Các nhà đầu tư nhỏ ở Mỹ nắm giữ một mẩu của “chiếc bánh ngon” Trung Quốc bằng cách nào?

Thị trường chứng khoán diện tích lớn của Trung Quốc, từng nằm "ngoài tầm có" đối có 1 số nhà đầu tư quốc tế, giờ đã là 1 phần trong danh mục đầu tư c

Ít người biết đến và không đến từ thung lũng Silicon nhưng công ty này đã vượt eBay và đang đặt mục tiêu hạ gục Amazon
Nhật Bản lo trở thành cái tên tiếp theo bị ông Trump chỉ trích thao túng tỷ giá
Cách Malaysia cho người dân cả nước xem World Cup miễn phí: Tiền quảng cáo thu về đã thừa mua bản quyền phát sóng!

Thị trường chứng khoán diện tích lớn của Trung Quốc, từng nằm “ngoài tầm có” đối có 1 số nhà đầu tư quốc tế, giờ đã là 1 phần trong danh mục đầu tư của 1 số doanh nghiệp nhỏ đến từ quốc gia khác.

Đó là bởi, từ năm ngoái, 1 số doanh nghiệp lớn bắt đầu đưa cổ phiếu Trung Quốc vào rổ chỉ số. Do đây, 1 số quỹ đầu tư các chỉ số này, ví dụ Vanguard FTSE Emerging Markets, cũng rót tiền mạnh vào cổ phiếu hạng A chuyển nhượng ở Thượng Hải và Thâm Quyến. Tuy nhiên, GĐ này, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc về việc đặt giới hạn đầu tư vào Trung Quốc cho 1 số quỹ hưu trí của Mỹ.

1. Nhà đầu tư nắm giữ bao nhiêu cổ phần trong phân khúc chứng khoán Trung Quốc?

Khoảng 207 tỷ USD và còn có xu hướng tăng lên, theo số liệu về có nước ngoài của 1 số cổ phiếu hạng A do Bloomberg và PBOC biên soạn. Tiền mặt đổ vào phân khúc 6,7 nghìn tỷ USD trong vài năm qua, khi Trung Quốc chọn lọc mở rộng cánh cửa của phân khúc vốn, có 1 số tài khoản nước ngoài hiện đang nắm giữ cổ đa số tương đương có 1 số quỹ tương hỗ của Trung Quốc.

Động lực lớn ở đây đây là chiến lược đầu tư quản lý thụ động, điều đã trở thành 1 trong các 1 sốh phổ biến nhất để đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu trên toàn cầu. 3 chỉ số lớn là MSCI, Dow Jones và FTSE Russell đang đưa thêm 1 số cổ phiếu hạng A vào 1 số chỉ số danh tiếng, giúp nhiều nhà đầu tư có thời cơ tiếp cận có phân khúc Trung Quốc.

2. Tại sao Trung Quốc lại “ở ngoại khu” quá lâu bởi thế?

Trong 3 năm liền kể từ 2016, MSCI từng từ chối thương vụ thầu của Trung Quốc để đưa cổ phiếu vào chỉ số của 1 số phân khúc mới nổi, lấy nguồn gốc là mối lo ngại của nhà đầu tư. Những vấn đề khiến nhà đầu tư còn e ngại đây là sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối có phân khúc tài chính (bao gồm cả các lần họ can thiệp vào khi phân khúc hoảng loạn), khả năng tiếp cận, đối đãi về thuế và lo lắng về khả năng đưa vốn vào và ra khỏi 1 quốc gia kiểm soát dòng vốn.

3. Điều gì đã 1 sốh tân?

Khi phê duyệt vào tháng 6/2017, MSCI cho biết Trung Quốc đã cải thiện khả năng tiếp cận phân khúc đối có 1 số nhà quản lý tài sản toàn cầu, bằng 1 sốh cho phép nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu niêm yết trên sàn Thâm Quyến và Nasdaq “phiên bản” Trung Quốc. Kể từ đây, FTSE Russell và S&P đã đưa Trung Quốc vào và đều tăng thị phần của 1 số cổ phiếu đây trong 1 số rổ chỉ số theo từng GĐ để cắt giảm tác động đối có phân khúc.

Tháng 2, MSCI cho biết họ sẽ nâng tỷ trọng đối có cổ phiếu Trung Quốc lên gấp 4 lần cho đến tháng 11. Tuy nhiên, chỉ có 3,3% chỉ số của phân khúc mới nổi được phân bổ cho Trung Quốc.

4. Tại sao việc đưa vào rổ chỉ số của MSCI có ý nghĩa quan trọng?

MSCI là 1 trong các doanh nghiệp cung cấp chỉ số lớn nhất trên địa cầu, có dao động 12 nghìn tỷ USD tài sản bán theo quy chuẩn 1 số sản phẩm của họ. Theo thời gian, doanh nghiệp này sẽ nắm giữ cả tài sản của Trung Quốc để đưa hàng tỷ USD vào phân khúc vốn cổ đa số thứ 2 địa cầu.

Đối có Trung Quốc, họ đã thực hiện các bước tiến trong cùng đồng tài chính toàn cầu. Các khoản đầu tư tư 1 số nhà quản lý quỹ quốc tế cũng giúp Trung Quốc cân bằng tài khoản vốn và giảm sự tùy thuộc vào 1 số nhà đầu tư nhỏ lẻ khó đoán.

5. Ý nghĩa đối có 1 số nhà đầu tư

Các nhà quản lý tiền tệ trên toàn cầu từ lâu đã đầu tư vào 1 số cổ phiếu Trung Quốc được niêm yết ở sàn New York và Hồng Kông, chẳng hạn như Alibaba và Tencent. Tuy nhiên, phân khúc nội địa Trung Quốc hiện cũng có đến thời cơ cho 1 nhóm lớn 1 số nhà đầu tư được hưởng lợi từ 1 nền kinh tế định hướng tiêu dùng càng ngày càng phát triển.

6. Có bao nhiêu doanh nghiệp Trung Quốc tham dự?

Khi MSCI đã đi vào hoạt động việc nâng tỷ trọng vào tháng 11, sẽ có 235 cổ phiếu hàng A vốn hoá lớn và 168 cổ phiếu hạng A vốn hoá trung được đưa vào MSCI Emerging Market. Các doanh nghiệp có vốn hoá lớn bao gồm nhà sản xuất rượu lớn nhất Trung Quốc Kweichow Moutai và nhà sản xuất camera giám sát Hangzhou Hikvision Digital Technology – doanh nghiệp mới đây đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Ngoài MSCI Emerging Market, 1 số mã cổ phiếu này còn được đưa vào MSCI China Index và MSCI All Country World Index.

Trong khi đây, FTSE Russell đã đưa hơn 1.000 doanh nghiệp Trung Quốc vào 1 số rổ chỉ số chứng khoán toàn cầu từ tháng 6. S&P 500 thì cho biết họ sẽ đưa hơn 1.200 cổ phiếu hạng A vào 1 số quỹ đang tham chiếu trên toàn cầu vào tháng 6.

7. Những nhà đầu tư lớn nhất của 1 số doanh nghiệp Trung Quốc

Các quỹ chỉ số theo dõi 1 số phân khúc mới nổi là nhà đầu tư lớn nhất. Ví dụ, chứng chỉ quỹ phân khúc mới nổi của Vanguard – chỉ số lớn nhất theo dõi 1 số nền kinh tế phát triển, nắm giữ cổ phiếu của hơn 1.800 doanh nghiệp đại lục. Tính đến ngày 31/7, 1 số doanh nghiệp này chiếm dao động 4,7% trong lượng phân bổ của quỹ.

8. Tại sao lại có mối lo ngại về chính trị?

Khi cuộc chiến thuế quan của Mỹ và Trung Quốc vẫn đang ở GĐ căng thẳng, 1 số quan chức ở Washington đang tìm kiếm các biện pháp mới để gây sức ép lên Bắc Kinh. Chính quyền ông Trump hiện đang tham khảo về việc chặn dòng vốn đầu tư vào Trung Quốc từ 1 số quỹ hưu trí của chính phủ.

Tháng 8, 2 thượng nghị sĩ đã chỉ trích Quỹ hưu trí tiết kiệm và đầu tư liên bang (FRTIB) vì chọn lọc năm 2017 trong việc chuyển chỉ số tham chiếu của mình sang 1 thước đo bao gồm cả Trung Quốc. Việc ngăn chặn hoặc giảm dòng tiền quốc tế vào nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu sẽ gây tổn hại đến 1 phân khúc chứng khoán mà trước đây đã chứng kiến 2 quý sụt giảm không ngừng nghỉ. Đây cũng sẽ là điều gây gặp khó cho 1 số nhà cung cấp chỉ số và 1 số quỹ theo dõi.

Quyết định mở cửa phân khúc tài chính, Trung Quốc đã và đang làm gì để níu chân nhà đầu tư nước ngoài khi bị Mỹ đe doạ “giáng đòn” mạnh?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: