Các công ty dầu khí “đau đầu” lựa chọn giữa lợi nhuận và đầu tư vào phát triển năng lượng xanh nhằm chống biến đổi khí hậu

Họ mắc kẹt giữa các nhà đầu tư ủng hộ phát triển năng lượng xanh hơn và các người chỉ dễ làm muốn có lợi tức cao cho khoản đầu tư của họ. Hai thập k

Apple lần đầu tiên live stream sự kiện ra mắt iphone 11 trên nền tảng YouTube
Tập đoàn của Warren Buffett nắm hơn 860 triệu USD cổ phiếu Amazon
Lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi Trung Quốc tăng cao kỷ lục

Họ mắc kẹt giữa các nhà đầu tư ủng hộ phát triển năng lượng xanh hơn và các người chỉ dễ làm muốn có lợi tức cao cho khoản đầu tư của họ.

Hai thập kỷ trước, ông John Browne, sau đây là Giám đốc điều hành của doanh nghiệp dầu khí London BP, đã cảnh báo về mối điện thoại chẳng thể xem nhẹ giữa khí thải carbon nhân tạo và sự nóng lên toàn cầu, và kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, thời điểm đây, lời nói của ông Browne như rơi vào dao động không, các đồng nghiệp không ủng hộ ông.

Hiện ở, đa số các doanh nghiệp dầu khí lớn không còn phủ nhận mối điện thoại giữa việc đốt nhiên liệu hóa thạch và biến đổi khí hậu. Trên thực ở, họ đang tranh giành địa điểm trong cuộc đua tìm kiếm biện pháp cho mối đe dọa toàn cầu này.

Royal Dutch Shell, doanh nghiệp dầu mỏ châu Âu, Total của Pháp và các doanh nghiệp khác đang đầu tư vào năng lượng sạch. Một số doanh nghiệp đã thành lập tổ chức Oil and Gas Climate Initiative, đầu tư vào các công nghệ carbon thấp và giảm khí nhà kính, khí metan.

Thay đổi khí hậu có thể gây rủi ro cho ngành công nghiệp dầu khí, theo nhà đánh giá Neil Beveridge ở Bernstein, 1 doanh nghiệp nghiên cứu kỹ ở Phố Wall.

Tuy nhiên, lượng dầu đang đang được sử dụng giai đoạn này đã tăng dao động 1/3 so có cuối các năm 1990, chủ yếu là do số lượng người tiêu dùng ở các nước như Trung Quốc và Ấn Độ càng ngày càng tăng mật độ thuận có mức độ sử dụng các phương tiện như xe 4 bánh, máy bay và các sản phẩm làm từ nhựa gốc dầu.

Có sự hoài nghi về việc liệu địa cầu có thể loại bỏ các nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí đốt và than đá để duy trì nhiệt độ toàn cầu trong giới hạn an toàn. Cần có hàng nghìn tỷ USD để thay thế các hệ thống năng lượng giai đoạn này bằng gió và mặt trời, theo ông Beveridge.

Ông lưu ý tình huống độc đáo trong ngành công nghiệp dầu khí: các doanh nghiệp gần như bị xa lánh bởi các nhà môi trường và 1 số nhà đầu tư, nhưng đồng thời, dầu khí cũng cần thiết cho sự tồn ở của địa cầu, ông nói.

Đối mặt có các tình huống khó xử này, các doanh nghiệp dầu mỏ đang có các cách tiếp cận khá khác nhau. Shell, chẳng hạn, đang bỏ tiền vào các khoản đầu tư năng lượng thay thế, độc đáo là điện gió.

Những khoản đầu tư này nhằm khẳng định địa điểm của Shell trong thời đại bùng nổ năng lượng điện sạch cho các phương tiện và các mục đích sử dụng khác thay vì nhiên liệu hóa thạch.

Trong 1 cuộc phỏng vấn, Phó chủ tịch điều hành chiến lược Ed Daniels của Shell cho biết, để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris 2015 về khí hậu, cần có 1 sự cách tân lớn trong các hệ thống năng lượng – đang phát thải 1 lượng lớn khí nhà kính. Ông nhấn mạnh Shell muốn dẫu đầu sự cách tân đây, 1 mục tiêu căn bản cho sự thành công lâu dài của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp dầu khí “đau đầu” lựa chọn giữa lợi nhuận và đầu tư vào phát triển năng lượng xanh nhằm chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Dự án Gorgon ở Tây Úc. Nhà máy LNG được làm việc bởi Chevron và là 1 liên doanh có các nhà sản xuất năng lượng khác. Nguồn: Chevron

Shell dường như không còn là 1 doanh nghiệp dầu mỏ. Chevron của Mỹ, thay vào đây, đang tập trung vào các làm việc dầu khí hiệu quả hơn và ít khí thải hơn. Chevron lập luận rằng sẽ là 1 sai lầm khi buộc các doanh nghiệp đang làm việc tốt phải giảm sản xuất dầu khí. Các nhà sản xuất có thể tăng sản lượng dầu khí của họ hiệu quả nhất trong khi vẫn cung cấp các mục tiêu biến đổi khí hậu.

Bạn có thể tăng sản lượng nhiên liệu hóa thạch của mình, có lại lợi nhuận nổi bật cho các cổ đông của quý khách và vẫn tuân thủ Thảo thuận chung Paris, theo ông Michael Rubio, Tổng giám đốc của Chevron.

Các doanh nghiệp đang đầu tư vào năng lượng xanh, nhưng đa số chi tiêu đang dành cho các dự án dầu khí sinh ra khí thải nhà kính.

Ông Fred Krupp, chủ tịch Quỹ Bảo vệ Môi trường, đã làm việc có ngành công nghiệp dầu khí để giảm khí thải nhà kính, cho rằng chi tiêu vốn và lời nói của các doanh nghiệp dầu khí chưa đi cùng có nhau và họ cần phải thực hiện quá trình chuyển đổi.

Các nhà đánh giá nói rằng Shell dẫn đầu các nhà sản xuất dầu lớn trong việc chuyển sang sử dụng năng lượng carbon thấp, nhưng vẫn có quan điểm rằng các bước đi của Shell thậm chí còn quá chậm để ngăn chặn thảm họa toàn cầu do Trái đất nóng lên gây mất kiểm soát mùa màng, tạo ra các cơn bão mạnh và các hiểm họa khôn lường khác.

Theo nhà đánh giá Valentina Kretzschmar ở doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc Wood Mackenzie, từ năm 2016 đến 2018, 7 doanh nghiệp dầu khí lớn, bao gồm Shell và Exxon Mobil, đã chi 5,8 tỷ USD cho năng lượng thay thế. Shell cho biết họ đã lên kế hoạch chi từ 1 đến 2 tỷ USD mỗi năm cho đầu tư năng lượng mới, so có 25 tỷ USD trở lên trong tổng giá thành vốn.

Các doanh nghiệp dầu khí “đau đầu” lựa chọn giữa lợi nhuận và đầu tư vào phát triển năng lượng xanh nhằm chống biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Trạm sạc xe điện nhanh của Shell ở London. Nguồn: Reuters

Các khoản đầu tư này tương đối nhỏ, vì nguyên nhân gì mà vậy? Bà Kretzschmar cho biết, bất kỳ khoản đầu tư lớn hơn nào cũng có thể gây ảnh hưởng tới các cổ đông. Các dự án năng lượng thay thế được xem là 1 làm việc kinh doanh ít lợi nhuận hơn dầu khí.

Ông Daniels cho biết Shell đang nhắm đến lợi nhuận từ 8% đến 12% cho các khoản đầu tư năng lượng mới của doanh nghiệp. Stuart Joyner, nhà đánh giá ở doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc Redburn, cho biết không có nhiều dự án năng lượng thay thế diện tích lớn có thể hấp thụ các khoản đầu tư khổng lồ mà các doanh nghiệp dầu mỏ đang có thói quen thực hiện.

Một lĩnh vực đang được quan tâm là thi công các trang trại gió khổng lồ để phát điện. Trợ cấp của chính phủ đã giúp làm việc này phát triển ở Bắc Âu và nó đang lan sang Mỹ và châu Á.

Các khoản đầu tư cần thiết cho năng lượng gió ngoài khơi sẽ rất lớn và 1 số doanh nghiệp dầu khí bắt đầu tham dự. Equinor của Na Uy, trước đây là Statoil, là 1 bên của liên doanh đã giành được thỏa thuận sơ bộ vào ngày 20/9 để thi công trang trại gió lớn nhất địa cầu ở Dogger Bank ở Biển Bắc, ngoài khơi miền đông nước Anh có tổng giá thành dao động 11 tỷ USD.

Một số nhà đầu tư thừa nhận rằng các doanh nghiệp dầu khí sẽ cần thêm thời gian để cách tân. Đây sẽ là 1 quá trình chuyển đổi kéo dài nhiều năm. Khoảng cách giữa các doanh nghiệp dầu mỏ và các gì các nhà đầu tư, các nhà môi trường chờ mong từ họ dường như chưa thể thu hẹp.

Hơn 4 triệu người chết vì ô nhiễm không khí mỗi năm: Mối đe dọa không của riêng ai

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: