Các hãng điện tử rục rịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á

Xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến việc sản xuất thiết bị ở Trung Quốc phát triển thành kém quyến rũ hơn... Nhiều công ty sản xuất hàng

Hãy đừng nhìn vào Mỹ nữa, Trung Quốc đang sản xuất ra nhiều ô tô điện hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại
Warren Buffett – Biểu tượng cho sự thất bại của chủ nghĩa tư bản Mỹ?
Tờ Nikkei tiết lộ lý do ông Kim Jong Un chọn Việt Nam là mô hình kinh tế lý tưởng cho Triều Tiên

Xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến việc sản xuất thiết bị ở Trung Quốc phát triển thành kém quyến rũ hơn…

Nhiều công ty sản xuất hàng điện tử đang dự kiến chuyển thêm làm việc sản xuất sang khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung-Mỹ khiến việc sản xuất thiết bị ở Trung Quốc phát triển thành kém quyến rũ hơn.

Theo hãng tin Bloomberg, mấy ngày gần đây, 1 số công ty Đài Loan vốn là một vài mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã phát tín hiệu muốn dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc đại lục.

Hôm thứ Ba, Delta Electronics – công ty cung cấp linh kiện điện cho hãng Apple – tuyên bố ý định chi 2,14 tỷ USD để thâu tóm trọn vẹn 1 liên doanh ở Thái Lan. Đây được xem là 1 bước đệm để Delta mở rộng làm việc sản xuất ở Thái Lan.

Merry Electronics, công ty sản xuất tai nghe cho một vài hãng như Bose, nói sẽ chuyển 1 phần sản xuất từ miền Nam Trung Quốc sang Thái Lan, và kế hoạch này sẽ tùy thuộc vào diễn biến của chiến tranh thương mại trong thời gian tới.

Đài Loan là vùng lãnh thổ có một vài công ty gia công hàng điện tử vào hàng lớn nhất địa cầu, bao gồm nhà sản xuất iPhone Foxconn. Trong một vài năm gần đây, càng ngày càng nhiều công ty Đài Loan sản xuất hàng cho một vài thương hiệu điện tử nổi tiếng chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc đại lục để tránh ảnh hưởng của tiền thu nhập tăng. Khi xung đột thương mại Mỹ-Trung leo thang, xu hướng này càng được đẩy mạnh.

Mới đây, New Kinpo Group – công ty gia công nhiều mặt hàng từ phần cứng máy tính đến máy mát-xa mặt ở Thái Lan và Philippines – tiết lộ có Bloomberg rằng chính sách phân phối hàng bảo hộ thương mại của Mỹ đã dẫn tới việc càng ngày càng có nhiều bạn quan tâm tới dịch vụ gia công của công ty.

“Trước đây, một vài công ty Đài Loan đầu tư vào Trung Quốc đại lục vì giá thành nhân công ở đây rẻ. Nhưng tiền thu nhập ở Trung Quốc giờ đang tăng, nên 1 số công ty đã chuyển sản xuất sang Đông Nam Á”, chuyên gia kinh tế Tsai Ming-fang thuộc Đại học Tamkang ở Đài Bắc phát biểu. “Thuế quan của Tổng thống Donald Trump khiến một vài công ty Đài Loan càng có thêm nguyên do để chuyển đến Đông Nam Á”.

Các con số đã bắt đầu biểu hiện rõ xu hướng này. Trong 6 tháng đầu năm, vốn đầu tư được phê chuẩn của một vài công ty Đài Loan vào Trung Quốc đại lục đạt 4,2 tỷ USD, giảm 4,5% so có cộng kỳ năm ngoái. Trong khi đây, đầu tư của một vài công ty Đài Loan vào Việt Nam, Malaysia và Ấn Độ tăng mạnh trong cộng dao động thời gian.

Xu hướng chuyển sản xuất sang Đông Nam Á của một vài công ty sản xuất hàng điện tử sẽ tùy thuộc nhiều vào việc liệu ông Trump có thực hiện lời cảnh báo đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, thậm chí là đánh thuế trọn vẹn 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ mỗi năm.

Tuy nhiên, đối có nhiều lãnh đạo công ty, việc lên kế hoạch đã bắt đầu.

“Đang có nhiều bấp bênh về địa chính trị và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã bắt đầu”, bà Yancey Hai, Chủ tịch Delta, phát biểu.

Trong 1 tuyên bố ra hôm thứ Ba, Deta nói rằng vụ thâu tóm ở Thái Lan sẽ giúp công ty có thêm cơ sở sản xuất, cắt giảm rủi ro do chiến tranh thương mại toàn cầu, tăng cường mạng lưới phân phối hàng và xích lại gần hơn có bạn.

Trong 1 cuộc họp báo vào hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành (CEO) của Merry, ông Allen Huang, cũng đưa ra quan điểm tương tự.

“Nếu thuế quan của ông Trump được áp lên mặt hàng tai nghe, thì điều đây sẽ ảnh hưởng đến làm việc xuất khẩu của chúng tôi sang phân khúc Mỹ. Khách hàng sẽ muốn chúng tôi cắt giảm giá thành và sản xuất ở một vài địa chỉ không bị tác động bởi thuế quan”, ông Huang nói.

“Trong khi đối thủ tranh giành của chúng tôi đều có nhà máy ở Trung Quốc, chúng tôi sẽ có lợi thế hơn họ nhờ có nhà máy ở Thái Lan. Chúng tôi đang dự kiến chuyển việc sản xuất phân phối thành phẩm từ Trung Quốc sang Thái Lan trước, rồi sẽ đã đi vào hoạt động thành phẩm ở đây”.

JLL: Việt Nam sẽ trở thành trọng điểm Công nghiệp mới của Đông Nam Á

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: