BVSC: Tỷ giá có thể tăng khoảng 3% trong năm nay

Theo BVSC, nhằm chắc chắn tính tranh giành của hàng hóa xuất khẩu, tỷ giá vẫn cần điều chỉnh nhưng sẽ không cần ở mức quá lớn. Trong 1 báo cáo mới m

VPBank, Techcombank và nhiều ngân hàng được nới ‘room’ tín dụng
Bất ngờ xu hướng tiền gửi tiết kiệm
Khách hàng Maritime Bank có thể kiểm tra tình trạng sổ tiết kiệm tại nhà

Theo BVSC, nhằm chắc chắn tính tranh giành của hàng hóa xuất khẩu, tỷ giá vẫn cần điều chỉnh nhưng sẽ không cần ở mức quá lớn.

Trong 1 báo cáo mới mở bán, một vài chuyên gia đến từ công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã dự đoán VND sẽ mất giá dao động 3% trong năm nay.

Lý giải cho dự đoán này, BVSC cho rằng, trong mô hình tính toán của họ, chỉ số tỷ giá hữu hiệu danh nghĩa (NEER) và tỷ giá hữu hiệu thực (REER) của Việt Nam có xu hướng tăng nhanh (hàm ý VND lên giá) trong GĐ từ đầu tháng 5 đến đầu tháng 7. Điều này chủ yếu do VND có xu hướng tăng giá so có đa số một vài đồng tiền trong rổ tiền tệ tham chiếu khi một vài đồng tiền này đều yếu đi rõ nét so có USD.

Sau đợt tăng giá bán ra USD của NHNN ngày 23/7 vừa qua, tổng mức mất giá của VND so có USD kể từ đầu năm 2018 đến nay đã hơn 2,5%. Trong khi đây, nếu so có thời điểm đáy ngắn hạn vào tháng 04/2018 thì chỉ số NEER và REER của Việt Nam đã lần lượt tăng 3,3% và 3,8%. Mặc dù vậy, nếu so có cuối năm 2017 thì mức giai đoạn này của NEER và REER cao hơn không nhiều (lần lượt chỉ là 0,3% và 1,5%).

Theo BVSC, điều này hàm ý, NHNN không nhất thiết phải giảm giá VND thêm có biên độ mạnh nếu chỉ xét ở mục tiêu hỗ trợ cho một vài công ty xuất khẩu.

Ngoài ra, biến động tỷ giá giai đoạn này đang theo chiều hướng đồng tiền của một vài phân khúc nhập khẩu chính của Việt Nam (như Trung Quốc, Hàn Quốc) mất giá mạnh, và đồng tiền ở một vài quốc gia Việt Nam xuất khẩu tăng giá (điển hình là Mỹ). Đây được coi là điều kiện thuận lợi cho công ty Việt Nam. Cụ thể, một vài công ty Việt Nam sẽ nhập được hàng hóa đầu vào rẻ hơn tương đối, trong khi xuất khẩu vẫn chắc chắn được sức tranh giành. Mặc dù vậy, hàng hóa của Việt Nam vẫn phải tranh giành có hàng hóa đến từ một vài quốc gia khác có cộng nhóm hàng xuất khẩu do đồng tiền nhiều quốc gia đang mất giá mạnh hơn so có VND. Do vậy, nhằm chắc chắn tính tranh giành của hàng hóa xuất khẩu, tỷ giá vẫn cần điều chỉnh nhưng sẽ không cần ở mức quá lớn.

Tỷ giá ngân hàng bật tăng mạnh

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: