Các vụ cướp ngân hàng ngày càng manh động, liều lĩnh

Thời gian gần đó, những vụ cướp ở những cơ sở tín dụng như ngân hàng, quỹ tín dụng, kho bạc... có chiều hướng càng ngày càng manh động, liều lĩnh có

Đại lý bán vé máy bay nhẹ gánh nỗi lo về vốn
Ngân hàng NCB siết nợ Hữu Liên Á Châu, Sacombank và BIDV cũng đang mắc kẹt hàng trăm tỷ đồng tại đây
CyRadar: Một chiến dịch mã độc gián điệp mới đang nhắm tới ngân hàng của Việt Nam

Thời gian gần đó, những vụ cướp ở những cơ sở tín dụng như ngân hàng, quỹ tín dụng, kho bạc… có chiều hướng càng ngày càng manh động, liều lĩnh có số tiền bị chiếm đoạt có xu hướng lớn hơn.

Chưa đầy 4 ngày sau khi Công an tỉnh Khánh Hòa cộng Công an thị xã Ninh Hòa và sự hỗ trợ của Cục Cảnh sát hình sự (CSHS), Cục Kỹ thuật nghiệp vụ – Bộ Công an, điều tra làm rõ vụ dùng súng tự chế cướp tiền tỷ ở 1 ngân hàng trên địa bàn thì chiều 13-9, ở phòng chuyển nhượng của 1 ngân hàng nằm trên quốc lộ 1, qua huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cũng xảy ra vụ cướp có thủ đoạn manh động, số tiền bước đầu được xác định dao động hơn 1 tỷ đồng…

Những vụ cướp nhằm vào những cơ sở tín dụng này cho thấy tội phạm càng ngày càng manh động và liều lĩnh. Từ đó, cần những biện pháp để ngăn chặn và phòng ngừa.

Thời gian gần đó, những vụ cướp ở những cơ sở tín dụng như ngân hàng, quỹ tín dụng, kho bạc… có chiều hướng càng ngày càng manh động, liều lĩnh có số tiền bị chiếm đoạt có xu hướng lớn hơn. Đối tượng tham dự đa số là những kẻ có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy đang cần tiền tiêu xài; có sự tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện phạm tội, ra tay trong thời gian ngắn và sử dụng vũ khí nóng làm phương tiện gây án.

Các vụ cướp ngân hàng càng ngày càng manh động, liều lĩnh - Ảnh 1.

Một trong những thông báo phòng ngừa tội phạm cướp giật của Công an quận Hoàng Mai.

Một trong số đó là vụ cướp xảy ra ở 1 ngân hàng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vừa được khám phá nhữngh đó không lâu. Trong vụ án này, Trần Hoàng Nhất Hùng (36 tuổi) và Đàm Minh Quang (30 tuổi, cộng trú ở phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) đều là những đối tượng nghiện ma túy, có tiền án về tội cướp giật tài sản.

Để thực hiện trót lọt hành vi phạm tội, bọn chúng quan sát địa điểm của những cơ sở tín dụng, dự định phương tiện gây án là súng tự chế, phân công trách nhiệm cộng thực hiện cũng như thủ đoạn che giấu, tránh sự phát hiện của cơ quan Công an.

Cụ thể, trong vụ án này, những đối tượng thực hiện trót lọt vụ cướp trong thời gian ngắn, lấy đi hơn 3 tỷ đồng. Số tiền này, sau đó được cất giấu ở nhiều địa chỉ khác nhau.

Quá trình khám xét, Ban chuyên án đã thu giữ 5 khẩu súng tự chế còn nguyên vẹn, 1 khẩu súng tự chế đã tháo rời linh kiện, 50 viên đạn sử dụng cho súng thể thao, 8 đôi găng tay màu xanh và 3,7 tỷ đồng cộng 1 số công cụ, linh kiện vật tư sử dụng để chế tạo súng… điều đó cho thấy sự manh động và liều lĩnh của đối tượng gây án.

Không chỉ cướp tài sản của những ngân hàng, đối tượng gây án còn nhằm vào những bạn vừa thực hiện chuyển nhượng ở ngân hàng, kho bạc, quỹ tiết kiệm… Vụ cướp xảy ra ngày 20-6, ở chỗ để xe ôtô của 1 phòng chuyển nhượng trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) là 1 ví dụ. Vào thời điểm xảy ra vụ cướp giật, chị Lê Thị Linh Huyền vừa rút 400 triệu đồng để vào trong 1 túi nilon màu đen thì bị 2 đối tượng điều khiển xe máy áp sát, cướp giật tài sản.

Liên quan đến vụ cướp giật 400 triệu đồng xảy ra ở quận Hoàng Mai (Hà Nội), đến thời điểm này, những đơn vị nghiệp vụ của Công an quận phối hợp có Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội vẫn đang tiếp tục truy tìm đối tượng gây án.

Theo đại diện Công an quận Hoàng Mai, trước đó, để phòng ngừa loại tội phạm này, cộng có việc không ngừng nghỉ phát đi những thông báo về việc nâng cao cảnh giác, đề phòng cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn, căn cứ tình hình tội phạm trong những năm vừa qua, Công an quận Hoàng Mai đã giao việc cho đội trưởng đội cảnh sát hình sự, trưởng Công an những phường thuộc Công an quận Hoàng Mai phổ biến, thông báo phòng ngừa đến những ngân hàng, kho bạc, quỹ tiết kiệm, cửa hàng chuyển nhượng, sửa chữa vàng bạc, đá quý, thu đổi ngoại tệ; tăng cường phổ biến, giải đáp những phương án xử lý tình huống cướp theo nội dung Kế hoạch 72 – Công an TP Hà Nội đối có từng cơ sở kinh doanh.

Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát hình sự đã phân công trinh sát địa bàn trực tiếp đôn đốc, nhắc nhở và thực hiện đối có địa bàn được giao quản lý. Vậy nhưng, 1 phần do người dân và công ty vẫn còn lơ là, thiếu cảnh giác…

Một số cơ sở kinh doanh do không chấp hành nghiêm chỉnh và đầy đủ quy định của pháp luật trong vận hành kinh doanh, dẫn đến vi phạm hoặc tạo điều kiện cho tội phạm cướp giật lợi dụng làm nơi tiêu thụ tài sản phạm pháp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương nhìn chung và chính bản thân vận hành kinh doanh của cơ sở nói riêng.

Để tăng cường công tác phòng ngừa, Thiếu tá Đoàn Quang Thắng, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàng Mai cho biết:

Để chắc chắn an toàn ở ngân hàng thì cần phải lắp đặt hệ thống camera; tăng cường bồi dưỡng kỹ năng cho những nhân viên bảo vệ; quy định khách đến chuyển nhượng phải bỏ mũ, kính và khẩu trang.

Trong trường hợp sau khi nhận tiền có số lượng lớn, bạn không nên đi bằng xe máy mà nên sử dụng phượng tiện bằng ôtô. Trường hợp sử dụng phương tiện xe máy, bạn cần bố trí ít nhất có 1 người khác đi cộng.

Các cơ sở kinh doanh cần tăng cường lực lượng bảo vệ, sử dụng xe ôtô chuyên dụng khi vận chuyển tiền, phổ biến và đề nghị lực lượng bảo vệ phải đề cao cảnh giác, chú tâm quan sát, nếu phát hiện những đối tượng có thể hiện nghi vấn đến trụ sở kinh doanh hoặc tụ tập ngoại khu để theo dõi bạn, cần báo ngay cho cơ quan Công an để kiểm tra, xử lý.

Đã bắt kẻ cướp ngân hàng có súng ở Tiền Giang

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: