Các công ty phương Tây rục rịch rời Trung Quốc

Thương chiến Mỹ - Trung nhắm đến nhiều mục đích, đều nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng càng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á Có nhiều dấu hiệu cho

Sắp mất 560 triệu USD tiền trúng xổ số nhưng chưa ra nhận thưởng vì sợ lộ danh tính
Các nhà đầu tư bán khống đã bỏ lỡ bữa tiệc 250 tỷ USD của Tencent như thế nào?
Ông Trump muốn mua vùng Greenland của Đan Mạch nhưng bị từ chối

Thương chiến Mỹ – Trung nhắm đến nhiều mục đích, đều nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng càng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á

Có nhiều dấu hiệu cho thấy thêm nhiều doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc sau ngày 1-9 tới, thời điểm chuẩn bị Mỹ áp thuế bổ sung 10% đối có 300 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. “Nếu mức thuế mới của Mỹ có hiệu lực vào ngày 1-9, căng thẳng tăng lên có thể sẽ đẩy nhanh xu hướng di dời mà chúng ta đang chứng kiến giai đoạn này” – ông Kenneth Jarrett, cố vấn cao cấp của Albright Stonebridge Group, doanh nghiệp giải đáp chiến lược có trụ sở ở Washington DC, nhận định.

Trong suốt 1 thời gian dài, Trung Quốc là nhà sản xuất được chọn lọc có giá thành thấp, quy định dễ làm. Tuy nhiên, dao động 40% các doanh nghiệp Mỹ đang chuyển ít nhất 1 phần nguồn cung nào đó ra khỏi Trung Quốc, theo khảo sát của Phòng Thương mại Thượng Hải tháng 5-2019.

Tạp chí Forbes nhận xét Trung Quốc là 1 viên ngọc quý của các doanh nghiệp đa quốc gia Mỹ. Ngay cả trước khi nước này trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại địa cầu (WTO), Mỹ đã vạch ra chính sách bán hàng để khiến Trung Quốc mở toang cánh cửa trở thành nhà sản xuất hàng tiêu dùng giá rẻ của Mỹ. Tất cả mọi thứ, từ giày thể thao Nike đến đồ chơi Happy Meal, đều được sản xuất ở Trung Quốc, thường là bởi các doanh nghiệp con của các tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ hoặc các liên doanh – nơi doanh nghiệp Mỹ có địa điểm đáng kể.

Các doanh nghiệp phương Tây rục rịch rời Trung Quốc - Ảnh 1.

Khoảng 200 doanh nghiệp Mỹ có kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ. Ảnh: WIONEWS

Khoảng 50% hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ thực sự là hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp thuộc có nước ngoài hoặc liên doanh có người Mỹ. “Vì vậy, khi thuế quan được tiến hành cho toàn bộ mọi mặt hàng vào tháng tới, hơn 1 nửa số doanh nghiệp sẽ chịu gánh nặng này là các doanh nghiệp đa quốc gia… Các doanh nghiệp có thể di dời. Khi mức thuế 10% đối có hàng nhập khẩu trị giá 300 tỉ USD còn lại của Trung Quốc có hiệu lực, nó sẽ đánh vào các mặt hàng tiêu dùng cho đến nay chưa bị đụng đến” – ông Dennis Yang, chuyên gia kinh tế ở Trường ĐH Virginia, cho biết.

Trước đó, theo trang Nikkei Asian Review, hơn 50 tập đoàn đa quốc gia đã mở bán kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc hoặc đang tham khảo thực hiện. Hơn nữa, theo số liệu hồi tháng 7-2019, 67% các doanh nghiệp châu Âu cũng chuyển cơ sở ra khỏi Trung Quốc.

Theo báo Washington Post, nhiều doanh nghiệp trong số này nhắm đến việc thi công lại chuỗi cung ứng của họ ở nước ngoài, chủ yếu ở Đông Nam Á, thay vì chuyển vận hành về Mỹ, như Tổng thống Donald Trump thúc giục. Chẳng hạn như Nintendo, gã khổng lồ về trò chơi điện tử Nhật Bản, đã chuyển hướng sản xuất bảng điều khiển Switch nổi tiếng của họ ra khỏi Trung Quốc sang Việt Nam – theo báo Wall Street Journal. Google đã chuyển sản xuất bo mạch chủ Cloud và 1 số sản phẩm nhà thông minh Nest sang Ðài Loan và Malaysia. Hewlett-Packard và Dell đều có kế hoạch di dời các khối sản xuất máy tính cá nhân sang Đông Nam Á. Ngoài ra, Apple được dự báo chuyển hướng sản xuất iPhone đến Ấn Độ và Việt Nam.

Thực tế là cuộc chiến thương mại của Mỹ có Trung Quốc nhắm đến nhiều mục đích. Các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các gì đang diễn ra không chỉ ở Nhà Trắng, mà cả cơ quan tình báo và quốc phòng Mỹ đều hướng đến ngăn chặn tầm ảnh hưởng càng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á. Một trong các mục đích là sắp xếp lại chuỗi cung ứng, giúp các doanh nghiệp Mỹ ít tùy thuộc hơn vào Trung Quốc trong vận hành sản xuất của họ.

Vì sao ông Trump chọn lọc hoãn áp thuế hàng Trung Quốc?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: