Các đoàn thế giới ngợi ca nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do FTAAP tại SOM 3

Trong ngày làm việc thứ 9 của SOM 3, Ủy ban thương mại và đầu tư (CTI) đã tổ chức Hội thảo về sự đâyng góp của Liên minh Thái Bình Dương đối có việc

Hàng loạt quỹ đầu cơ tiền số đồng loạt đóng cửa trong 3 tháng đầu năm 2018
Trở thành tỷ phú sau khi chán nản vì không có nội y phù hợp để mặc với quần và giày
‘Không ngán’ chiến tranh thương mại với Trung Quốc nhưng tổng thống Trump quên là 325 triệu người Mỹ đang phụ thuộc vào thuốc nhập khẩu từ đây

Trong ngày làm việc thứ 9 của SOM 3, Ủy ban thương mại và đầu tư (CTI) đã tổ chức Hội thảo về sự đâyng góp của Liên minh Thái Bình Dương đối có việc hiện thực hóa Hiệp định Thương mại tự do giữa 1 số nền kinh tế APEC (FTAAP).

Trưởng đoàn APEC Chile Krasna Bobenrieth, người có phiên tham luận Thứ nhất trong Hội thảo, nhấn mại tầm quan trọng của FTAAP có trọn vẹn 21 nền kinh tế APEC. Theo bà Bobenrieth, nội dung xuyên suốt cuộc trao đổi là tìm ra tiếng nhìn chung để hiệp định thương mại sớm được thông qua.

Bày tỏ sự tin tưởng có tương lai FTAAP, bà Bobenrieth cho rằng Hiệp định sẽ có lại các nguyên tắc cao hơn cho trọn vẹn 21 nền kinh tế thành viên khi nó trở thành hiện thực. Bên cạnh đây, diện tích khổng lồ của 21 nền kinh thế thành viên APEC cũng được coi là lợi thế độc đáo giúp cho Hiệp định này phát triển thành khả thi.

“Trong vai trò nước chủ nhà APEC 2017 và 1 số hội nghị đẳng cấp liên quan, Việt Nam đã có nhiều đâyng góp cho FTAAP nói riêng và trọn vẹn chương trình nghị sự nhìn chung. Các KH đã làm rất tốt và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho 1 số chủ đề được đàm phán. Sẽ chẳng thể thành công đến thế nếu thiếu 1 số KH. Cảm ơn rất nhiều”, bà Bobenrieth chia sẻ.

Trưởng đoàn APEC Chile Krasna Bobenrieth trả lời phỏng vấn trong giờ giải lao Hội thảo về FTAAP. Ảnh: Linh Anh

Trưởng đoàn APEC Chile Krasna Bobenrieth trả lời phỏng vấn trong giờ giải lao Hội thảo về FTAAP. Ảnh: Linh Anh

Ông Tang Guoqiang, Đồng chủ tịch Hội đồng Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương của đoàn APEC Trung Quốc, cũng có các nhận định về chương trình nghị sự xung quanh FTAAP. Theo ông Tang, FTAAP có lại nhiều lợi ích lớn lao như đâyng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Điều này cũng đã được nhiều tìm hiểu khẳng định.

Với sự ra đời của FTAAP, nó sẽ giúp thúc đẩy thương mại tự do hơn và dễ dàng hơn. Một phân khúc chung sẽ tốt cho trọn vẹn 21 nền kinh tế thành viên chứ không riêng bất cứ bên nào. Tuy nhiên, chính mình ông Tang cũng nhấn mạnh sẽ mất 1 quá trình lâu dài để các mục tiêu trên trở thành hiện thực.

“Việt Nam là 1 nền kinh tế quan trọng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Việt Nam có thể phát huy vai trò trong việc thi công FTAAP đồng thời thu về các lợi ích từ nó”, ông Tang nhấn mạnh.

Vị đại biểu tới từ Trung Quốc cũng chỉ ra hiện trạng càng ngày càng nhiều hiệp định thương mại được ký kết trên địa cầu, có đến các bất tiện cho quá trình mậu dịch tự do thống nhất. Nếu thành hiện thực, FTAAP có thể giải quyết các vấn đề đây thông qua việc tích hợp vô vàn hiệp định thương mại tự do được coi là ưu việt khác như TPP, RCEP.

“Việt Nam là nước chủ nhà của APEC năm nay. Chương trình nghị sự của FTAAP nằm trong khuôn khổ APEC. Với các tiến bộ thực sự, tôi mong vào Hội nghị cao cấp tháng 11 tới, FTAAP sẽ đạt được các bước tiến triển mới”, ông Tang bày tỏ kỳ vọng đồng thời nhấn mạnh các nỗ lực của nước chủ nhà Việt Nam cho thành công của sự kiện trọng đại này.

Ông Tang Guoqiang, Đồng chủ tịch Hội đồng Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương của đoàn APEC Trung Quốc, trả lời phỏng vấn. Ảnh: Linh Anh

Ông Tang Guoqiang, Đồng chủ tịch Hội đồng Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương của đoàn APEC Trung Quốc, trả lời phỏng vấn. Ảnh: Linh Anh

Trước đây, trong phiên khai mạc của Ủy ban Thương mại và đầu tư APEC (CTI), Chủ tịch Marie Sherylyn D Aquia cho biết 1 số đoàn đàm phán của 21 nền kinh tế thành viên APEC đang tích cực trao đổi nhằm giúp sự kiện cao cấp trong tháng 11 tới đạt các tiến bộ vượt bậc. Thuận lợi hóa Thương mại tự do ở châu Á – Thái Bình Dương là phần quan trọng của chương trình nghị sự.

Trưởng đoàn APEC – Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Du lịch Peru Julio Chan cho biết 1 số đoàn đàm phán đang trao đổi về nhiều chủ đề và nhiều trong số đây sẽ đạt được kết quả quan trọng. “Tôi phân tách cao sáng kiến của Việt Nam khi họ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập trong APEC. Các sáng kiến cũng đâyng góp nhiều cho mục tiêu lâu dài của APEC trong việc thiết lập FTAAP”, ông Chan nói.

Chủ đề kinh tế bao trùm ngày làm việc thứ 8 của Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC (SOM 3)

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0