Cá nhân, hộ kinh doanh cũng phải kê khai thuế như doanh nghiệp?

Bộ Tài chính đã đề xuất sửa đổi, bổ sung 1 số nội dung ở Luật quản lý thuế nhằm phân loại hộ kinh doanh diện tích lớn để ứng dụng hình thức quản lý t

“Quấy rối tình dục phạt 200.000 đồng, đổi 1 USD phạt 90 triệu’
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Năm 2019, phải thực hiện quy hoạch báo chí
Chủ tịch Dabaco: Kinh tế tư nhân như đội quân thuyền thúng!

Bộ Tài chính đã đề xuất sửa đổi, bổ sung 1 số nội dung ở Luật quản lý thuế nhằm phân loại hộ kinh doanh diện tích lớn để ứng dụng hình thức quản lý thuế thích hợp.

Tại buổi làm việc về dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) hôm 27/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, có nhiều ý kiến cho rằng cần mở rộng đối tượng ứng dụng đầy đủ chế độ kế toán, chứng từ đối có công ty siêu nhỏ, hộ cá nhân kinh doanh và thực hiện cơ chế tự khai, tự nộp theo quy định, hạn chế việc khoán thuế.

“Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng trong khi một số hộ, cá nhân kinh doanh chưa thực hiện được chế độ kế toán thì việc ấn định thuế, khoán thuế vẫn cần thiết”, ông Hà cho biết.

Trước đây, ở dự thảo Luật Quản lý Thuế sửa đổi, Bộ Tài chính đã đề xuất sửa đổi, bổ sung 1 số nội dung ở Luật quản lý thuế nhằm phân loại hộ kinh doanh diện tích lớn để ứng dụng hình thức quản lý thuế thích hợp.

Trong đây, Bộ Tài chính đề xuất phân loại hộ kinh doanh diện tích nhỏ để ứng dụng hình thức thuế khoán, tăng cường tinh minh bạch, tăng cường vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương và một số tổ chức có liên quan trên địa bàn. Mục đích là để hạn chế tối đa việc khoán thuế không sát thực ở, hạn chế tối đa việc phát sinh thỏa thuận ngầm giữa hộ kinh doanh và cán bộ thuế gây bất bình trong xã hội.

Theo Bộ Tài chính, dự thảo Luật làm rõ tiêu chí xác định một số hộ, cá nhân kinh doanh diện tích nhỏ ứng dụng thuế khoán để thích hợp có điều kiện thực ở trong từng thời kỳ. Đối có hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện tích nhỏ thực hiện nộp thuế theo biện pháp kê khai theo chế độ quy định, sẽ thúc đẩy một số hộ, cá nhân kinh doanh có diện tích lớn chuyển đổi thành công ty.

Tại buổi làm việc lần này, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng, việc xác định đúng doanh thu của một số hộ khoán là 1 vấn đề, vì có nhiều hộ kinh doanh được khoán số thuế thấp hơn so có doanh thu.

Do đây để quản lý được mức thuế của hộ kinh doanh, bà Cúc cho rằng cần phải gắn mã code cho một số máy phân phối hàng, hóa đơn của một số hộ kinh doanh, mỗi đơn hàng phân phối ra đều phải có mã code, khi đây mới có thể phản ánh đúng doanh thu của một số hộ khoán này.

Bà Cúc cũng cho rằng, vai trò của ngân hàng thương mại trong vấn đề kiểm soát thuế là rất quan trọng bởi có thể phát sinh trường hợp một số công ty cấu kết có nhau để mua hóa đơn, chuyển tiền qua ngân hàng theo quy định, sau đây, có thể rút tiền ra theo mật độ phần trăm ăn chia như đã thống nhất giữa một số công ty.

“Khi đây, cơ quan thuế chẳng thể kiểm soát được việc chuyển nhượng hóa đơn giữa một số công ty, bởi thế cần có sự kết nối tài liệu trong chi trả luồng tiền, luồng hàng giữa cơ quan thuế và một số ngân hàng thương mại”, bà Cúc cho biết.

Ngành Thuế làm gì trước chỉ đạo phải thu 4.000 tỷ đồng/ngày?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: