Các thợ đào bitcoin đối mặt với nguy cơ lỗ nặng khi chi phí đào cao hơn nhiều so với giá trị ở hiện tại

Nhóm tìm hiểu của JPMorgan cho biết giá thành trung bình để tạo ra 1 bitcoin là dao động 4060 USD, trong khi đồng tiền số này hiện chỉ chuyển nhượng

Syria lại vừa bị không kích, ít nhất 9 người thiệt mạng
Nhật muốn “siết gọng kìm” quản lý các đại gia công nghệ nước ngoài
Dow Jones vọt tăng hơn 300 điểm, vượt xa mốc 26.000 điểm nhờ số liệu sản xuất khả quan

Nhóm tìm hiểu của JPMorgan cho biết giá thành trung bình để tạo ra 1 bitcoin là dao động 4060 USD, trong khi đồng tiền số này hiện chỉ chuyển nhượng dưới mức 3600 USD.

Theo các nhà đánh giá của JPMorgan, giá thành bình quân để tạo ra 1 bitcoin là dao động 4060 USD trên toàn cầu trong quý IV. Đây 1 tìm hiểu về các loại tiền điện tử của các nhà đánh giá của JPMorgan do Joyce Chang làm trưởng nhóm.

Trong khi bitcoin hiện đang chuyển nhượng dưới mức 3600 USD, thì đây không phải là 1 dấu hiệu tốt lành. Tuy nhiên, mức giá chênh lệch giữa giá mua và phân phối lại khá lớn, có nghĩa là trong các chuyển nhượng bitcoin thì rõ ràng đã có kẻ thắng, người thua.

Các thợ đào có giá thành thấp ở Trung Quốc có thể trả mức giá thấp hơn nhiều, ước tính dao động 2400 USD cho mỗi bitcoin, bằng cách tận dụng các thoả thuận mua trực tiếp có các nhà máy điện như nhà máy luyện nhôm đang tìm cách phân phối lượng điện dư thừa, Natasha Kaneva – thuộc nhóm tìm hiểu của JPMorgan, cho biết. Thường thì điện là nhân tố “ngốn” nhiều tiền nhất cho các thợ đào, bởi điện rất cần thiết để các máy tính có công suất cao vận hành, sử dụng để xử lý các khối dữ liệu kiếm bitcoin.

“Giá bitcoin giảm từ 6500 USD trong suốt tháng 10 năm ngoái xuống dưới mức 4000 USD, càng ngày càng kéo tụt tỷ suất lợi nhuận xuống thấp đối có nhiều khu vực ngoại, trừ các thợ đào có giá thành thấp của Trung Quốc”, các nhà đánh giá cho biết. Họ nói thêm, các ước tính về giá thành có thể cao hơn do dữ liệu không đồng nhất và các giả thiết chưa hiệu quả. Các con số về giá thành đã loại trừ giá thành về thiết bị.

Với tỷ suất lợi nhuận âm, các nhà sản xuất có giá thành cao có thể sẽ phải từ bỏ giữa chừng. Điều đây hiện vẫn chưa xảy ra và việc phân chia sản phẩm của các thợ đào ở Cộng hoà Séc, Mỹ và Iceland đã thực sự tăng nhẹ trong năm qua hoặc từ dao động thời gian trước đây, JPMorgan cho hay.

Nếu buộc phải dừng vận hành, các thợ đào còn lại sẽ chứng kiến các mức giá thành giảm xuống và họ sẽ kiếm được nhiều bitcoin hơi có cộng 1 mức tiêu thụ năng lượng. Nếu chỉ còn lại các thợ đào giá thành thấp ở Trung Quốc, thì giá thành biên sẽ giảm xuống dưới mức 1260 USD mỗi bitcoin, các nhà đánh giá cho biết.

Trong khi đây, việc điều chỉnh giá cũng khiến bitcoin và các đồng tiền số khác trở thành loại tài sản có giá trị lưu giữ kém, hoặc thậm chí là 1 hàng rào gây gặp khó cho việc phong phú hoá danh mục đầu tư, theo John Normand, người đứng đầu chiến lược tài sản chéo của JPMorgan.

“Ngay cả khi đang đối mặt có các kịch bản tồi tệ như suy thoái hoặc khủng hoảng tài chính, thì vẫn còn rất nhiều công cụ ít thanh khoản và ít phức tạp hơn để chuyển nhượng, đầu tư và phòng ngừa rủi ro”, Normand nói trong 1 báo cáo.

Normand cho hay, trong khi mối tương quan của bitcoin trong năm qua có toàn bộ các loại tài sản khác đã gần chạm mức 0, thì “các mối tương quan thấp có giá trị thấp nếu tài sản phòng hộ đang ở trong phân khúc “gấu”. Trong năm ngoái, bitcoin đã giảm 74%, trong khi S&P 500 giảm 6,2%.

“Nếu tương lai thực sự u tối, thì để đạt được sự bền vững, các nhà đầu tư và công ty nên thực hiện các bước dự trù ở phạm vi rộng hơn và sâu sắc hơn ngoài việc chỉ mua lại tiền điện tử”, ông nói.

Thợ đào tiền mã hóa Trung Quốc tan giấc mộng đổi đời khi bong bóng Bitcoin vỡ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: