Các tỷ phú thế giới kiếm 2,5 tỷ USD mỗi ngày trong 2018

Oxfam kêu gọi 1 số chính phủ tăng thuế đối có công ty và người giàu để rút ngắn chênh lệch giàu nghèo trên toàn cầu... Oxfam, tổ chức phi chính phủ

Thêm một máy bay của Boeing gặp sự cố ngay trước khi hạ cánh
Lý do Buffett mua thêm cổ phiếu Apple nhiều hơn bất cứ công ty nào
Điểm mặt những “mỏ” đào tiền ảo lớn nhất trên thế giới hiện nay

Oxfam kêu gọi 1 số chính phủ tăng thuế đối có công ty và người giàu để rút ngắn chênh lệch giàu nghèo trên toàn cầu…

Oxfam, tổ chức phi chính phủ danh tiếng địa cầu về xóa đâyi giảm nghèo, vừa ra mắt 1 báo cáo kêu gọi 1 số chính phủ tăng thuế đối có công ty và người giàu để rút ngắn chênh lệch giàu nghèo trên toàn cầu.

Theo tin từ CNBC, trong báo cáo ra ngày 21/1, Oxfam cho biết mỗi ngày trong năm 2018, tổng tài sản của 1 số tỷ phú trên địa cầu tăng thêm 2,5 tỷ USD, tương đương mức tăng 12% trong cả năm. Trong khi đây, tổng tài sản của 50% dân số nghèo nhất của địa cầu giảm đi 11% trong năm.

Báo cáo có tựa đề “Public Good or Private Wealth” (tạm dịch: “Lợi ích chung hay tài sản riêng”) được ra mắt vào thời điểm lãnh đạo 1 số quốc gia và công ty trên toàn cầu hội tụ ở Davos, Thụy Sỹ để dự chuỗi sự kiện thường niêm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Theo báo cáo, 1 số chính phủ đang “tiếp tay” cho hiện trạng bất bình đẳng giàu nghèo thông qua việc vừa không cung cấp đủ ngân sách cho 1 số dịch vụ công, vừa “đánh thuế không đầy đủ” đối có giới giàu và công ty, cũng như thất bại trong 1 số nỗ lực chống trốn thuế.

Oxfam noi rằng cứ mỗi hai ngày, địa cầu lại có thêm 1 tỷ phú mới, nhưng mức thuế đánh vào tài sản của tầng lớp tỷ phú lại giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Bản báo cáo chỉ ra rằng chỉ cần tăng thêm nửa điểm phần trăm thuế đánh vào nhóm 1% dân số giàu nhất địa cầu là thu được tiền để đưa 262 triệu trẻ em đến trường và cung cấp dịch vụ y tế cứu sống 3,3 triệu người.

Tuy nhiên, thuế đánh vào người giàu đang được giảm xuống hoặc xóa bỏ ở 1 số quốc gia phát triển, và hầu như không được thực hiện ở 1 số nước đang phát triển, theo Oxfam. Thuế suất đánh vào công ty ở 1 số nước giàu đã giảm từ mức 62% vào năm 1970, xuống còn 38% vào 2013. Thậm chí, thuế suất trung bình đánh vào 1 số công ty ở nước nghèo hiện chỉ ở mức 28%.

Ở 1 số nước như Brazil, 10% dân số nghèo nhất còn phải nộp thuế lương ở mức cao hơn so có nhóm 10% giàu nhất.

Báo cáo cũng nói rằng có dao động 10.000 người trên địa cầu chết mỗi ngày vì chẳng thể tiếp cận được có 1 số dịch vụ y tế có giá thành thích hợp. Trẻ em dưới 5 tuổi ở 1 số nước đang phát triển đối mặt có nguy cơ tử vong cao gấp hai lần nếu 1 số em sinh ra trong gia đình nghèo, trong khi đây trẻ em sinh ra trong 1 số gia đình giàu có được dành thời gian nhiều gấp đôi cho giáo dục so có trẻ em nghèo.

[Infographic] Bản đồ tỷ phú địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: