Các “ngân hàng bẩn” đang hứng chịu hồi kết thảm hại

Ngành tài chính của Australia từng khởi sắc trong năm 2008 khi cả địa cầu chìm trong khủng hoảng nhưng sự nổi lên của những hành vi bẩn trong giới ng

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được bầu lại làm Chủ tịch LDP
Nắng nóng 40-50 độ, dịch vụ giao thực phẩm lên ngôi ở Dubai
“Giấc mơ Mỹ” nghiệt ngã của “vua nệm” 1800mattress: Từ cậu bé ngủ ổ rơm, nằm lề đường, thành cha đẻ chuỗi nệm lớn nhất Hoa Kỳ

Ngành tài chính của Australia từng khởi sắc trong năm 2008 khi cả địa cầu chìm trong khủng hoảng nhưng sự nổi lên của những hành vi bẩn trong giới ngân hàng khiến nhiều trong số đây chịu kết cục thảm hại.

Vượt qua cuộc Khủng hoảng Tài chính 2008 có những vết xước nhỏ, những ngân hàng của Australia được người ta nhìn nhận như những tượng đài của đức hạnh. Nhưng có Jeff Morris, người chịu trách nhiệm lập kế hoạch tài chính cho Commonwealth Bank of Australia – ngân hàng lớn nhất đất nước, dường như điều gì cũng có thể xảy ra.

Từ góc nhìn thuận lợi của 1 người trong cuộc, Morris cảm thấy 1 nền văn hóa độc hại, bị ám ảnh bởi tiền thưởng, nơi những nhân viên hoàn hảo giả mạo tin tức và giải đáp bạn vào những khoản đầu tư rủi ro cao hoàn toàn nằm ngoài chờ mong của họ. “Tôi đã xem những con bọ chét hành hạ những người vô tội”, Morris nói.

Người đàn ông này đã không giữ im lặng có những gì mình biết. Morris lần đầu đưa ra cáo buộc có Ủy ban Đầu tư Chứng khoán Australia vào năm 2008 rồi tới năm 2013 nhưng gặp phải sự phản ứng dữ dội. Năm năm sau, những ngân hàng từng được ca ngợi của Australia cuối cùng cũng phải đối mặt có hậu quả, xuất phát từ tính toán sau lầm của họ trong quá khứ.

Một cuộc điều tra do Chính phủ Australia trển khai nhằm vào những sai phạm trong vấn đề tài chính hồi tháng 3 đã khai quật chuỗi dài những vụ bê bối tài chính tưởng như bất tận. Gây phẫn nộ nhất trong số đây là việc tiếp tục thu phí dịch vụ có người chết, lừa dối những nhà quản lý, hối lộ và truyền bá những lời khuyên đầu tư tệ hại tới mức nhiều khác hàng mất nhà cửa.

Cuộc điều tra đã xác định hàng nghìn vi phạm mà không ít trong số đây có thể dẫn tới những cáo buộc hình sự. Các lãnh đạo của ngân hàng Australia, bao gồm cả CEO Matt Comyn của Commonwealth Bank of Australia, cũng đã phải đưa ra những lời xin lỗi trong tủi hổ. Tuy nhiên, chúng dường như chưa đủ. Bê bối liên quan đến tài chính được phanh phui trong bối cảnh nhạy cảm chính trị ở Australia sẽ khiến nhiều người phải trả giá.

Hoạt động sai trái của những ngân hàng bẩn đã trở thành vấn đề tranh luận chính giữa những ứng viên trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới. Người Australia cũng xếp hạng tài chính như là ngành nghề có đạo đức yếu kém nhất của nền kinh tế.

Các ngân hàng bẩn đang hứng chịu hồi kết thảm hại - Ảnh 1.

Thành tựu của những ngân hàng Australia trong cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008 được cho là khởi đầu cho GĐ gặp khó giai đoạn này. 10 năm trước, những ngân hàng dùng mọi nhữngh để tránh bị lỗ cũng như tranh thủ khoản viện trợ của chính phủ. Các giải pháp quản lý lỏng lẻo giúp họ không lâm vào cảnh khốn cùng như phần còn lại của địa cầu. Tuy nhiên, lợi ích của bạn và người tiêu dùng bị bỏ qua 1 bên vì mục tiêu lợi nhuận của ngân hàng.

Những vấn đề tương tự cũng đã từng xảy ra có hệ thống ngân hàng khác trên khắp địa cầu nhưng có rất ít nguyên nhân để tin rằng người Australia sẵn sàng tha thứ hay trực phạt ít hơn có những hành vi sai trái đã bị cuộc điều tra của chính phủ phanh phui. Bốn ông lớn trong giới ngân hàng của Australia, bao gồm Commonwealth Bank, Westpac Banking, National Australia Bank và Australia & New Zealand Banking Group đều có những sai phạm, dù theo nhữngh này hay nhữngh khác. AMP Ltd., 1 trong những nhà quản lý tài sản lớn nhất ở Australia, cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Điều đây có nghĩa nhiều người Australia biết họ là nạn nhân của những vụ bê bối.

Ủy ban Hoàng gia, cơ quan được mô tả đứng đằng sau những cuộc điều tra, muốn truy tố mạnh mẽ những sai phạm mà không phải né tránh bất cứ lĩnh vực nào. Trong 6 tháng qua, vô vàn giám đốc ngân hàng đã phải ra trước những phiên điều trần để trả lời những câu hỏi liên quan tới sai phạm trong doanh nghiệp của họ. Các nhà đánh giá chứng khoán lo ngại cổ phiếu ngân hàng sẽ giảm 7% trong 12 tháng tới, 1 con số rất tệ nếu so có mức tăng trưởng 9% của phân khúc chung.

Ngành tài chính đang phải bắt tay dọn rác. Commonwealth, National Australia và ANZ đang xóa bỏ những đơn vị quản lý tài sản của họ, nơi được cho là cội nguồn của đa số những hành vi xấu xa. Chủ tịch và CEO của AMP đã từ chức. Ngành công nghiệp này cũng cam đoan cắt giảm tầm quan trọng của doanh số cũng như kiểm soát nghiêm ngặt hơn đội ngũ nhân viên nhằm loại bỏ những người có vấn đề.

Về phần mình, Morris, người sớm đưa ra những tài liệu gây chấn động, đã bỏ việc ở Commonwealth và đang làm việc tự do. Ông hy vọng sự nhữngh tân sẽ đến và những cải nhữngh sâu rộng hơn sẽ được áp dụng.

Sau cuộc khủng hoảng trên chính trường, Australia có thủ tướng mới

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0