Các “ông lớn” giảm lãi suất cho vay, ngân hàng khác liệu có theo?

Việc Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank giảm lãi suất cho vay được kỳ vọng sẽ tác động lớn tới phân khúc bởi đây là 1 số ngân hàng có thị phần

BVSC dự đoán lợi nhuận sau thuế của Techcombank năm nay có thể đạt 8.243 tỷ đồng
Lotte muốn đầu tư vào fintech và phát triển tài chính tiêu dùng tại Việt Nam
Cho vay theo Nghị định 67: Nợ xấu gia tăng, ngân hàng chịu trận

Việc Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank giảm lãi suất cho vay được kỳ vọng sẽ tác động lớn tới phân khúc bởi đây là 1 số ngân hàng có thị phần cho vay lớn nhất giai đoạn này.

Mở đầu năm mới 2019, tương tự như năm ngoái, 1 số “ông lớn” ngân hàng thương mại Nhà nước tiếp tục tiên phong trong mục tiêu giảm lãi suất, tạo điều kiện vay vốn cho 1 số công ty.

Vietcombank là ngân hàng Thứ nhất tuyên bố giảm lãi suất cho vay, theo đây, nhà băng này sẽ giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay 1 số lĩnh vực ưu tiên, ứng dụng trên phạm vi rộng cả ngắn hạn, trung và dài hạn. Các khoản vay được giảm lãi suất hiện chiếm dao động 30% tổng dư nợ tín dụng đã đi vào hoạt động bằng VND của ngân hàng này.

Cụ thể, Vietcombank ứng dụng lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức tối đa là 6%/năm, giảm 0,5% so có mức trần quy định của NHNN, ứng dụng cho toàn bộ 1 số khoản cho vay đang còn dư nợ và 1 số khoản cho vay mới phát sinh trong năm 2019. Ngoài ra, Vietcombank giảm đồng loạt 0,5%/năm trong năm 2019 đối có 1 số khoản vay trung dài hạn giai đoạn này của công ty.

3 ngân hàng còn lại là BIDV, Agribank, VietinBank cũng đã có động thái tương tự. BIDV và VietinBank cho biết sẽ giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm đối có 1 số khoản vay ngắn hạn, trung và dài hạn của bạn công ty thuộc lĩnh vực ưu tiên.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agibank, ông Trịnh Ngọc Khánh cũng cam đoan giảm lãi suất cho vay, bước đầu là 0,5%/năm lãi vay có 1 số đối tượng ưu tiên, bao gồm cả cho vay ngắn hạn, trung và dài hạn. Năm 2018, Agribank đạt mức lợi nhuận trước thuế hơn 7.525 tỉ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Lãnh đạo ngân hàng này cũng khẳng định, lợi nhuận tăng cao so có năm trước không phải từ tăng lãi suất cho vay.

Động thái tuyên bố giảm lãi suất cho vay của 1 số ngân hàng lớn khiến phân khúc không khỏi bất ngờ bởi theo nhiều tiên đoán cho rằng lãi suất sẽ khó giảm trong năm 2019 và gặp nhiều áp lực, trước mắt là cho đến hết Tết Nguyên đán. Chưa kể, chính bản thân 1 số ngân hàng này cũng đã phải chạy đua tăng lãi suất huy động trong thời gian vừa qua.

Như vậy, có thể hiểu rằng 1 số ngân hàng lớn có thể phải hy sinh 1 phần lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay. Như lãnh đạo Vietinbank cho biết, có mức giảm thêm lãi suất 0,5%/năm sẽ làm giảm dao động 700 tỷ đồng lợi nhuận nhưng việc giảm là cần thiết để hỗ trợ công ty, phân khúc.

Tuy nhiên, việc giảm lãi suất cho vay ở 1 số “ông lớn” được cho rằng sẽ tạo 1 áp lực không nhỏ cho 1 số ngân hàng tư nhân, đặc trưng là 1 số ngân hàng cổ phần có diện tích nhỏ đang phải huy động tiền gửi có lãi suất cao hơn rất nhiều. Nếu giảm theo 1 số ngân hàng lớn thì sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận, nhưng không giảm lại rất khó tranh đua, dẫn tới dễ bị mất bạn.

Hơn nữa, năm nay NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 14%, đồng nghĩa room tín dụng cho 1 số ngân hàng thậm chí còn có thể thấp hơn năm ngoái, chỉ 1 số ngân hàng thực sự có tiềm lực vốn mạnh và quản trị rủi ro tốt mới được ưu tiên mức tăng trưởng cao hơn. Trong khi tín dụng vẫn đang là nguồn lương chủ yếu ở 1 số ngân hàng nhỏ, có tỷ trọng thường trên 80%.

Dẫu vậy, lãi suất cho vay giảm ở 1 số ngân hàng lớn là tin tốt có công ty và nền kinh tế vì đây là 1 số nhà băng có thị đa số nhất trên phân khúc. Nhiều người kỳ vọng động thái này sẽ tạo nên xu hướng giảm lãi suất trong thời gian tới, tác động tới 1 số ngân hàng khác.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, mặt bằng lãi suất sẽ có xu hướng hạ nhiệt sau thời điểm 1/1/2019, đặc trưng sau thời điểm Tết Nguyên Đán. Lãi suất cũng còn có thời cơ giảm mạnh hơn khi nhu cầu chi trả cao điểm cuối năm qua đi và tiền nhàn rỗi quay trở lại hệ thống. Cuộc đua lãi suất của 1 số ngân hàng nhỏ 2 tuần gần đây đã tạm lắng, lãi suất liên ngân hàng mặc dù vẫn neo ở mức cao nhưng cũng không leo thang thêm nữa.

Hai nhân tố chi phối đến việc điều hành lãi suất của Việt Nam là lạm phát và áp lực tỷ giá năm 2019 thì đều không quá lớn. Do vậy, BVSC cho rằng không có quá nhiều rủi ro đối có diễn biến lãi suất trong năm 2019.

Theo khảo sát mới nhất của Vụ Dự báo thống kê (NHNN Việt Nam), mặt bằng lãi suất tiền gửi – cho vay được 1 số TCTD kỳ vọng tiếp tục duy trì xu hướng ổn định trong năm 2019. Dự báo về tốc độ trưởng tín dụng năm 2019, 1 số TCTD kỳ vọng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng tăng trưởng bình quân 15,27% tính đến cuối năm 2019, trong đây tín dụng VND luôn được kỳ vọng tăng trưởng nhanh hơn so có tín dụng ngoại tệ.

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: