Các công ty Mỹ ở Trung Quốc lo sốt vó vì chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại khiến cho triển vọng lợi nhuận và đầu tư của các công ty Mỹ vận hành ở Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu phát triển

Phần lớn nhà đầu tư ‘quay lưng’ với cổ phiếu nhóm này, tại sao Warren Buffett lại đi ngược xu hướng và tích cực mua lượng lớn cổ phần?
Không phải Mỹ, hai quốc gia châu Á này là những nước có mật độ robot trên công nhân cao nhất thế giới
Nóng: Bão Mangkhut đã đổ bộ Hong Kong với từng cột sóng cao đến 14m

Cuộc chiến thương mại khiến cho triển vọng lợi nhuận và đầu tư của các công ty Mỹ vận hành ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu phát triển thành ảm đạm, theo khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Cuộc thăm dò hàng năm của AmCham cho thấy, trong khi đa số các công ty thành viên vẫn có lãi trong năm 2018, con số báo cáo tăng trưởng doanh thu đã giảm. Dự báo cho doanh thu trong tương lai cũng giảm, làm nổi trội các tác động tiêu cực của thuế quan trả đũa leo thang.

Sự lạc quan trong triển vọng 5 năm “chìm sâu” lần Thứ nhất kể từ năm 2015, khi phân khúc chứng khoán Trung Quốc lao dốc và các chính phủ phải “dò dẫm” theo phản ứng của phân khúc.

Các tiên liệu tăng trưởng doanh thu giảm, sự lạc quan về tương lai mất dần, nhiều công ty dự tính đầu tư vào Trung Quốc đã chuyển hướng đầu tư, AmCham cho biết trong 1 báo cáo về cuộc khảo sát được mở bán hôm thứ Tư.

Đây là các kết quả khảo sát trong bối cảnh các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc dự tính gặp nhau ở Washington vào tháng 10 trong các nỗ lực giảm leo thang thương mại kéo dài 1 năm. Với rất ít tiến triển cho đến nay, kỳ vọng của phân khúc cho 1 bước đột phá trong các cuộc trao đổi là không khả quan.

Không có dấu hiệu của 1 hiệp định thương mại, năm 2019 sẽ là 1 năm gặp khó; nếu không có thỏa thuận thương mại, năm 2020 có thể sẽ tồi tệ hơn, báo cáo của AmCham cho biết.

3/4 các công ty thành viên của AmCham tham dự khảo sát đều phản đối việc sử dụng thuế quan để xử lý các tranh chấp thương mại.

Cuộc khảo sát được thực hiện trong dao động thời gian từ 27/6 đến 25/7 – trước khi đợt tăng thuế mới nhất có hiệu lực – và nhận được 333 phản hồi.

Hơn 1/4 số công ty được hỏi cho biết họ đã chuyển hướng đầu tư dự tính ban đầu vào Trung Quốc sang các nơi khác – tăng 6,9 điểm phần trăm so có năm trước. Đông Nam Á là điểm đến danh tiếng, thứ hai là Ấn Độ.

Chuyển hướng đầu tư chủ yếu là trong lĩnh vực công nghệ, phần cứng, phần mềm và dịch vụ, chiếm 40% theo khảo sát.

Thêm vào đây, xu hướng giảm đầu tư đã tăng trong năm 2019, đè nặng sức ép lên nền kinh tế Trung Quốc, tăng trưởng trong quý II đang ở mức chậm nhất trong gần 30 năm qua.

Cuộc khảo sát cho thấy số lượng công ty dự tính tăng đầu tư giảm 14,4 điểm phần trăm và số lượng công ty dự tính giảm đầu tư tăng 12,2 điểm phần trăm so có năm 2018.

Sự ảm đạm đã “lấy đi” 1 số lượng lớn việc làm. Gần 20% các công ty cho biết họ đã cắt giảm số lượng nhân viên vào năm 2019, so có chỉ 10% vào năm ngoái, trong khi số lượng các công ty đang tăng số lượng nhân viên giảm 17,8 điểm phần trăm.

Bên cạnh cuộc chiến thương mại, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm chạp đã che mờ triển vọng và được coi là thách thức lớn nhất trong GĐ 3 đến 5 năm của gần 60% các công ty – tăng 22,5% so có năm ngoái.

Tuy nhiên, AmCham cho biết cũng có các tín hiệu lạc quan trong kết quả khảo sát, có tham nhũng và gian lận được báo cáo giảm, trong khi chế độ quan liêu của chính phủ và môi trường pháp lý được cải thiện.

Cũng theo khảo sát này, các công ty đã “dự tính tinh thần” cho 1 cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa hai cường quốc kinh tế. Trong số các công ty được khảo sát, 35% tiên liệu căng thẳng thương mại sẽ tiếp tục trong 1 đến 3 năm nữa, trong khi gần 13% nói rằng nó sẽ kéo dài trong 3 đến 6 năm. Khoảng 17%, thậm chí còn bi quan hơn, tiên liệu xung đột thương mại sẽ kéo dài vô tận.

Chân dung người tiếp bước Jack Ma chèo lái Alibaba: Đi lên từ kiểm toán viên, kín tiếng đến mức từng bị nhầm là nhân viên tạp vụ nhưng tham vọng không hề kém nhà sáng lập

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: