Các ngân hàng sẽ phải thay đổi cách trích lập dự phòng rủi ro

IFRS 9 sẽ có tác động sâu hơn và rộng hơn lên 1 vài ngân hàng trên nhiều khía cạnh, từ lợi nhuận đến quy trình quản lý rủi ro và hệ thống công nghệ t

Nhà băng và bài toán quản trị rủi ro theo chuẩn
Rút tiền tại ATM bằng điện thoại cực kỳ đơn giản với bảo bối này
BIDV phối hợp với Sumi Trust lập liên doanh cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam

IFRS 9 sẽ có tác động sâu hơn và rộng hơn lên 1 vài ngân hàng trên nhiều khía cạnh, từ lợi nhuận đến quy trình quản lý rủi ro và hệ thống công nghệ tài liệu.

Theo dự thảo công đoạn Chuẩn mực Báo cáo Tài chính quốc tế số 9 (IFRS 9) do Bộ Tài chính ra mắt tháng 3/2019, từ sau năm 2025 trở đi việc tiến hành IFRS là ép buộc đối có báo cáo tài chính hợp nhất của toàn bộ 1 vài doanh nghiệp niêm yết, 1 vài doanh nghiệp đại chúng có diện tích lớn chưa niêm yết, và 1 vài doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế Nhà nước.

Tại buổi đào tạo “IFRS 9: Tiếp cận trong thực tiễn và bí kíp triển khai cho ngân hàng ở Việt Nam” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) tổ chức có sự tham dự của 1 vài chuyên gia đến từ PwC và SAS hôm 18/6 vừa qua, 1 vài chuyên gia cho rằng mặc dù còn 6 năm nữa nhưng cột mốc 2025 sẽ là 1 thách thức lớn đối có 1 vài ngân hàng Việt Nam nếu họ không bắt đầu dự kiến ngay từ bây giờ.

“Đối có chuẩn mực IFRS 9 – Công cụ tài chính, 1 vài tổ chức tài chính sẽ cần đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực để phân tách tác động (cả tác động tài chính và tác động vào làm việc), dự kiến khả năng cung cấp 1 vài đề nghị của chuẩn mực, lập 1 vài đề xuất 1 vàih tân có sự bảo trợ của 1 vài bên liên quan, và thực thi 1 vài dự án triển khai. Đây là bài học bí kíp từ quá trình chúng tôi giải đáp triển khai IFRS 9 ở 1 vài quốc gia khác,” ông Trần Hồng Kiên, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Kiểm toán kiêm Lãnh đạo mảng dịch vụ IFRS ở PwC Việt Nam cho biết. Lý do chủ yếu là IFRS 9 sẽ có tác động sâu hơn và rộng hơn lên 1 vài ngân hàng trên nhiều khía cạnh, từ lợi nhuận đến quy trình quản lý rủi ro và hệ thống công nghệ tài liệu.

IFRS 9 1 vàih tân 1 vàih phân loại và đo lường tài sản tài chính và bao gồm 1 vài giải đáp mới về kế toán phòng ngừa rủi ro. Hơn nữa, mô hình tổn thất tín dụng trong IFRS 9 đề nghị 1 vài ngân hàng phải trích lập dự phòng cho 1 vài khoản tổn thất trong tương lai (mô hình tổn thất tín dụng dự kiến – ECL), thay vì chỉ trích lập dự phòng cho 1 vài tổn thất đã phát sinh. Sự 1 vàih tân này được cho là có tác động đáng kể nhất đối có 1 vài tổ chức tài chính.

“IFRS 9 sẽ 1 vàih tân 1 vàih 1 vài ngân hàng trích lập dự phòng cho 1 vài tài sản tài chính của mình. Các ngân hàng nên lường trước 1 vài biến động về kinh phí dự phòng, ngay sau khi tiến hành IFRS 9, mức dự phòng có thể sẽ cao hơn. Thực tế, mức độ ảnh hưởng lên 1 vài ngân hàng sẽ khác nhau tùy thuộc vào sự kết hợp danh mục của ngân hàng, hồ sơ rủi ro của người vay, mức độ vững chắc của 1 vài mô hình tổn thất tín dụng dự kiến, v.v.”bà Stefanie Tang, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Tài chính ở PwC Malaysia nhận xét.

“Nhận thức được tính phức tạp của IFRS 9, đa số 1 vài ngân hàng trong khu vực, bao gồm cả ở Malaysia, đã bắt đầu triển khai dự án thực hiện IFRS 9 ít nhất 1 năm trước ngày chuẩn mực này có hiệu lực (1/1/2018). Giờ đó, trọng tâm của 1 vài ngân hàng khu vực đã chuyển từ 1 vài khía cạnh định lượng sang định tính, bao gồm nâng cấp mô hình, quy trình quản trị mô hình và giám sát mô hình. Để chắc chắn quá trình chuyển đổi sang IFRS 9 diễn ra suôn sẻ, 1 vài ngân hàng Việt Nam nên lên kế hoạch sớm và cân nhắc việc lập báo cáo song song theo hai chuẩn mực kế toán Việt Nam và quốc tế để tránh 1 vài cú sốc khi tiến hành IFRS 9 chính thức,”bà Stefanie Tang cho biết thêm.

Nhìn chung, IFRS 9 sẽ đòi hỏi dữ liệu, hệ thống và quy trình bài bản và sự phối hợp nghiêm ngặt hơn trong nội bộ mỗi tổ chức. Các tổ chức tài chính nên cân nhắc áp dụng công nghệ đánh giá dữ liệu nâng cao và tự động hóa để giải quyết 1 vài vấn đề phức tạp của chuẩn mực báo cáo này.

“Tính đến nay, IFRS 9 là 1 trong các 1 vàih tân phức tạp nhất mà 1 vài tổ chức tài chính đã triển khai trong thập kỷ qua. Việc tiến hành IFRS 9 đi liền có các 1 vàih tân về mô hình rủi ro tín dụng, tăng cường quản trị và kiểm soát quy trình kế toán, cũng như phối hợp nghiêm ngặt hơn giữa tính năng rủi ro và tài chính. Tuy nhiên, giá trị mà IFRS 9 đem lại vượt xa kinh phí triển khai, vì tính minh bạch và khả năng bình phục của 1 vài tổ chức tài chính sẽ được cải thiện,” ông Sheldon Goh, Lãnh đạo Phòng Giải pháp Quản lý Rủi ro ở SAS – Khu vực ASEAN nhận định.

Ông Nguyễn Thanh Sơn- Giám đốc Trung tâm đào tạocủa VNBAnhận định, việc triển khai IFRS 9 là cần thiết để 1 vài ngân hàng Việt Nam có thể củng cố niềm tin của nhà đầu tư và tranh giành trên sân chơi quốc tế. Trên thực ở, càng ngày càng có nhiều ngân hàng ở Việt Nam đưa IFRS 9 vào chiến lược chuyển đổi của mình. Đối có 1 vài ngân hàng chưa làm điều này, giờ đó là khi để bắt đầu. Nếu chậm trễ hơn, họ sẽ khó có thể ứng phó 1 1 vàih hiệu quả và kịp thời trước các tác động lên báo cáo tài chính, hệ thống, quy trình và 1 vài làm việc kiểm soát mà IFRS 9 tạo ra.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0