Cách mạng Công nghiệp 4.0: ASEAN đang hướng về Việt Nam

Việt Nam GĐ này đang rất khởi sắc về phát triển kinh tế và nhận được sự quan tâm của 1 vài đối tác quốc tế và 1 vài công ty trên toàn cầu... Từ khủn

Samsung chuyển nhà máy sản xuất điện thoại từ TQ về VN?
Chủ tịch Hồ Tràm Strip lý giải về một nghịch lý của dòng vốn Mỹ khi vào Việt Nam
World Bank hứa sẽ giúp Việt Nam giải quyết một “vấn đề đau đầu”

Việt Nam GĐ này đang rất khởi sắc về phát triển kinh tế và nhận được sự quan tâm của 1 vài đối tác quốc tế và 1 vài công ty trên toàn cầu…

Từ khủng hoảng tài chính tiền tệ 2008-2009 tới chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và sự bùng nổ của Cách mạng Công nghiệp 4.0, Diễn đàn Kinh tế địa cầu (WEF) về ASEAN đã quay trở lại Hà Nội có 1 hội nghị có sự tham dự của gần 1.000 đại biểu gồm 1 vài quan chức và công ty của ASEAN, 1 vài nước ngoài khu vực để trao đổi về thời cơ hợp tác, bắt kịp có cuộc 1 vàih mạng số.

Việt Nam nay đã trở thành thành viên tích cực của WEF có việc đưa ra nhiều sáng kiến, tạo cầu nối giữa 1 vài quốc gia trong khu vực ASEAN có cùng đồng 1 vài tập đoàn danh tiếng địa cầu. Vì thế, có gần 1.000 đại biểu tham dự hội nghị lần này, sự kỳ vọng về các cầu nối hợp tác lại 1 lần nữa được đặt ra nhất là trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ.

Từ WEF Đông Á, WEF Mekong tới WEF ASEAN

Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WEF được khởi động từ năm 1989, đúng vào thời điểm quá trình đổi mới kinh tế bắt đầu. Nhưng dấu mốc đánh dấu chặng các con phố tham dự của Việt Nam vào WEF là năm 2010 khi Việt Nam đăng cai tổ chức WEF về Đông Á ở Tp.HCM (tiền thân của WEF ASEAN).

Lúc đây, WEF Đông Á lần thứ 19 diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu rơi vào khủng dao động năm 2008 và năm 2009, bởi thế ở hội nghị này, có chủ đề “Vai trò đang lên của châu Á trong phát triển toàn cầu”, Việt Nam đã tổ chức được 20 phiên họp chính thức, xoay quanh bốn trục nội dung chính là vai trò đang lên của châu Á; các rủi ro toàn cầu; công đoạn tăng trưởng xanh của châu Á; và năng lực tranh đua. Các thành viên tham dự hội nghị đã phân tách cao sáng kiến của Việt Nam đâyng góp vào nỗ lực chung của quốc tế vượt qua khủng hoảng kinh tế địa cầu năm 2008-2009.

Qua hội nghị này, Việt Nam đã gây được dấu ấn mạnh mẽ đối có 1 vài lãnh đạo cao cấp và cùng đồng công ty quốc tế tham dự hội nghị, được ban lãnh đạo WEF phân tách rất cao. Đồng thời, việc tổ chức thành công hội nghị WEF Đông Á 2010 đã góp phần quảng bá tốt cho Việt Nam nhất là trong bối cảnh nền kinh tế địa cầu trong quá trình bình phục, 1 vài nhà đầu tư đang tìm kiếm 1 vài phân khúc ổn định và có khả năng ứng phó tốt có 1 vài cuộc khủng hoảng.

Đến năm 2016, WEF mới quay trở lại Việt Nam có hội nghị chuyên đề về khu vực Mekong ở Hà Nội nhằm quảng bá về hình ảnh 1 tiểu vùng sông Mekong năng động và nhiều tiềm năng tới 1 vài công ty trên địa cầu. Với 5 phiên họp tập trung và 200 đại biểu tham dự, WEF Mekong 2016 thành công khi đã mở ra nhiều thời cơ thúc đẩy 1 vài tập đoàn danh tiếng tăng cường đầu tư vào khu vực này, đồng thời biểu hiện vai trò và đâyng góp tích cực của Việt Nam vào phát triển và hội nhập trong khu vực Mekong.

Hiện nay, hợp tác giữa Việt Nam và WEF đã được chuyển sang GĐ mới có việc hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác về phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước Cách mạng Công nghiệp 4.0 ở hội nghị WEF Davos, Thụy Sĩ, tháng 1/2017.

Đây chính là nền móng, tiền đề cho “Hội nghị WEF ASEAN về Cách mạng Công nghiệp 4.0” sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9 này. Sự kiện còn là 1 dấu mốc ghi nhận các đâyng góp cụ thể nhất của Việt Nam có tư 1 vàih là 1 thành viên tích cực, chủ động của WEF kể từ sau lần Thứ nhất Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác có WEF về phát triển phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước Cách mạng Công nghiệp 4.0 ở Hội nghị Davos Thuỵ Sĩ năm 2017.

ASEAN, phân khúc đủ lớn cho đổi mới, sáng tạo

Với gần 60 phiên trao đổi, tập trung vào 5 vấn đề mà Chính phủ, công ty và người dân 1 vài nước ASEAN quan tâm trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 bao gồm: xác định tầm nhìn mới cho ASEAN về hội nhập khu vực; tìm kiếm 1 vài mô hình kinh tế mới và quản trị trong kỷ nguyên số; tìm kiếm động lực và 1 vài mô hình kinh doanh mới cho 1 vài nước ASEAN trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0; công ty có 1 vàih tiếp cận mới đối có quản trị toàn cầu và khu vực; phát triển cơ sở hạ tầng thông minh, đào tạo kỹ năng, việc làm, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0. Những sáng kiến của Việt Nam ở hội nghị lần này đã được 1 vài nước ASEAN ghi nhận và phân tách cao.

Khi phân tách về chủ đề của hội nghị lần này, ngài Tan Wei Ming, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Singapore ở Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh 1 vài nước ASEAN đang thúc đẩy hợp tác, đổi mới để thích ứng có các biến chuyển sâu sắc đang diễn ra trong khu vực và địa cầu, chủ đề của hội thảo cung cấp quan tâm chung của 1 vài nước ASEAN, trong đây có việc hợp tác trong vấn đề kinh tế số.

Dự báo của Tập đoàn Google và Quỹ Temasek cho thấy, có phân khúc hơn 630 triệu người dân; trong đây, 260 triệu người đang không ngừng nghỉ truy cập Internet, nền kinh tế Internet của khu vực ASEAN dự trù sẽ đạt 200 tỷ USD vào năm 2025, tương đương 6% tổng GDP của khu vực. “Đây là nền móng thuận lợi và là phân khúc đủ lớn cho đổi mới, đầu tư phát triển nhanh 1 vài mô hình kinh doanh mới ở khu vực Đông Nam Á cũng như ở Việt Nam”, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhận định.

Theo Thứ trưởng Sơn, Cách mạng Công nghiệp 4.0 có nhiều công nghệ đột phá có tính sáng tạo đang loại bỏ dần ưu thế của bí kíp, phương thức quản trị cũ và mô hình kinh doanh cũ, bởi thế 1 vài quốc gia đang phát triển như 1 vài nước ASEAN có thời cơ phát triển nhanh, bền vững nếu tạo dựng được môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đây, địa cầu số, siêu kết nối thông minh tạo ra thời cơ cho mọi người dân đều có thể khởi nghiệp, đồng thời có lại thời cơ lớn cho 1 vài công ty nhỏ và vừa tham dự sâu hơn chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực…

Tuy vậy, bên cạnh thời cơ phát triển, Cách mạng Công nghiệp 4.0 đặt ra nhiều thách thức cho 1 vài nước ASEAN ,theo đây 1 trong các thách thức lớn là chuyển dịch, thay thế lao động, nhất là trong 1 vài ngành sử dụng nhiều lao động do tác động của tự động hóa sâu rộng, tái cơ cấu ngành nghề và 1 vàih tân mô hình sản xuất, kinh doanh.

“Thách thức này đặt ra đề nghị cấp bách đối có giáo dục, đào tạo ở nhiều nước ASEAN. Chúng ta chẳng thể đảm bảo rằng hiện trạng thất nghiệp sẽ không xảy ra”, ngài Dato Mohd Zamruni Khali, Đại sứ Malaysia ở Việt Nam nhận định.

Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), dao động 56% lực lượng lao động của 5 nước ASEAN là Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đứng trước rủi ro cao bị thay thế bởi công nghệ mới trong dao động 2 thập niên tới. Bên cạnh đây, các mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ số như thương mại điện tử, chi trả thông minh, taxi Uber, Grab… đòi hỏi đổi mới về tư duy, thể chế và phương thức quản lý của 1 vài Chính phủ nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, tranh đua lành mạnh, bình đẳng.

Do đây, Đại sứ Malaysia ở Việt Nam cho rằng, sự dự trù của 1 vài nước ASEAN trước sự đổ bộ của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 ở thời điểm này là cần thiết.

Cơ hội nào cho Việt Nam?

Thừa nhận Cách mạng Công nghiệp 4.0 là 1 khái niệm khó để Chính phủ 1 vài nước có thể bắt kịp và có các phản ứng phù hợp, song theo ông Justin Wood, Giám đốc khu vực châu Á của WEF, Việt Nam đã có các hành động nhất định để thích ứng.

“Với việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký kết thỏa thuận hợp tác có WEF nhằm giúp Việt Nam định hướng tốt hơn trong GĐ Cách mạng Công nghiệp 4.0, WEF đang tích cực làm việc có 1 vài bộ, ngành của Việt Nam để đưa nền kinh tế đi đúng hướng. Đây là điều gặp khó nhưng tôi nghĩ Việt Nam đang đi từng bước đảm bảo”, ông Justin nói.

Theo đây, WEF đã tích cực giải đáp giúp Việt Nam có chính sách bán hàng phù hợp, tranh thủ được cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, vượt qua các thách thức đặt ra. Việt Nam đã tham dự sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” của WEF và từ năm 2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã tham dự Ban điều phối dự án “Tương lai của hệ thống sản xuất” của WEF và từ năm 2017 tham dự Nhóm Chiến lược khu vực ASEAN (RSG).

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, 1 vài bộ gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp có WEF triển khai 1 vài vận hành hợp tác trong 1 vài lĩnh vực kinh tế và xã hội số hóa, thương mại-đầu tư qua biên giới, cơ sở hạ tầng, sản xuất, nông nghiệp và an ninh lương thực… WEF đều đưa rất nhiều chuyên gia quốc tế tới 1 vài sự kiện ở Việt Nam. Đây là thời cơ để Việt Nam kết nối có địa cầu, có tiếng nói của mình và có thời cơ để tiếp cận có các ý tưởng mới hay tự đưa ra các ý tưởng mới của mình.

Cũng theo đại diện của WEF, Việt Nam GĐ này đang rất khởi sắc về phát triển kinh tế và nhận được sự quan tâm của 1 vài đối tác quốc tế và 1 vài công ty trên toàn cầu, dù trước đây kinh tế có vẻ đi “chệch” các con phố ray.

Việt Nam là nền kinh tế rất nổi trội có dân số gần 100 triệu người có nhân khẩu học rất tích cực, đang ở trong GĐ dân số vàng, tầng lớp trung lưu phát triển rất nhanh. “Do đây, thời cơ để hợp tác có 1 vài công ty nước ngoài danh tiếng trong lĩnh vực kinh tế số nói riêng cũng như 1 vài lĩnh vực khác nhìn chung là rất lớn”, ông Justin nói.

Công nghiệp 4.0: Làm ngay, nếu không sẽ “lỡ tàu”!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0