Các nước đang đánh thuế nhà đất ra sao?

Ở nhiều quốc gia, tùy khung giá trị nhà, tùy mục đích sử dụng mà áp mức thuế suất khác nhau. Ngôi nhà thứ hai trở đi, nhà bị bỏ trống không người ở c

Grab vừa được rót thêm 1 tỷ USD, định giá hơn 10 tỷ USD sau 6 năm hoạt động
“Cá voi” khai thác tiền mã hóa số 1 thế giới muốn chuyển hướng sang trí tuệ nhân tạo, khi mà Bitcoin đã “hạ sốt “
Mặt tối của nền kinh tế chia sẻ: Uber & Grab tăng kẹt xe, Airbnb đuổi người thuê ra đường

Ở nhiều quốc gia, tùy khung giá trị nhà, tùy mục đích sử dụng mà áp mức thuế suất khác nhau. Ngôi nhà thứ hai trở đi, nhà bị bỏ trống không người ở cũng bị đánh thuế cao hơn bình thường.

Bộ Tài chính mới đây đã dự thảo Luật thuế tài sản để trình Quốc hội trong đây đề xuất phương án ứng dụng mức thuế tài sản chung (gồm cả đất và nhà) có tỷ lệ 0,3% nếu xác định ngưỡng nhà không chịu thuế dưới 1 tỷ đồng hoặc ứng dụng tỷ lệ 0,4% nếu ngưỡng nhà không chịu thuế là 700 triệu đồng.

Phương án thứ 2 chuẩn bị có về cho ngân sách dao động 31.000 tỷ đồng. Đây cũng là phương án đang được Bộ Tài chính đề xuất ứng dụng.

Thực tế, việc thu thuế tài sản ở Việt Nam đã có từ trước và đang điều tiết đối có tài sản là đất. Luật sử dụng đất phi nông nghiệp đang quy định thuế suất đất ở là 0,03% có những trường hợp quy mô trong hạn mức.

Các nước đang đánh thuế nhà đất ra sao? - Ảnh 1.

Biểu thuế suất đất ở – Luật sử dụng đất phi nông nghiệp

Đóng góp của những khoản thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản (thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp) hiện chiếm dao động 0,036% GDP.

Theo thống kê, riêng khu vực Châu Á, trong GĐ 2005-2013, tỷ lệ thu thuế tài sản so có GDP ở những nước phát triển và 1 số nước đang phát triển là dao động 2%/GDP.

Hiện có 174/193 nước thực hiện thu thuế tài sản (thuế thu hàng năm, trong quá trình sử dụng tài sản). Việc đánh thuế tài sản ở mỗi quốc gia không hoàn toàn giống nhau. Đặc biệt, ở nhiều nước có sự phân biệt về giá trị tài sản, mục đích sử dụng đất ở cũng như hạn chế hiện trạng đầu cơ nhà đất bằng nhữngh đánh thuế cao ở nhà thứ 2 trở đi, nhà bỏ trống.

Tại Hàn Quốc, nhà ở sử dụng cho những mục đích xa xỉ thưởng bị đánh thuế rất cao. Thuế đất Tại Hàn Quốc từ 0,2% đến 0,5% đối có đất và ứng dụng mức 4% có riêng đất thi công khu golf và đất thi công khu du lịch hạng sang. Còn đối có nhà ở bình thường, mức thuế sẽ là 0,1% đến 0,4%. Villa, nhà cho sân golf và những dịch vụ xa xỉ bị áp thuế 0,4%, những nhà máy ở khu dân chịu mức thuế 0,5% nhưng ở vùng có tỷ lệ dân số lớn có thể bị áp thuế lên tới 250%. Mức thuế suất 0,25% được ứng dụng đối có những tòa nhà mục đích khác. Ngoài ra, đất và nhà ở có giá trị vượt ngưỡng quy định còn phải nộp thuế BĐS có thuế suất từ 0,5%-2%.

Tương tự như Hàn Quốc khi tách riêng phần thuế có đất và nhà, Đài Loan, Trung Quốc cũng quy định thuế đất 0,2% đến 5% tùy từng loại đất, quy mô. Còn đối có thuế nhà, quốc gia này ứng dụng mức thuế 1,2% – 2% đối có nhà chung cư; dao động 1,4% đối có nhà riêng; 3% – 5% đối có công trình thương mại.

Trong khi đây, Brunei, quốc gia giàu có của Đông Nam Á lại không đánh thuế đất mà chỉ đánh thuế nhà (gồm cả nhà thương mại) có mức 12% giá trị.

Philippines quy định những loại nhà chịu thuế gồm nhà ở, nhà kinh doanh, đất ở, đất thi công công trình và tính thuế 2% ở Manila, 1% ở tỉnh khác.

Campuchia quy định thu thuế đối có nhà ở, tòa nhà và công trình trên đất có giá trị trên 100 triệu KhR (24.900 USD) ở 1 số thành phố có mức thuế BĐS 0,1%.

Indonesia áp thuế 0,5% đối có nhà, đất có giá trị vượt 8.000.000Rp (gần 600 USD). Còn tỷ lệ này ở Thụy Sỹ là từ 0,5% đến 3%; Hungary: 1,5%; Hy Lạp từ 0,3% đến 0,8%.

Mức thuế suất ứng dụng ở Phần Lan là 1,2% đến 2%. Tuy nhiên, có đất thương mại, công nghiệp, nhà đất vượt quá mức 29.200USD ứng dụng mức cao hơn gấp 1,3 lần.

Trong khi đây, ở 1 số quốc gia, việc đánh thuế tập trung căn nhà thứ hai trở đi hay những tài sản nhà ở không có chủ có để tránh hiện trạng đầu cơ BĐS như ở Singapore, Nhật, Anh, Pháp.

Như ở Singapore, những BĐS nhà ở có mức giá dưới 8.000 USD được hưởng thuế BĐS bằng 0. Đây chủ yếu là căn hộ cao tầng có 1 và hai phòng. Mức thuế tài sản dao động từ 4% đến 16% giá trị nhà, đất vượt ngưỡng, trong đây nhà thương mại, nhà công nghiệp là 10%. Thuế BĐS đối có nhà bỏ trống từ 10% đến 20%.

Trong khi đây ở Anh, tùy theo giá trị ngôi nhà thuộc dao động nào mà có tỷ lệ đánh thuế khác nhau. Với căn nhà thứ 2, thuế phải đâyng ở mức cao hơn tới 3%. Anh cũng áp thuế 7,5% đối có nhà, đất bỏ trống từ 2 năm trở lên.

Các nước đang đánh thuế nhà đất ra sao? - Ảnh 2.

Tại Mỹ, người có nhà kể từ khi bắt đầu có, phải đâyng thuế đất cho địa phương. Việc đánh thuế BĐS do những tiểu bang quy định, mỗi tiểu bang có thuế suất khác nhau. Giá trị BĐS ở những bang cũng khác nhau. Như ở 1 số quận ở tiểu bang New York, mức thuế suất ứng dụng lên tới hơn 3%. Đây cũng là khu vực có giá BĐS cao khiến tiền thuế đất nộp hàng năm của quận thuộc hạng cao. Trong khi ở nhiều khu vực, thuế suất thuế tài sản dưới 0,5%.

Khoản thuế này ở nhiều địa phương còn là nguồn thu chính cho ngân sách dùng để giá thành cho trường học, trung tâm y tế, công viên, đèn đường…

Các nước đang đánh thuế nhà đất ra sao? - Ảnh 3.

Các quận trong tiểu bang New York áp mức thuế khá cao – Nguồn: CNN

Gậy ông đập lưng ông, công ty Mỹ đang nếm trái đắng vì kế hoạch thuế của Tổng thống Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0