Các nhà đầu tư bán khống đã bỏ lỡ bữa tiệc 250 tỷ USD của Tencent như thế nào?

Rơi 44% từ đỉnh nhưng 1 vài nhà đầu tư phân phối khống gần như chẳng được gì từ bữa tiệc 250 tỷ USD của Tencent. Bằng 1 vàih vay cổ phiếu, 1 vài nhà

Cổ phiếu ngành giải trí Hàn Quốc “gặp hạn” vì bê bối của giới showbiz
‘Tiền mặt là vua trong năm 2019’
Trường Đại học hàng đầu thế giới như Cambridge liệu có hoàn hảo như bạn vẫn từng nghĩ?

Rơi 44% từ đỉnh nhưng 1 vài nhà đầu tư phân phối khống gần như chẳng được gì từ bữa tiệc 250 tỷ USD của Tencent.

Bằng 1 vàih vay cổ phiếu, 1 vài nhà đầu tư phân phối không có thể phân phối các gì họ không có. Nếu giá giảm, họ sẽ mua cổ phiếu có mức giá rẻ hơn để trả lại cho người vay (kèm có lãi) và bỏ túi số tiền chênh lệch. Giả sử cổ phiếu giảm đủ lớn và giá thành đi vay không quá cao, 1 vài nhà đầu tư phân phối khống có thể kiếm tiền trong khi 1 vài nhà đầu tư truyền thống đau đầu khi phân khúc giảm.

Nhiều giám đốc điều hành 1 vài doanh nghiệp, tập đoàn ghét trò chơi này và các người tham dự. Trong khi đây, nếu 1 gã khổng lồ có giá trị vốn hóa lớn rơi 44% từ đỉnh, chắc hẳn nhiều quỹ đầu cơ và 1 vài nhà đầu tư phân phối khống sẽ mở rượu ăn mừng. Điều đây đúng có nhiều trường hợp, ngoại trừ sự việc của Tencent.

Gã khổng lồ mạng Internet của Trung Quốc đã mất tới 250 tỷ USD giá trị vốn hóa trong 9 tháng qua. Tuy nhiên, các nhà đầu tư phân phối khống gần như chẳng được gì. Một biểu đồ của Markit cho thấy chưa tới 0,3% cổ phiếu Tencent được phân phối khống. Mức cao nhất trong năm qua cũng chỉ là 0,48% vào tháng 11/2017.

Các nhà đầu tư phân phối khống đã bỏ lỡ bữa tiệc 250 tỷ USD của Tencent như thế nào? - Ảnh 1.

Tỷ lệ cổ phiếu mà 1 vài nhà đầu tư phân phối khống nắm giữ của Tencent trong vài năm qua.

Hiện ở, 1 vài quỹ quản lý hoặc quỹ ủy thác đầu tư đang nắm giữ 35% cổ phần công khai của Tencent. Cổ phiếu này chiếm 1 địa điểm đặc biệt trong mắt 1 vài nhà đầu tư vì nó là cổ phiếu công nghệ lớn của Trung Quốc – 1 phân khúc đang phát triển mạnh mà không phải ở Mỹ. Cổ phiếu Tencent cũng là cái tên lớn trong dòng 1 vài loại cổ phiếu công nghệ ngoài phân khúc Mỹ.

Quỹ ETF chiếm 16,6 cổ phiếu Tencent, 1 mật độ tăng vốn 1/3 trong 3 năm qua. Tuy nhiên, 1 vài quỹ đầu cơ chỉ chiếm 0.07% số cổ phiếu. Đây là con số rất khiêm tốn nếu so có 4,5% của Alibaba, 1 doanh nghiệp công nghệ đồng hương khác của Tencent đang được niêm yết ở Mỹ. Trong khi đây, 1 vài quỹ ETF chỉ nắm giữa 5,7% cổ phiếu của doanh nghiệp thương mại điện tử Trung Quốc.

Cho dù giá trị vốn hóa của Tencent sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay, 1 vài nhà đầu tư phân phối khống gần như không có mặt để hưởng thành quả ấy. Việc 1 số nhà đâu tư buộc phải phân phối cổ phiếu Tencent để thích hợp có dòng vốn có thể giúp 1 số nhà đầu tư phân phối khống kiếm tiền nhất là khi cổ phiếu này vẫn đang sụt giảm. Tuy nhiên, con số này không thực sự nhiều.

Ở thời điểm giai đoạn này, Tencent có giá trị vốn hóa dao động 320 tỷ USD. Nó là 1 trong các doanh nghiệp sụt giảm giá trị vốn hóa lớn nhất địa cầu trong năm nay. Đầu tháng 1, Tencent vẫn là doanh nghiệp có giá trị vốn hóa tăng trưởng tốt nhất địa cầu, có con số 67.000% kể từ khi IPO. Tencent nổi tiếng trong lĩnh vực trò chơi điện tử online và nền móng OTT WeChat cộng mảng tài chính di động mới.

Mất 214 tỷ USD vốn hóa, cổ phiếu Tencent phá mọi kỷ lục

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: