Các ngân hàng làm gì khi không được nới “room” tín dụng?

Việc NHNN nêu rõ quan điểm sẽ không nới "room" tín dụng trong nửa cuối năm khiến nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của những nh

Vụ đánh bạc ngàn tỉ: Dùng mạng xã hội lôi kéo hàng triệu con bạc
ĐHCĐ Ngân hàng SCB: Tiếp tục không chia cổ tức, bầu bổ sung một thành viên HĐQT
Bộ Tư pháp nói về 630 tỉ đồng ông Đinh La Thăng phải bồi thường

Việc NHNN nêu rõ quan điểm sẽ không nới “room” tín dụng trong nửa cuối năm khiến nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của những nhà băng. Thực tế, đã có ngân hàng phải điều chỉnh giảm mục tiêu lợi nhuận.

Trong 6 tháng đầu năm nay, những ngân hàng mở bán tăng trưởng lợi nhuận rất tích cực so có cộng kỳ năm trước. Đa số những ngân hàng đã đã đi vào hoạt động trên 50% chỉ tiêu lợi nhuận của cả năm, phần lớn là nhờ tăng trưởng cao trong lương lãi.

Theo 1 báo cáo của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong số những ngân hàng được quan sát, phần lớn được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ đầu năm dao động 14-15%. Trong số này, phần lớn tăng trưởng vừa phải, thích hợp có hạn mức được giao, song cũng không ít nhà băng đã đẩy tín dụng rất cao trên 10%, thậm chí chạm trần khiến dưa địa còn lại khá hạn hẹp.

Các ngân hàng làm gì khi không được nới room tín dụng? - Ảnh 1.

Vào đầu tháng 8, NHNN đã ra Chỉ thị 04, khẳng định chủ trương sẽ không tham khảo, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ nay đến hết năm 2018 (trừ những trường hợp độc đáo). Do đây, những ngân hàng đã sử dụng nhiều room tăng trưởng hồi đầu năm sẽ phải tìm nhữngh phân bổ hợp lý hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại cho hai quý cuối năm.

Nhóm ngân hàng có tăng trưởng tín dụng cao trong nửa đầu năm có thể kể đến TPBank (15%) và HDBank (14,5%), LienVietPostBank (13,3%) và OCB (12,2%). Thực tế, 4 ngân hàng này ngay đầu năm cũng đã đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng rất cao (trên 20% hoặc thậm chí là 40% như HDBank), có thể từ đầu họ đã kỳ vọng có thể xin hạn mức bổ sung.

Nhóm thứ hai tăng trưởng tín dụng trên 10% gồm ACB (11,8%), Vietcombank (11,3%), MBB (10,7%). Nhóm đánh giá của VDSC cho hay, qua thảo luận có đại diện những ngân hàng này, cả ba đều định hướng sẽ tập trung nhiều vào chất lượng hơn là số lượng bằng nhữngh cơ cấu lại danh mục cho vay, ưu tiên những phân khúc bạn có hiệu quả cao hơn và có hiệu suất sinh lời tốt hơn.

7 ngân hàng trên, hiện mới chỉ có duy nhất LienVietPostBank điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận năm từ 1.800 tỷ đồng xuống 1.200 tỷ đồng có nguyên do không được NHNN nới thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng. Các ngân hàng còn lại, thực tại đang có công đoạn đã đi vào hoạt động kế hoạch LNTT khả quan hơn, trên dưới 50%, thậm chỉ như ACB, MBB và Vietcombank xấp xỉ 60% nên khá tự tin đã đi vào hoạt động chỉ tiêu và giữ nguyên kế hoạch lợi nhuận ban đầu.

Các ngân hàng làm gì khi không được nới room tín dụng? - Ảnh 2.

Nhóm tăng trưởng vừa phải thứ hai là VIB (8,9%), VPBank (7,8%), VietinBank (7,6%), và BIDV (6,9%) vẫn có thể chủ động cân đối và cũng không phải lo ngại thiếu room vào thời điểm cuối năm khi nhu cầu tín dụng tăng cao. Theo đại diện của BIDV, ngân hàng này đã chủ động tăng trưởng thấp hơn vào nửa đầu năm để dành nhiều room hơn cho hai quý cuối. VDSC cho rằng nhóm này sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do chỉ thị của NHNN.

Ngoài ra, Techcombank là trường hợp hiếm hoi có tăng trưởng dư nợ tín dụng chỉ ở mức 2,3% trong nửa đầu năm, trong đây cho vay bạn tăng 3,6%, thấp hơn đáng kể so có mức tăng bình quân chung của toàn ngành và cũng thấp hơn nhiều so có mục tiêu 18% đặt ra hồi đầu năm. Định hướng của nhà băng này cũng là giảm dần sự tùy thuộc vào tín dụng nên việc không nới room gần như không có sự ảnh hưởng vào cuối năm.

VDSC lưu ý rằng việc phải tiết chế tăng trưởng tín dụng có thể gây ra ảnh hưởng khi có nhiều ngân hàng chuyển sang tập trung vào những phân khúc bạn bán lẻ có biên lợi nhuận cao, sẽ khiến tranh giành trong những phân khúc này tăng lên, theo đây mặt bằng NIM của ngành tóm lại sẽ còn ít dư địa cải thiện.

Chỉ thị 04 có nêu thêm những trường hợp độc đáo có thể được nới “room” tín dụng như những ngân hàng tham dự tái cơ cấu đối có những TCTD yếu kém trong năm 2018. VDSC giả thiết rằng, 1 số ngân hàng tham dự tái cơ cấu như Vietcombank (hỗ trợ VNCB), Vietinbank (hỗ trợ Ocean Bank, GP Bank) có thể nằm trong diện này.

Với trường hợp của HDBank, hiện đang chờ phê duyệt của NHNN về việc sáp nhập có PGBank, tính đến thời điểm 30/06/2018, tổng dư nợ của hai ngân hàng đạt 138.723 nghìn tỷ, tăng trưởng 11,2% so có cuối năm 2017. Nếu việc sáp nhập diễn ra trong năm nay và hạn mức tăng trưởng tín dụng được giữ nguyên ở mức 15% cho ngân hàng sau sáp nhập, thì HDBank cũng sẽ có thêm dư địa tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm.

Hai kịch bản tăng trưởng tín dụng đến cuối năm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: