Các trường kinh doanh danh giá nhất nước Mỹ giảm sức hút, sinh viên quốc tế chuyển sang châu Âu và Canada

Tính chung, số đơn nộp vào 1 vài chương trình MBA ở Mỹ đã sụt giảm 5 năm không ngừng nghỉ, theo dữ liệu từ Graduate Management Admission Council - tổ

“Việt Nam đang đi khá nhanh trên con đường từ xe đạp, xe máy tới BMW”
Bank of America: Đà tăng mới chỉ bắt đầu, thị trường mới nổi có thể tăng trưởng gấp đôi trong 2 năm tới
Tổng giám đốc IMF lo “mây đen che phủ kinh tế toàn cầu”

Tính chung, số đơn nộp vào 1 vài chương trình MBA ở Mỹ đã sụt giảm 5 năm không ngừng nghỉ, theo dữ liệu từ Graduate Management Admission Council – tổ chức phi lợi nhuận quản lý kỳ thi GMAT.

Lượng đơn nộp vào 1 số trường kinh doanh danh giá nhất của nước Mỹ đã sụt giảm mạnh trong năm 2019, do các 1 vàih tân về chính sách bán hàng nhập cư và căng thẳng chính trị Mỹ – Trung khiến 1 vài trường đại học Mỹ gặp nhiều gặp khó trong việc lôi kéo 1 vài sinh viên nước ngoài.

Cả Harvard, Stanford và Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đều ghi nhận mức giảm mạnh hơn so có năm ngoái. Thậm chí 1 số trường như Tuck School of Business của Dartmouth College còn sụt giảm ở mức độ 2 con số.

Tính chung, số đơn nộp vào 1 vài chương trình MBA ở Mỹ đã sụt giảm 5 năm không ngừng nghỉ, theo dữ liệu từ Graduate Management Admission Council – tổ chức phi lợi nhuận quản lý kỳ thi GMAT. Các trường kinh doanh ở Mỹ nhận được 135.096 hồ sơ cho 1 vài chương trình đào tạo trong đây có MBA, giảm 9,1% so có năm ngoái. Và năm ngoái số lượng cũng đã giảm 7%.

Năm nay Harvard Business School nhận được 9.228 hồ sơ, giảm 6,7% so có năm ngoái và giảm mạnh nhất kể từ 2005. Số đơn nộp vào Stanford cũng bị giảm dao động 6%, còn 7.342.

Các trường kinh doanh danh giá nhất nước Mỹ giảm sức hút, sinh viên quốc tế chuyển sang châu Âu và Canada - Ảnh 1.

Tấm bằng MBA từng được coi là hành trang ép buộc đối có bất kỳ ai muốn lọt vào tầng lớp lãnh đạo trong 1 vài doanh nghiệp Mỹ, đặc trưng là đối có 1 vài sinh viên quốc tế, giống như 1 cánh cửa để lên chức và được tăng lương bổng. Tuy nhiên, 1 vài chuyên gia giáo dục cho rằng các 1 vàih tân trong chính sách bán hàng nhập cư của Mỹ, căng thẳng có Trung Quốc cũng như sự quyến rũ của 1 vài công việc trong ngành công nghệ vốn không cần đến tấm bằng MBA đã làm giảm sự hứng thú của nhóm sinh viên nước ngoài đối có 1 vài trường kinh doanh.

Trong khi đây, phân khúc lao động Mỹ ở trong trạng thái tốt đẹp có mật độ thất nghiệp tháng 9 ở mức thấp nhất 50 năm cũng làm giảm sự quan tâm của chính 1 vài sinh viên Mỹ đối có chương trình đào tạo MBA vốn thường kéo dài 2 năm. Thế hệ millenials, mà nhiều người còn đang ngập chìm trong 1 vài khoản nợ sinh viên từ khi học đại học, cũng ít muốn theo đuổi tấm bằng MBA đắt đỏ hơn so có 1 vài thế hệ trước.

Mối lo ngại càng ngày càng lớn dần đối có 1 vài sinh viên quốc tế là họ sẽ chẳng thể có được visa việc làm để có thể ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp, bởi thế họ chọn lọc đi du học ở nơi khác. Mỗi năm chính phủ Mỹ cấp 85.000 visa H-1B cho 1 vài lao động tay nghề cao, nhưng nhu cầu luôn luôn vượt quá nguồn cung. Chính quyền của ông Trump còn đang tìm 1 vàih cải 1 vàih tất cả hệ thống cấp visa, càng ngày càng đòi hỏi người xin visa phải cung cấp thêm nhiều tài liệu hơn và số trường hợp bị từ chối càng ngày càng tăng.

Trong khi lượng hồ sơ mà 1 vài sinh viên quốc tế nộp vào Mỹ giảm 13,7% trong năm nay, cả Canada và châu Âu đều chứng kiến số đơn tăng mạnh. Trung Quốc vẫn có số du học sinh nhiều hơn bất kỳ nước nào, nhưng càng ngày càng có nhiều người chọn 1 vài trường ở châu Á. Ngoài ra 1 vài chương trình học trong nước cũng là chọn lọc không tệ, khi Trung Quốc cũng có 6 trường góp mặt trong top 100 trường kinh doanh tốt nhất địa cầu do Financial Times bình chọn.

Để đối phó có sự suy giảm, nhiều trường kinh doanh của Mỹ đang nỗ lực tìm ra các 1 vàih sáng tạo hơn để lôi kéo sinh viên. Mùa xuân vừa qua, Columbia Business School phát trực tiếp 1 tiết học của khóa học nổi tiếng “Lãnh đạo thông qua tiểu thuyết” – khóa học cung cấp 1 vài bài giảng từ các tác phẩm như series phim Trò chơi vương quyền của HBO.

Nhiều giảng viên và lãnh đạo của trường đã trực tiếp tới 1 vài nước để tuyển sinh viên quốc tế. Số hồ sơ mà trường nhận được vẫn giảm trong năm ngoái nhưng đã giảm nhẹ hơn so có 1 vài năm trước. Ngoài ra 1 vài trường cũng đưa ra mức học bổng cao hơn để lôi kéo sinh viên.

Bill Boulding, hiệu trưởng của Fuqua School of Business (Duke University), vẫn lạc quan cho rằng số hồ sơ nộp vào 1 vài trường kinh doanh sẽ dần tăng trở lại bởi nhiều trường đang 1 vàih tân chương trình học, bổ sung thêm 1 vài bằng cấp đặc trưng trong các ngành như đánh giá dữ liệu hoặc tìm 1 vàih cho phép 1 vài sinh viên tiếp cận có 1 vài khóa học thêm sau khi tốt nghiệp có học phí rất thấp hoặc miễn phí.

Ông cộng có các người khác cũng đang nỗ lực vận động để 1 vàih tân chính sách bán hàng nhập cư sao cho 1 vài sinh viên có thể ở lại làm việc sau tốt nghiệp. Theo ông, giả dụ nước Mỹ càng ngày càng phát triển thành kém quyến rũ trong mắt 1 vài sinh viên quốc tế trong dài hạn, nền kinh tế và sức sáng tạo của nước Mỹ sẽ thiệt thòi lớn. “Đó sẽ là hiện trạng đáng báo động”, ông nói.

MBA và CFA so găng, người làm tài chính cần tấm bằng nào hơn?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: