Các nhà khoa học đã nâng cấp được Pin Lithium-Oxygen để ứng dụng thực tế, tương lai smartphone dùng được cả tuần không còn xa

Trữ nhiều năng lượng hơn vào pin là mấu chốt để giúp xe hơi điện có thể chạy xa hơn, smartphone có thể trụ được nhiều ngày dài, và 1 vài sản phẩm điệ

Trung Quốc ồ ạt thâu tóm công ty tài chính châu Âu
Vì sao Ấn Độ quyết định nâng cấp hệ thống thuế VAT?
Các sàn giao dịch tiền ảo đua nhau rút khỏi châu Á

Trữ nhiều năng lượng hơn vào pin là mấu chốt để giúp xe hơi điện có thể chạy xa hơn, smartphone có thể trụ được nhiều ngày dài, và 1 vài sản phẩm điện tử nhìn chung phát triển thành rẻ hơn.

Pin Lithium-oxygen là 1 trong các hướng đi chờ mong để đạt được mục tiêu đây. Chúng có thể làm tăng tỷ lệ năng lượng hơn 1 bậc so có 1 vài loại pin lithium-ion truyền thống – ít nhất là về mặt lý thuyết. Trong 1 kết quả nghiên cứu kỹ xuất bản hôm nay trên trang Science, 1 vài nhà nghiên cứu kỹ ở Đại học Waterloo đã tìm ra nhiều 1 vàih để giải quyết 1 số rào cản lớn nhằm biến tiềm năng đây thành 1 sản phẩm thực ở có thể tung ra phân khúc có mục đích thương mại.

Tuy nhiên, 1 vấn đề nghiêm trọng là khi pin lithium-oxygen ở trong GĐ xả, oxygen sẽ bị chuyển thành superoxide và sau đây là lithium peroxide, các hợp chất phản ứng có nhau làm ăn mòn 1 vài thành phần của pin theo thời gian. Điều này cũng gián tiếp giới hạn khả năng sạc pin và tính áp dụng thực ở của nó.

Để giải quyết vấn về này, 1 vài nhà nghiên cứu kỹ đã đổi 1 cathode (cực âm) bằng carbon sang 1 cathode bằng nickel oxide và được hỗ trợ bởi 1 lưới thép không gỉ. Họ còn dùng muối nóng chảy làm chất điện phân – 1 thành phần của pin cho phép 1 vài ion dương đã sạc di chueyenr giữa 1 vài điện cực – và tăng nhiệt độ vận hành của pin lên 150 độ C.

Nhờ các 1 vàih tân nói trên, pin lithium-oxygen mới có thể đạt được số chu kỳ sạc cao gấp 3 lần so có 1 vài pin lithium-oxygen đời đầu. Các nhà nghiên cứu kỹ còn tìm ra 1 vàih để tăng năng lượng lưu trữ trong mỗi viên pin thêm hơn 50%.

Phát minh này mở ra các thời cơ lớn để tạo ra các công nghệ pin mới có thể đánh bại pin lithium-ion và 1 vài công nghệ lưu trữ khác” – 1 vài nhà nghiên cứu kỹ của MIT cho biết.

Tuy nhiên, công đoạn cải tiến trong lĩnh vực pin hiện đang cực kỳ chậm, phải mất nhiều năm mới đưa các tiến bộ đầy chờ mong từ phòng thí nghiệm lên 1 vài sản phẩm thương mại. Cụ thể, các viên pin lithium-ion vẫn cần phải đạt được số chu kỳ sạc cao Bên cạnh đây mới có thể tranh đua có 1 vài sản phẩm khác trên phân khúc GĐ này.

Linda Nazar, 1 đồng tác giả của nghiên cứu kỹ, nhấn mạnh rằng 1 vài nhà nghiên cứu kỹ vẫn chưa tìm ra 1 kiến trúc hợp lý cho sản phẩm pin lithium-oxygen thương mại – mà theo cô thì phải hơn 15 năm nữa mới xuất hiện.

Có lẽ chúng tôi chẳng bao giờ thương mại hoá được, khi mà pin của chúng tôi được kiến trúc – nhưng quan trọng hơn là concept này được kỳ vọng sẽ mở ra các kiến trúc mới phục vụ cho tương lai sau này” – cô nói.

Tham khảo: TechnologyReview

Bolivia đầu tư 925 triệu USD phát triển công nghiệp lithium

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: