Cách mạng 4.0 đến, một doanh nghiệp lớn ở Hà Nội đã sa thải 80% công nhân vì robot: Chúng tôi cũng đau xót lắm!

Đức Giang là công ty hóa chất danh tiếng Việt Nam, có mã chuyển nhượng trên sàn chứng khoán là DGC. Mới đây, vị Tổng giám đốc công ty đã có chia sẻ c

Thấy gì từ đóng góp của thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách?
Sharp lên kế hoạch chuyển thị trường từ Trung Quốc sang Việt Nam
Năm 2019, “con tàu Đà Nẵng” tăng tốc vươn ra biển lớn

Đức Giang là công ty hóa chất danh tiếng Việt Nam, có mã chuyển nhượng trên sàn chứng khoán là DGC. Mới đây, vị Tổng giám đốc công ty đã có chia sẻ chua xót: ‘Nhà máy 100 người thì chỉ còn 10 -15 người trụ lại, chúng tôi cũng đau xót lắm’.

3 tháng trước, Đại học Oxford ra mắt công đoạn mất việc vào tay robot của loài người. Đến thời điểm 1 tháng trước, 1 nhà máy ở Bình Dương cũng phải cho 90% công nhân nghỉ việc vì đã có hệ thống robot làm thay một vài công việc.

Lúc này, các người công nhân trình độ thấp, trên toàn địa cầu hay là ở cả 340 khu công nghiệp ở Việt Nam, có lẽ đang rất lo lắng rằng rồi mình sẽ trở thành nạn nhân thứ hai bị đào thải bởi robot.

Với công ty chúng tôi: ‘Các anh cứ yên tâm’!

Mới đây, lần Thứ nhất, 1 lãnh đạo công ty Việt Nam đã lên tiếng về câu chuyện này trong 1 hội thảo về một vàih mạng 4.0 hồi giữa tháng 8. Cụ thể, ông Đào Hữu Huyền, Công ty Cổ phần bột giặt và hóa chất Đức Giang cho rằng nguy cơ robot thay thế con người là hoàn toàn có thật ở Việt Nam.

Cũng nói về trào lưu này, ông Huyền cũng chia sẻ 1 một vàih chua xót: “Với công ty thì ‘có thể theo kịp được’, nhưng có một vài công nhân thì thực sự ‘rất đau xót’.

Ông Đào Hữu Huyền (hàng trên, bên phải)

Ông Đào Hữu Huyền (hàng trên, bên phải)

Theo ông Huyền thì thuật ngữ ‘cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0’, đối có công ty Việt Nam, nên được hiểu dễ làm là việc tự động hóa đến mức tối đa khâu sản xuất. Và hiện một vài công ty Việt Nam đã bắt đầu bắt kịp, hoặc là đã ý thức được có 1 xu hướng đang lên trên địa cầu.

“Nói về một vàih mạng công nghiệp 4.0 thì tôi nói thật là bây giờ dưới một vài xí nghiệp chúng tôi đã triển khai tự động hóa rồi, đã ý thức người máy hơn hẳn người thông thường rồi”, vị giám đốc này chia sẻ.

Đối có riêng Đức Giang, việc để máy móc tự làm giờ đây đã được áp dụng vào nhiều khâu sản xuất khác nhau như bón phân, đâyng gói hoàn toàn. “Không cần nói đâu xa 4.0, nhìn chung là chúng tôi đã tự động hóa tối đa khâu sản xuất”, ông nói.

Nâng cao sự hiện diện của máy móc cũng đồng nghĩa có vai trò của con người được cắt giảm. Theo vị tổng giám đốc công ty Đức Giang thì giờ đây ở Việt Nam, khái niệm nhà máy có chỉ vài ba người đã bắt đầu trở thành phổ thông, chứ không chỉ là từ ngữ trên báo chí.

Những robot thay thế hàng nghìn con người trong sản xuất

Những robot thay thế hàng nghìn con người trong sản xuất

Tất nhiên các nhân lực này là các người có trình độ cao, sẽ thực hiện công việc điều phối hoạt động của cả nhà máy. Ông Huyền đặt niềm tin vào điều này bởi theo ông thì “một vài kỹ sư Việt Nam giờ đây đã rất nhanh nhạy có cái mới, chịu học hỏi và bắt kịp rất nhanh”.

Nói chung, các lời bộc bạch rất thật của ông khiến người ta tin rằng công ty Việt đang trên các con phố theo kịp có xu hướng ‘robot hóa’ hiện diện trên địa cầu. “Nhân hội nghị hôm nay, chúng tôi nói các cái thực chất, một vài anh cứ yên tâm có sức tranh đua của công ty Việt Nam”, ông Huyền lạc quan cho biết.

Cũng theo dự báo của ông thì trong tương lai, bên cạnh máy móc thì 1 tầng lớp người lao động mới sẽ xuất hiện. “Tương lai tôi nghĩ công ty sẽ chỉ có vài trăm công nhân, văn phòng được tự động hóa. Chúng tôi sẽ mời một vài nhân sự có khả năng công nghệ tài liệu cao về làm việc”, doanh nhân này trầm ngâm cho biết.

Nhưng có người công nhân bị robot cướp việc: ‘Thực ở đau xót lắm’

Bên cạnh nhiều điểm sáng, điều ông Huyền trăn trở nhất chính là các gì đang thực sự diễn ra dưới một vài phân xưởng có các công nhân Việt Nam mỗi ngày phải ‘ấm ức’ nhìn robot cướp đi việc làm của mình.

Và có vẻ như, các gì báo chí cảnh báo thời gian qua là chẳng hề phóng đại. Dưới góc độ công ty, công nghệ có đến nhiều lợi ích cho Đức Giang, nhưng lại đang gây khó cho một vài công nhân của ông Huyền và hàng trăm nghìn đồng nghiệp của họ ở Việt Nam.

Từ chính công ty mình, ông Huyền chia sẻ về chuyện tự động hóa đã ‘tiêu diệt’ sức sản xuất của các công nhân ở Đức Giang 1 một vàih mau chóng như thế nào.

“Cứ 1600 người thì 300 người bị mất việc, một vài phòng ban của công ty tôi giờ hoạt động tự động hết. Cứ thế này thì tôi lo ngại vài năm nữa gánh nặng an sinh xã hội tỉnh Lào Cai (Đức Giang có 1 nhà máy sản xuất ở Lào Cai-pv) chắc sẽ tăng lên rất nhanh”, Ông Huyền chia sẻ.

Thậm chí tốc độ mất việc còn khủng khiếp hơn đối có một vài công nhân của ông Huyền ở nhà máy ở Long Biên. Ông chia sẻ về dây chuyền bột giặt tuổi đời hơn 20 năm ở đây, vốn có 100 người nhưng khi máy móc vào thì sẽ chỉ cần có 10 – 15 người hoạt động.

“Tôi tự nghĩ là một vài công nhân buộc phải nghỉ thì sẽ làm gì?”, người đàn ông này trầm ngâm tự vấn.

So có máy móc, robot thì rõ ràng các người công nhân bằng xương bằng thịt thiệt thòi hơn rất nhiều. Tổng Giám đốc Đức Giang lấy ví dụ: “Robot làm gì có bảo hiểm, chỉ có bảo trì, bảo dưỡng. Còn đối có nhân công thì bảo hiểm nặng lắm. Nói như thế để một vài anh thông cảm cho công ty về vấn đề an sinh xã hội”.

Từ đây, vị Tổng giám đốc đánh giá rằng việc thay thế con người bằng robot sẽ chẳng làm thiệt gì cho một vài công ty, thậm chí còn có lại lợi ích.

Tuy nhiên, chuyện ngược lại xảy ra có một vài công nhân, đây sẽ là 1 cuộc một vàih tân trên diện rộng mà một vàih ông Huyền mô tả là ‘vô cộng đau xót’. “Nói thế để thấy chúng tôi cũng đau xót lắm. Có phải đuổi 1 lúc 50 – 60 người là dễ làm đâu”, ông Huyền nói.

Với các công nhân trình độ thấp, thời cơ giờ đây có lẽ sẽ chỉ còn mở ra ở các công ty tài chính còn yếu, chưa đủ nguồn lực để sử dụng robot, máy móc và vẫn cần viện đến sức người.

Thế nhưng, đây cũng là 1 bài toán đặt ra, khi mà các công ty này thường có nguồn cầu lao động không lớn như Đức Giang, khó lòng cung cấp nguồn cung từ các người lao động đang mất việc.

Giờ đây, một vàih làm hiệu quả nhất có lẽ là đào tạo lại, hoặc đào tạo nâng cao – các chủ trương mà Chính phủ đang hướng tới. “Nếu chúng ta biết làm 1 một vàih bài bản thì chắc là gặp khó vẫn có, nhưng chúng ta cũng sẽ không đến nỗi quá hoang có” – Ông Trần Đình Thiên nói sau phần phát biểu của ông Huyền.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là thời cơ để một vài triệu phú đôla Việt Nam trốn thuế lương cá nhân?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0