Các ngân hàng đã trả bao nhiêu tiền lãi cho người gửi tiền trong năm nay?

Chỉ 13 ngân hàng đã chi ra tới gần 97.000 tỷ đồng để trả lãi cho bạn gửi tiền, tăng 18% so có mức chi ra trong cộng kỳ năm 2017. Cuối tháng 6/2018,

BIDV chấm dứt kinh doanh vàng miếng
MSB cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho khách hàng của Savista
Các “đại gia” Hàn Quốc liên tục đổ bộ vào thị trường tài chính ngân hàng Việt

Chỉ 13 ngân hàng đã chi ra tới gần 97.000 tỷ đồng để trả lãi cho bạn gửi tiền, tăng 18% so có mức chi ra trong cộng kỳ năm 2017.

Cuối tháng 6/2018, khối lượng tiền mà người dân, công ty gửi ở 13 ngân hàng đã niêm yết gồm BIDV, VietinBank, Vietcombank, ACB, MB, Eximbank tăng 10% so có đầu năm lên tới 4,36 triệu tỷ đồng. Con số này lớn tới mức, bằng dao động 112% vốn hóa phân khúc chứng khoán (cộng thời điểm cuối tháng 6).

Với lượng tiền gửi khổng lồ trên, 13 ngân hàng đã phải chi ra tới gần 97 nghìn tỷ đồng (tương đương dao động 4,17 tỷ USD) để trả lãi cho bạn gửi tiền, tăng 18% so có mức chi ra trong cộng kỳ năm 2017.

Với lượng tiền gửi lớn nhất (hơn 964 nghìn tỷ) trong hệ thống NHTM CP , BIDV là ngân hàng chi lãi tiền gửi nhiều nhất cho bạn: 22,6 nghìn tỷ đồng. Theo sau BIDV lần lượt là VietinBank và Vietcombank.

Trong 3 “ông lớn”, Vietcombank đang có vẻ là ngân hàng có lợi nhất về giá thành lãi phải trả cho bạn gửi tiền. Trong 6 tháng đầu năm, Vietcombank chi hơn 12,1 nghìn tỷ, VietinBank chi hơn 19,8 nghìn tỷ để trả lãi tiền gửi.

Lượng tiền gửi ở Vietcombank không quá một sốh biệt có BIDV và VietinBank, lần lượt bằng 79% và 90% lượng tiền gửi ở 2 ngân hàng này. Tuy nhiên, số tiền lãi mà Vietcombank phải trả cho bạn chỉ bằng 54% của BIDV và 61% của VietinBank.

Sở dĩ bởi thế là vì trong cơ cấu tiền gửi của Vietcombank có tỷ trọng lớn (28%) của tiền gửi không kỳ hạn (216,7 nghìn tỷ). Tỷ trọng này ở BIDV và VietinBank chỉ có 17% và 14%. Trong khi đây, tiền gửi không kỳ hạn là nguồn vốn gần như rẻ nhất, lãi suất loại tiền gửi này hiện chỉ có 0,1%/năm ở Vietcombank. Ngoài ra, lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn ở Vietcombank đang là thấp nhất, thấp hơn cả VietinBank và BIDV.

Các ngân hàng đã trả bao nhiêu tiền lãi cho người gửi tiền trong nửa đầu năm? - Ảnh 1.

Lãi tiền gửi là giá thành chính trong trong chí lãi ở một số ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, một số hình thức huy động vốn cũng càng ngày càng phong phú hơn, đặc thù huy động bằng chứng chỉ tiền gửi đang càng ngày càng phổ biến. Điển hình là VPBank, bên cạnh 151.302 tỷ đồng tiền gửi của bạn, nguồn vốn của ngân hàng này còn được bổ sung có 64.311 tỷ đồng từ phát hành pháp lý có giá (bao gồm chứng chỉ tiền gửi phát hành cho cá nhân và tổ chức). Theo đây, ngoài phải trả 3.945 tỷ đồng lãi tiền gửi, VPBank còn phải trả lãi phát hành pháp lý có giá cũng lên đến 2.841 tỷ đồng.

Mặc dù lãi suất huy động kỳ hạn ngắn có xu hướng đi xuống trong nửa đầu năm, gửi tiền vào ngân hàng vẫn tiếp tục được người dân ưa thích làm nơi vừa giữ tiền an toàn vừa sinh lời khi tăng trưởng huy động cao hơn so có cộng kỳ năm ngoái. Tổng số tiền mà 13 ngân hàng trên trả lãi cho bạn gửi tiền trong nửa đầu năm nay cũng tăng 18% so có cộng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng tư nhân nào đang hút tiền gửi nhiều nhất?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: