Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam lên kỷ lục

Cứ 5 quỹ quản lý phân khúc mới nổi (EM) thì có 1 quỹ nắm giữ chứng khoán Việt Nam.Số quỹ EM nắm giữ cổ phiếu Việt Nam gấp 3 lần so có đầu năm 2014.Ki

Hàng trăm triệu cổ phiếu “chực chờ” lên sàn chứng khoán ngay trong năm 2018
HVG, TTF, HAG: Gánh nặng nợ giảm, đường hồi sinh ra sao?
Tín hiệu mua bán cổ phiếu: Kém tích cực tại VNM, nữ hoàng cá tra VHC tiếp tục tỏa sáng

Cứ 5 quỹ quản lý phân khúc mới nổi (EM) thì có 1 quỹ nắm giữ chứng khoán Việt Nam.Số quỹ EM nắm giữ cổ phiếu Việt Nam gấp 3 lần so có đầu năm 2014.Kinh tế vĩ mô ổn định là động lực khiến càng ngày càng nhiều quỹ đầu tư tìm đến Việt Nam kể từ năm 2011. Quỹ hạn chế đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam do giới hạn có nước ngoài và rủi ro Mỹ áp thuế.

Số lượng quỹ đầu tư vào chứng khoán Việt Nam gấp 3 lần đầu 2014

Việt Nam không nằm trong chỉ số MSCI EM, được đa số nhà đầu tư theo dõi. Các quỹ thường không đầu tư các cổ phiếu và hạn chế rót vốn vào các quốc gia không nằm trong danh mục theo dõi.

Tuy nhiên, có 19,7% quỹ chứng khoán phân khúc mới nổi hiện nắm giữ cổ phiếu Việt Nam, gấp 3 lần so có đầu năm 2014, theo số liệu từ Copley Fund Research, công ty theo dõi 193 quỹ đầu tư có tổng tài sản quản lý đạt 350 tỷ USD.

Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam lên kỷ lục - Ảnh 1.

19,7% quỹ chứng khoán phân khúc mới nổi hiện nắm giữ chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Financial Times.

Các quỹ tăng mua là dấu hiệu cho thấy giới đầu tư nước ngoài càng ngày càng quan tâm có cổ phiếu Việt Nam, quốc gia lâu nay vẫn được xem là bên hưởng lợi trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

“Dưới góc độ là môt nhà đầu tư, 1 trong các bên hưởng lợi từ căng thẳng Mỹ – Trung là Việt Nam”, ông Steven Holden, Giám đốc điều hành Copley Fund Research, cho biết.

Roddy Snell, quản lý quỹ Baillie Gifford Pacific Fund, cho biết tỷ trọng cổ phiếu của Việt Nam trong quỹ này hiện là 11,3%. Baillie Gifford đầu tư vào Việt Nam bởi đấy là quốc gia có tăng trưởng cơ cấu tốt nhất trong khối châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản, thậm chí trong khối phân khúc mới nổi.

“Quốc gia này có dân số trẻ, địa điểm hoàn hảo, nguồn lao động rẻ – có thể bằng 1 nửa hoặc ít hơn Trung Quốc – và chính trị ổn định. Những nhân tố này giúp Việt Nam trở thành 1 trọng điểm sản xuất – xuất khẩu hoàn hảo”, ông Snell nhận định.

Theo Jorry Noeddekaer, trưởng bộ phạn EM và châu Á ở Polar Capital, quỹ này đang đầu tư vào Việt Nam có tỷ trọng là 4,2%. Ông Noeddekaer cho rằng Việt Nam có dân số trẻ và được đào tạo bài bản, tạo nên nguồn nhân lực mạnh mẽ so có nhiều nền kinh tế mới mới nổi ở GĐ đầu hoặc phân khúc cận biên khác.

“Hơn nữa, mật độ nữ trong lực lượng lao động cao, nguồn tài nguyên dồi dào và hệ thống hạ tầng tương đối tốt. Việt Nam rõ ràng đang mở cửa cho công ty”.

Tỷ trọng của Việt Nam trong các quỹ cao hơn 4 quốc gia sắp tham dự vào MSCI EM

Tỷ trọng trung bình của cổ phiếu Việt Nam ở các quỹ đầu tư vào EM nổi hiện là 0,26%, theo số liệu của Copley. Đây không phải là con số lớn nhưng việc các quỹ EM đặt cược vào 1 phân khúc mới nổi hay cận biên (FM) không nằm trong chỉ số MSCI EM là điều bất thường.

Nhiều quỹ từ lâu đã nắm giữ cổ phiếu của các công ty đa quốc gia được niêm yết ở các phân khúc phát triển có tỷ trọng lớn, như Unilever, HSBC, Nestlé và Samsonite. Trong số các quốc gia không thuộc vào rổ MSCI EM nhưng được các quỹ EM đầu tư, Việt Nam có tỷ trọng lớn nhất, cao hơn 4 quốc gia khác sẽ vào chỉ số này vào tháng 5/2020 (Nigeria, Kenya, Romania và Kuwait).

Tỷ trọng của Việt Nam ở các quỹ EM gấp 2,5 lần so có Arab Saudi, cao hơn Séc và Pakistan. Đây đều là 3 quốc gia được tham dự vào rổ chỉ số MSCI EM.

Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam lên kỷ lục - Ảnh 2.

Trong số các quốc gia không được đưa vào rổ MSCI EM nhưng được các quỹ phân khúc mới nổi đầu tư, Việt Nam có tỷ trọng lớn nhất. Ảnh: Financial Times.

Kinh tế vĩ mô ổn định là động lực khiến càng ngày càng nhiều quỹ đầu tư tìm đến Việt Nam kể từ năm 2011. Tuy nhiên, ưu thế khác biệt của Việt Nam là quốc gia này đã thành công trong việc lôi kéo các công ty sản xuất lớn của nước ngoài. Xu hướng này có thể được đẩy nhanh hơn trong bối cảnh Mỹ mạnh tay tăng thuế có hàng hóa Trung Quốc.

“Hầu hết EM trong suốt quá trình phát triển đều không bật lên được. Chỉ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc phát triển được thành 1 trọng điểm sản xuất – xuất khẩu hùng mạnh, còn lại đều tùy thuộc vào các hàng hóa có tính biến động cao. Việt Nam hiện là quốc gia duy nhất có nền móng sản xuất – xuất khẩu bởi thế. Phần lớn EM đều ghi nhận lĩnh vực sản xuất suy yếu vào thời điểm GĐ này, nhưng riêng Việt Nam lại đang bùng nổ”, ông Snell của quỹ Baillie Gifford cho biết. Với mạng lưới hạ tầng và nhà cung cấp càng ngày càng mở rộng, Việt Nam lôi kéo thêm nhiều công ty mới đến đồng thời giữ được chân các công ty hiện có.

“Chúng tôi cho rằng Việt Nam sẽ làm nên câu chuyện hoàn hảo Bên cạnh đây trong 10, 20, 30 năm tới”, ông Snell nhận định. Ông ví Việt Nam như thỏi nam châm sẽ hút lấy thời cơ sản xuất 2.000 tỷ USD sẽ rời bỏ Trung Quốc trong 20 năm tới.

Lĩnh vực nào được các quỹ chú tâm?

Các quỹ nhảy vào lĩnh vực mà họ tin rằng sẽ hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế, chi tiêu tiêu dùng và đầu tư.

Ông Noeddekaer của Polar Capital ưu tiên cổ phiếu Vincom Retail, hay cổ phiếu BDS như Vinhomes và Kinh Bắc, và cổ phiếu tài chính như Techcombank. Trong số 11 cổ phiếu Việt Nam mà quỹ Baillie Gifford đang nắm giữ, chỉ có 1 công ty xuất khẩu là Vĩnh Hoàn chuyên về cá tra. Quỹ của ông Snell cũng hứng thú có các cổ phiếu tài chính như MBBank, VPBank và HDBank.

“Việt Nam có hệ thống ngân hàng tương đối tiềm năng. Nợ vay, đặc thù là vay tiêu dùng, trên GDP không quá cao nên chúng tôi cho rằng vẫn có thời cơ lớn ở lĩnh vực này”, ông nói. Ngoài ra, quỹ của Snell cũng đặt cược vào Vingroup và Hòa Phát.

Theo phân tách của ông Snell, Việt Nam có các công ty hoàn hảo có định giá khá rẻ, có thể thấp hơn 40 – 50% so có các nước khác ở châu Á nếu xét cộng 1 tốc độ tăng trưởng. Hơn nữa, thanh khoản thấp từng là nỗi ám ảnh của Sở chuyển nhượng Chứng khoán TP HCM đến nay cũng không còn là lo ngại lớn, đạt dao động 300 triệu USD/ngày.

Tuy nhiên, vẫn tồn ở 1 số gặp khó như giới hạn có nước ngoài. Với quy định này, nhà đầu tư nước ngoài thường phải trả giá cao hơn so có giá niêm yết trên sàn nếu muốn mua các cổ phiếu hết room từ nhà đầu tư ngoại khác. Mặc dù nhà đầu tư có thể thu lại khoản này khi phân phối cổ phiếu, nhược điểm là giá trị tài sản thực của quỹ đây sẽ bị ảnh hưởng vào thời điểm mua. Đây cũng là nguyên do chính khiến Việt Nam đến nay vẫn chưa được vào rổ chỉ số MSCI EM.

“Đó là 1 trong các nguyên do chính chúng tôi không đầu tư nhiều vào chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi muốn mua cổ phiếu của Thế Giới Di Động nhưng chênh lệch GĐ này là 30%”, ông Snell nói.

Một rủi ro mới xuất hiện khác là thặng dư thương mại giữa Việt Nam và Mỹ càng ngày càng lớn và cuối cộng có thể dẫn tới việc áp thuế. Tháng 7, Bộ Thương mại Mỹ áp thuế hơn 400% đối có thép nhập khẩu từ Việt Nam có lý do từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Việt Nam hiện là quốc gia có thặng dư thương mại song phương lớn thứ 5 có Mỹ, sau Trung Quốc, Mexico, Nhật Bản và Đức.

Sau động thái này, Chính phủ Việt Nam bắt đầu triển khai các phương pháp nhằm ngăn chặn các công ty nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc và dán nhãn “Made in Vietnam” để trốn thuế. Ngoài ra, Việt Nam cũng cam đoan tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ như than, khí đốt môi trường xung quanh, thịt, trái cây và các nông sản khác.

“Ông Trump là người chẳng thể đoán trước. Tôi nghĩ bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ bị ảnh hưởng nhưng họ có thể không nhắm tới cũng như mạnh tay có Việt Nam”, ông Snell phân tách. Một phần vì Mỹ chẳng thể lôi kéo được nhóm sản xuất giá rẻ mà Việt Nam đang có lợi thế dù sử dụng đòn thuế, do thu nhập căn bản ở Mỹ khá cao.

Ông Holden cũng lạc quan về tương lai của Việt Nam và cho rằng quốc gia này cuối cộng sẽ được thêm vào rổ chỉ số MSCI EM.

“Mặc dù vẫn nằm trong MSCI Frontier Markets Index, Việt Nam có thể được thêm vào danh sách theo dõi của MSCI và nâng lên thành EM vào 1 thời điểm nào đây. Nếu điều này xảy ra, các quỹ sẽ tiếp tục tăng phân bổ tài sản vào chứng khoán Việt Nam”, ông nói.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: