Các công ty công nghệ Trung Quốc ngày càng bành trướng, đến ngân hàng cũng phải tìm đến nhờ giúp đỡ để tạo ra các dịch vụ tài chính

Một dấu hiệu khác chứng minh cho sự bành trướng càng ngày càng lan rộng của các đại gia công nghệ Trung Quốc là rất nhiều ngân hàng địa phương đã phả

Hồng Kông có thể sẽ bị Thung lũng Silicon của Trung Quốc “nuốt chửng”
“Tại sao Apple không thể sản xuất máy tính tại Mỹ? Vì người Mỹ chẳng thể sản xuất nổi con ốc vít”
ZTE chấm dứt các hoạt động kinh doanh chính do lệnh cấm của Mỹ

Một dấu hiệu khác chứng minh cho sự bành trướng càng ngày càng lan rộng của các đại gia công nghệ Trung Quốc là rất nhiều ngân hàng địa phương đã phải tìm đến sự giúp đỡ của họ để có thể thi công các dịch vụ nội bộ.

Điều đó không có nghĩa là các ngân hàng ở nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu đang đứng trước nguy cơ bị thay thế hoặc gián đoạn trong làm việc. Thực ra, họ đang chịu sức ép khi ép buộc phải làm việc có các đối tác Fintech nhằm tranh giành có các ngân hàng khác, theo Nicholas Zhu, phó chủ tịch và nhà đánh giá cao cấp ở Tập đoàn tài chính Moody – Bắc Kinh.

Thiếu các chọn lọc đầu tư, smartphone và internet đã phát triển thành quá phổ biến và số lượng người giàu tăng nhanh đến chóng mặt đã tạo ra 1 môi trường rất thuận lợi cho các dịch vụ tài chính ở Trung Quốc.

Những nhà cho vay thuộc có nhà nước hoặc liên doanh đều chiếm đa số trong làm việc cung cấp dịch vụ cho hệ thống ngân hàng địa phương. Từ trước tới nay, họ thường cho các công ty nhà nước vay vốn, bởi các công ty đó thường không phải đối mặt có các rủi ro trong 1 xã hội thiếu lịch sử tín dụng 1 cách toàn diện.

Hiện ở, nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của các phương thức chi trả qua phone và thương mại điện tử, các công ty công nghệ Trung Quốc có thể nắm giữ dữ liệu về hành vi của người tiêu dùng nhằm xác định các rủi ro khi cho vay. Một số công ty đã mở rộng làm việc tín dụng bằng cách sử dụng tài liệu đó. Tuy nhiên, khi sự giám sát của chính phủ càng ngày càng nghiêm ngặt hơn đối có các công ty Fintech và nhu cầu của các ngân hàng trong việc tiếp cận có các đối tượng phân phối lẻ, thì cả hai bên đang hợp tác có nhau nhiều hơn.

Hầu hết các ngân hàng có diện tích trung bình và ngân hàng thương mại Trung Quốc đã ký các thoả thuận thương mại có các gã khổng lồ như Alibaba, Tencent và Baidu trong vòng 3 năm trở lại đó, theo David Yin, phó chủ tịch và nhà đánh giá của Tập đoàn tài chính Moody.

Điều này hoàn toàn trái ngược có các ngân hàng của Mỹ. Họ tập trung vào phát triển công nghệ từ ngay nội bộ ngân hàng. Ví dụ như, tuần này, JPMorgan sẽ cho công bố áp dụng chuyển nhượng miễn phí, dành cho hơn 47 triệu người dùng. Hay Robinhood, áp dụng chuyển nhượng danh tiếng ở Mỹ, cũng có hơn 5 triệu người dùng.

Nicholas Colas, đồng sáng lập DataTrek Research, nói về áp dụng sắp tới của JPMorgan: “Việc tích hợp trọn vẹn làm việc tài chính của khác hàng, từ thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ cho đến các khoản thế chấp và (giai đoạn này là) các khoản đầu tư sẽ giúp các tổ chức tài chính có thể thu thập trọn vẹn dữ liệu liên quan đến các dịch vụ khác, và giúp cho các làm việc phân phối chéo cũng như việc phát triển sản phẩm mới “thông minh” hơn.”

Các áp dụng chi trả trên phone của Trung Quốc hiện cũng đã thu thập được nhiều dữ liệu nhờ vào các thương vụ quảng cáo cộng có sự tiện lợi, giúp việc chi trả qua phone trở thành phương thức chuyển nhượng chính của nước này.

Alipay, được phát triển bởi Ant Financial, có đến ít nhất 520 triệu người dùng trong vòng chưa đầy 15 năm, trong đó có hơn 51% người sử dụng phone của Trung Quốc. Hơn nữa, áp dụng này cũng liên kết có 3 ngân hàng lớn nhất nước này, đã thâm nhập từ 7 đến 11%.

Trên cơ sở bạn đó, cả Ant Financial và Tencent đều đã thi công 1 loạt các dịch vụ tài chính. Đáng chú tâm là quỹ Yu’e Bao đã được tích hợp có Alipay, từng trở thành quỹ phân khúc tiền tệ lớn nhất địa cầu trong 4 năm.

Ant Financial có thể dự báo hành vi mua lại của các bạn dựa trên dữ liệu họ đang nắm giữ, Junhua Mao – trợ lý CEO của công ty, cho hay. Ông nói thêm, số người dùng Yu’e Bao mua các sản phẩm tài chính khác đã tăng lên 70% sau khi tính năng giải đáp đầu tư AI Ant Fortune công bố.

Ant Financial chuẩn bị phí dịch vụ công nghệ sẽ trở thành “trụ cột” đối có làm việc kinh doanh của họ trong vòng 3 đến 5 năm tới. Trong vài tháng qua, công ty đã hợp tác có 1 số ngân hàng trong nước, trong đó có Ngân hàng Thượng Hải, Ngân hàng Hoa Tây và Ngân hàng Everbright Trung Quốc.

Các ngân hàng không đưa ra bình luận tuy nhiên họ đã trao đổi về việc hợp tác có các công ty công nghệ trong báo cáo tài chính hàng năm gần đó nhất. Ví dụ, Ngân hàng Hoa Tây cho biết “đã tham dự vào các mối quan hệ đối tác 1 cách toàn diện có Tập đoàn Tencent, JD Finance, Công ty Dịch vụ Tài chính PICC và các công ty khác.”

Điều đó cho thấy rằng, các ngân hàng bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự tranh giành công nghệ, Tencent và Alibaba đều “chống lưng” cho các nhà cho vay trực tuyến. Trong khi đó, trên thực ở, 1 số công ty tài chính đã thành công trong việc tạo ra dịch vụ công nghệ của riêng họ, có thể kể đến Ping An và OneConnect và cung cấp dịch vụ cho gần 89% các ngân hàng thương mại của Trung Quốc.

Việc chính phủ điều chỉnh quy định cũng là 1 thách thức đối có các tổ chức công nghệ và tài chính. Tuy vậy, bạn sử dụng các phương thức chi trả qua phone ở Trung Quốc vẫn là 1 yếu tố đóng vai trò chủ chốt cho mỗi công ty, cả trong và ngoài nước.

Theo Ben Bystrom, cựu CEO của Morgan Stanley và Merrill Lynch, các công ty Fintech Trung Quốc sẽ trở thành “các công ty tài chính rất quyền lực”, là kết quả của việc “thống trị” hệ thống chi trả qua phone.” Từ góc nhìn toàn cầu, ông cho biết, các công ty này “đang tranh giành hiệu quả hơn bao giờ hết.”

Các “ngân hàng bẩn” đang hứng chịu hồi kết thảm hại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: