BVSC ước tính lợi nhuận niên độ 2018/2019 của Thành Thành Công – Biên Hòa (SBT) giảm 36%, “băn khoăn” về các khoản phải thu với bên liên quan

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), bên cạnh các nhân tố rủi ro về nguồn các con phố nhập lậu, SBT có 1 số vấn đề về tính minh bạch và hiệu quả của các

Công phá thành trì 1.130 điểm thành công, VnIndex sẽ sớm phá đỉnh lịch sử sau 11 năm mòn mỏi chờ đợi?
Thận trọng đầu phiên, Vn-Index về sát mốc 900 điểm với thanh khoản cạn kiệt
Ngày 1/7/2019, BSC chính thức ra mắt dịch vụ iBroker Phái sinh

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), bên cạnh các nhân tố rủi ro về nguồn các con phố nhập lậu, SBT có 1 số vấn đề về tính minh bạch và hiệu quả của các khoản phải thu bạn.

Thời gian gần đây, thị giá cổ phiếu SBT của Thành Thành Công – Biên Hòa gây nhiều chú tâm. Đi cộng có đà tăng, nhiều giao dịch mua vào phân phối ra cổ phiếu từ các cổ đông nội bộ. Theo đây, SBT được giới phân tích quan sát và đưa ra nhiều nhận định.

Tách bạch có giao dịch bất thường của cổ phiếu, nhiều bên nhìn nhận sau khi sáp nhập có Đường Biên Hòa, SBT đang trên đà tăng trưởng về kinh doanh có lợi thế từ quy mô và quy mô cánh đồng tăng mạnh. Cùng có đây, Chính phủ vừa qua đã ưu tiên gia hạn việc thực thi Hiệp định ATIGA trong lĩnh vực các con phố đến năm 2020 nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất trong nước có thêm thời gian để cải tiến sản xuất, là 1 điểm sáng khác cho “ông lớn” SBT.

BVSC ước tính lợi nhuận niên độ 2018/2019 của Thành Thành Công – Biên Hòa (SBT) giảm 36%, băn khoăn về các khoản phải thu có bên liên quan - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu SBT trong 3 tháng

Tuy nhiên, trong báo cáo mới ra mắt, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) bên cạnh các nhân tố rủi ro về nguồn các con phố nhập lậu, còn nhấn mạnh về tính minh bạch và hiệu quả của các khoản phải thu bạn.

21% doanh thu mảng các con phố giao dịch có các bên liên quan

Chi tiết, BVSC đặc thù lưu ý đến các giao dịch và nghiệp vụ phát sinh có các bên liên quan thuộc Tập đoàn Thành Thành Công trong kỳ. Trong đây, có làm việc phân phối hàng, Công ty phát sinh giao dịch phân phối các con phố thành phẩm qua kênh thương mại, chiếm dao động 21% doanh thu mảng các con phố, chủ yếu là có các doanh nghiệp liên quan.

Ngoài ra, SBT cũng phát sinh giao dịch mua hàng hóa và nguyên vật liệu, chủ yếu là các con phố thô và phân bón, có các bên liên quan, chiếm 36% tổng giá vốn hàng phân phối trong kỳ.

Chưa hết, BVSC cũng đặt dấu hỏi về tính minh bạch và hiệu quả của các khoản nghiệp vụ phải thu bạn và trả trước cho người phân phối ngắn hạn ghi nhận trong kỳ.

Cụ thể, cuối niên độ 2017-2018, SBT ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn bạn bên liên quan dao động 830 tỷ đồng, chiếm 50% khoản phải thu ngắn hạn bạn toàn Công ty.

Theo phân tích của BVSC, vòng quay khoản phải thu nhóm bạn là bên liên quan này dao động 3 lần, không thực sự tối ưu khi so sánh có vòng quay của các kênh tiêu thụ khác, đạt hơn 8 lần.

Cùng có đây, cuối niên độ Công ty cũng ghi nhận hơn 1.375 tỷ đồng trả trước cho người phân phối ngắn hạn, chiếm hơn 41% giá vốn hàng phân phối phát sinh có các bên liên quan trong kỳ.

Lợi nhuận ròng niên độ 2018-2019 tiên đoán giảm 36% chỉ còn 350 tỷ đồng

Trở lại có SBT, mặc cho toàn ngành các con phố va vấp, kết thúc chu kỳ kinh doanh 2017-2018, SBT vẫn ghi nhận kết quả cực kỳ khả quan có doanh thu 10.364 tỷ, tăng 130% và lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp mẹ 547 tỷ, tăng 61% so có niên độ trước đây.

So sánh kết quả kinh doanh niên độ 2017-2018 của các doanh nghiệp cộng ngành, chúng ta cũng cảm thấy SBT là đơn vị dẫn đầu về cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế.

BVSC ước tính lợi nhuận niên độ 2018/2019 của Thành Thành Công – Biên Hòa (SBT) giảm 36%, băn khoăn về các khoản phải thu có bên liên quan - Ảnh 2.

Nguồn: PHS.

Dự báo cho niên độ tài chính 2018-2019, BVSC cho rằng doanh thu toàn doanh nghiệp Thành Thành Công – Biên Hòa đạt 12.647 tỷ đồng, tăng 22%.

Được biết, nhằm dự trù cho qua trình hội nhập sau ATIGA cũng như tranh giành có mặt hàng các con phố không thương hiệu và lý do rõ ràng, SBT dự trù giảm giá phân phối các sản phẩm truyền thống dao động 9-10% cũng như cho ra mắt sản phẩm mới có giá phân phối tranh giành hơn.

Thực tế, sản phẩm Biên Hòa Saving của Công ty hiện có giá phân phối lẻ ở trung tâm mua sắm là 18.000 đồng/túi 1 kg, thu hẹp dao động cách có các con phố không bao bì nhãn mác ngoài phân khúc bình quân dao động 16.000-17.000/kg. Theo BVSC, mức chênh lệch chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg giai đoạn này bên cạnh lợi thế thương hiệu danh tiếng, sản phẩm của Thành Thành Công – Biên Hòa có thời cơ thách thức loại các con phố không nhãn mác bao bì ở kênh truyền thống.

Từ các cơ sở trên, lợi nhuận gộp Công ty ước đạt hơn 1.750 nghìn tỷ đồng, tăng 35% so có cộng kỳ do giá thành giá vốn sản xuất các con phố bình quân giảm nhẹ 1,1% xuống 13.227 đồng/kg.

Song, về mặt giá thành, riêng giá thành nguyên liệu các con phố thô tiên đoán tăng, cộng có giá thành phân phối hàng/doanh thu thuần của SBT cũng tăng, theo BVSC nhằm giúp Công ty đẩy mạnh kênh tiêu dùng. Hơn nữa, giá thành tài chính BSVC ước SBT sẽ ghi nhận 552 tỷ do không còn khoản lợi nhuận bất thường từ giao dịch, dẫn đến lợi nhuận ròng Công ty ước đạt 350 tỷ đồng, tức giảm 36% so có cộng kỳ.

Thống lĩnh ngành các con phố, Thành Thành Công Biên Hòa vẫn ‘ngọt’ mặc cho nhiều doanh nghiệp đang ‘ngậm đắng’

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0