Các chính sách cứng rắn gia tăng bảo hộ của Mỹ khiến kinh tế Việt Nam bị tác động như thế nào?

Các loại thuế quan mới có vẻ nhằm trực tiếp vào hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ; và sẽ ảnh hưởng đến những doanh nghiệp sản xuấ

Ép Grab, Uber như taxi truyền thống làm thay đổi bản chất công nghệ
Quảng Bình sẽ ra “tối hậu thư” vì doanh nghiệp nợ thuế kỷ lục
Nửa nhiệm kỳ hành động vì doanh nghiệp và trăn trở của Thủ tướng

Các loại thuế quan mới có vẻ nhằm trực tiếp vào hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ; và sẽ ảnh hưởng đến những doanh nghiệp sản xuất có nhà máy tại Trung Quốc. Việt Nam không liên quan nhiều đến cả 2 diện nói trên, theo phân tách của CTCK TPHCM.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong thời gian gần đó đã đưa ra nhiều chính sách phân phối hàng nhằm bảo hộ nền kinh tế trong nước. Sau chọn lọc áp thuế đối có thép và nhôm nhập khẩu, ngày 22/3, Washington tuyên bố sẽ áp thuế vô vàn những mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 60 tỷ USD và hạn chế những khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Các loại thuế cụ thể sẽ được mở phân phối trong vòng 15 ngày và nhắm vào 1.300 dòng sản phẩm của Trung Quốc. Các tài liệu gần đó cho thấy những lĩnh vực bị áp thuế sẽ là hàng không vũ trụ, công nghệ tài liệu, truyền thông và máy móc thiết bị.

Những bước đi cứng rắn của Nhà Trắng khiến càng ngày càng nhiều người lo ngại chính sách phân phối hàng bảo hộ của Mỹ có thể ảnh hưởng đến vận hành xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, có những dữ liệu hiện có, CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh – HSC nhận định: Xuất khẩu Việt Nam có thể không chịu ảnh hưởng nhiều từ xu hướng tăng thêm bảo hộ.

Theo đánh giá, trong 3 tháng đầu năm nay 1 số hàng hoá của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã nằm trong mục tiêu của nhiều giải pháp bảo hộ của Mỹ. Đơn cử, nước này đã tăng thuế đánh vào máy giặt, đánh thuế chống phân phối phá giá đối có cá tra fillet đông lạnh cũng như những sản phẩm thép và nhôm của Việt Nam.

Dù vậy, ảnh hưởng trực tiếp của những giải pháp trên là không quá lớn dù Mỹ chiếm 20% kim ngạch xuất khẩu Việt Nam.

Nguyên nhân, hàng hoá Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chủ yếu gồm: Dệt may có 31,3%, giáy dép là 13%, phone, linh kiện là 9,4%.

Quyết định đánh thuế vào máy giặt có thể làm giảm dao động 0,1% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, theo HSC.

Trước đó Mỹ đã áp thuế vào những sản phẩm máy giặt sản xuất tại nước ngoài, trong đó mức thuế quan trong năm đầu tiên sẽ là 20% đối với 1,2 triệu máy giặt gia dụng cỡ lớn đầu tiên được nhập khẩu vào Mỹ. Đối với những máy giặt nhập khẩu trên ngưỡng này, mức thuế sẽ là 50%.

Xuất khẩu máy giặt của Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh trong năm 2016 khi nhà máy của LG và Samsung được mở tại Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chỉ là 795.000 USD vào năm 2015 và tăng lên 166,7 triệu USD vào năm 2016 và lên 537,7 triệu USD vào 11 tháng đầu năm 2017 (chiếm 30% thị phần máy giặt tại Mỹ).

Hiện Việt Nam là nước xuất khẩu máy giặt lớn nhất vào Mỹ và đứng thứ 2 là Thái Lan (390 triệu USD), thứ 3 là Hàn Quốc (253 triệu USD).

Với những loại thuế mới, kim ngạch xuất khẩu máy giặt của Việt Nam vào Mỹ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng mạnh. Theo tính toán, kim ngạch xuất khẩu máy giặt vào Mỹ chiếm 0,28% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2017.

Giả sử kim ngạch xuất khẩu máy giặt của Việt Nam vào Mỹ giảm mạnh khoảng 30-40% thì tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm tương ứng 0,1%.

Đối có việc áp thuế chống phân phối phá giá đối với cá tra fillet đông lạnh của Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu có thể bị giảm 0,1%.

Hiện mức thuế mới được áp là 2,39-7,74USD/kg, được Bộ thương mại Mỹ công bố vào ngày 13/3.

Mức thuế 3,87USD/kg gần như tương đương với giá xuất khẩu của cá tra Việt Nam vào Mỹ. Những doanh nghiệp không thể chịu được mức thuế này có thể sẽ phải dừng xuất khẩu. Tuy nhiên phải đến tháng 9 mới có quyết định cuối cộng về vấn đề này.

Theo VASEP, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ trong năm ngoái là 387 triệu USD, giảm 11%, đóng góp 21,7% vào tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra và 0,18% tổng kim ngạch xuất khẩu chung của Việt Nam.

Giả sử Mỹ giữ nguyên mức thuế trên và thời gian áp dụng là từ tháng 9 năm nay, thì kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ có thể giảm khoảng 50%. Từ đó làm tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam giảm khoảng 0,1%.

Còn đối có thuế đánh vào thép và nhôm, HSC cũng đưa ra nhận định tương tự là không ảnh hưởng nhiều đến tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Vào đầu tháng 3, Mỹ đã áp mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào nước này. Theo ước tính của HSC, kim ngạch xuất khẩu sắt thép của Việt Nam sang Mỹ đóng góp khoảng 1,1% tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này và chỉ đóng góp 0,2% vào tổng kim ngạch xuất khẩu chung của Việt Nam. Do đó, ảnh hưởng ở đó là không lớn.

Kết luận cuối cộng về tác động đối có xuất khẩu Việt Nam theo HSC vẫn cần chờ danh sách đầy đủ những sản phẩm hàng hoá bị đánh thuế, còn trước mắt, doanh nghiệp này giữ quan điểm thuế quan mới của Mỹ ít khả năng tác động đến Việt Nam.

“Những loại thế này có vẻ nhằm trực tiếp vào hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ. Và sẽ ảnh hưởng đến những doanh nghiệp sản xuất có nhà máy tại Trung Quốc. Và theo đó Việt Nam không liên quan nhiều đến cả 2 diện nói trên.

Trên thực tế chúng tôi vẫn luôn lo ngại về hoạt động xuất khẩu ĐTDĐ của Samsung từ Việt Nam, đặc biệt là những sản phẩm ĐTDĐ này có hàm lượng sản xuất tại Trung Quốc cao. Tuy nhiên trước mắt chúng tôi cho rằng chưa có bất kỳ ảnh hưởng nào khi xét từ khía cạnh này”, HSC cho biết.

Bộ Công thương: Mỹ không khách quan, bảo hộ quá mức khi áp thuế cao chưa từng có lên cá tra Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0