Các ngân hàng Hàn Quốc ngày càng “ăn nên làm ra” tại Việt Nam

Lãi ròng của một vài ngân hàng trong khu vực Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi từ 61 triệu USD năm 2017 lên tới 131,8 triệu USD trong năm 2018, trong đó

Moody’s: Chênh lệch chất lượng tài sản và khả năng sinh lời của các ngân hàng Việt ngày càng lớn
Chuyên gia: Vụ khách hàng bị mất tiền ở Eximbank, lỗi trước tiên vẫn thuộc về ngân hàng
Gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 6 tháng ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất?

Lãi ròng của một vài ngân hàng trong khu vực Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi từ 61 triệu USD năm 2017 lên tới 131,8 triệu USD trong năm 2018, trong đó, đóng góp chủ yếu là từ Việt Nam.

Tờ Koreantimes dẫn dữ liệu từ Cơ quan Giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS) cho biết 12 ngân hàng Hàn Quốc đã ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục ở Việt Nam trong năm 2018.

Lợi nhuận ròng của một vài ngân hàng trong khu vực Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi từ 61 triệu USD năm 2017 lên tới 131,8 triệu USD trong năm 2018. Trong đó, ngân hàng Shinhan Việt Nam đóng góp lớn nhất khi mở bán lợi nhuận ròng gần 100 tỷ won (tương đương 88 triệu USD). Thu nhập ròng của Shinhan ở Singapore cũng tăng 17,2% trong năm 2018, đồng thời tài sản cũng tăng trưởng ở Việt Nam và Indonesia.

Thu nhập của một vài ngân hàng từ làm việc kinh doanh ở Việt Nam đã tăng từ 5,72 tỷ USD trong năm 2017 lên 6,43 tỷ USD trong năm 2018; và ở Indonesia từ 5,76 tỷ lên 6,34 tỷ USD.

Trong số 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài được cấp phép làm việc ở nước ta GĐ này, có 2 ngân hàng đến từ Hàn Quốc là Shinhan và Woori Bank. Trong khi ngân hàng từ một vài quốc gia phương Tây càng ngày càng tỏ ra dè dặt hơn, một vài ngân hàng Hàn Quốc lại liên tục đẩy mạnh đầu tư và xem đó là phân khúc béo bở. Trước đó, năm 2017, Shinhan Bank biểu hiện tham vọng của mình khi mua đứt mảng bán lẻ của ANZ ở Việt Nam, mục tiêu vươn lên top 3 kinh doanh thẻ tín dụng ở phân khúc trong 3 năm tới. Nhìn lại sức tăng trưởng của nhà băng đến từ xứ sở kim chi này, nhiều ngân hàng nội có thể phải giật mình có một vài con số lợi nhuận của họ.

Các ngân hàng Hàn Quốc càng ngày càng ăn nên làm ra ở Việt Nam - Ảnh 1.

Tác giả tổng hợp

Không chỉ Shinhan Bank, Woori Bank cũng đang mở rộng làm việc ở Việt Nam khi năm 2018 được chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 4.600 tỷ đồng, phương án tăng vốn đã được ngân hàng mẹ ở Hàn Quốc thông qua, đồng thời ngân hàng cũng đã được NHNN cho phép mở thêm 5 chi nhánh và 1 phòng chuyển nhượng.

Bên cạnh một vài nhà băng, nhiều định chế tài chính lớn từ Hàn Quốc đã gia nhập phân khúc tài chính Việt Nam. Công ty tài chính Lotte Việt nam vừa chính thức gia nhập phân khúc cho vay tiêu dùng có sản phẩm Thứ nhất là vay tiêu dùng tín chấp, họ đã phải chi trả hơn 1.700 tỷ đồng để mua lại TechcomFinance vào hồi tháng 3/2018 trước đó.

Mới đó, ngày 21/3/2019, Thống đốc Lê Minh Hưng đã có buổi làm việc có ông Yoo Gwang Yeo – Phó Thống đốc thứ nhất của FSS cho thấy triển vọng về mối quan hệ nghiêm ngặt hơn giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực tài chính thời gian tới.

“Việc Hội nghị năm thứ 2 không ngừng nghỉ được tổ chức ở Việt Nam cho thấy quan hệ kinh tế nhìn chung và quan hệ trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng nói riêng có Việt Nam chiếm địa điểm quan trọng chiến lược trong chính sách bán hàng của Hàn Quốc”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Thống đốc cho biết, hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện đang quyết liệt triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống một vài TCTD gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016 – 2020 và mong muốn FSS có thể hỗ trợ đóng vai trò cầu nối, giải đáp và khuyến khích một vài nhà đầu tư có tiềm năng của Hàn Quốc tham dự vào quá trình tái cơ cấu một vài TCTD Việt Nam.

Các ngân hàng Hàn Quốc càng ngày càng ăn nên làm ra ở Việt Nam - Ảnh 2.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng chụp ảnh kỷ niệm có Phó Thống đốc thứ nhất FSS

Phía FSS, ông Yoo Gwang Yeo cũng mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa FSS và một vài cơ quan quản lý của Việt Nam sẽ phát triển và phong phú hóa, đồng thời cam đoan sẽ hỗ trợ một vài lĩnh vực mà NHNN đề xuất và quan tâm như tái cơ cấu ngân hàng; đổi mới Fintech và hợp tác song phương liên quan đến Fintech…

Các ngân hàng nước ngoài đang làm ăn thế nào ở Việt Nam?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: