Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội để các triệu phú đôla Việt Nam trốn thuế thu nhập cá nhân?

Trao đổi có chúng tôi, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc PwC Việt Nam cho biết, thuế lương cá nhân được thực hiện theo hình thức tự khai, tự nộp n

Đặc khu sao chỉ thấy khách sạn, casino mà không thấy trung tâm công nghệ cao, tài chính?
Infographic: Ba đại gia xây lại giấc mơ công nghiệp ô tô Việt Nam
Chính sách “làm tổ cho chim phượng hoàng”: Những khó khăn và nhiều điểm mới từ chia sẻ của người trong cuộc

Trao đổi có chúng tôi, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc PwC Việt Nam cho biết, thuế lương cá nhân được thực hiện theo hình thức tự khai, tự nộp nên cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0 không phải là lý do giúp 1 vài kỹ sư Việt Nam kiếm được triệu USD trốn thuế.

Gần đấy, người ta nói nhiều đến câu chuyện của cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0 tạo ra 1 vài triệu phú đôla rất trẻ ở Việt Nam, làm ra 1 vài sản phẩm dịch vụ CNTT, phân phối trên phân khúc nước ngoài nhưng cơ quan thuế không hề biết và không thu được 1 đồng thuế nào. Bà nghĩ gì về điều này?

Chính sách thuế lương cá nhân hay 1 vài loại thuế khác đều dựa trên cơ chế tự khai, tự nộp nên việc có 1 số cá nhân có 1 vài khoản lương lớn mà không kê khai, không nộp thuế là vi phạm của chính họ, chứ hoàn toàn không phải là lỗi của cơ quan thuế.

Vấn đề 1 số cá nhân nộp thuế không đủ hoặc trốn thuế thì không phải đến 1 vàih mạng công nghiệp 4.0 mới xảy ra, mà có từ rất lâu rồi và xảy ra ở mọi quốc gia chứ không riêng gì Việt Nam. Điều này cũng không phải chỉ xảy ra đối có 1 vài sản phẩm dịch vụ CNTT phân phối trên phân khúc nước ngoài và có thể xảy ra có 1 vài sản phẩm dịch vụ phân phối trên phân khúc trong nước.

Có thể nhìn 1 1 vàih dễ làm hơn thì việc 1 số ca sĩ, diễn viên, bác sĩ… có lương rất cao nhưng không nộp thuế đủ thì cũng giống như 1 vài kỹ sư công nghệ tài liệu, kiếm cả triệu đô từ cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0 và làm điều tương tự mà thôi.

Trong số 1 vài người trở thành triệu phú đôla nhờ 1 vàih mạng công nghiệp 4.0, Nguyễn Hà Đông là 1 kỹ sư hiếm hoi công khai lương của mình và làm việc có cơ quan thuế ở Việt Nam để thực hiện nghĩa vụ. Việc này nói lên điều gì?

Theo quy định pháp luật, 1 vài người kinh doanh có lương như Nguyễn Hà Đông phải tự kê khai và nộp thuế. Dòng tiền chảy vào tài khoản của 1 vài người kinh doanh dịch vụ như Đông đều phải qua hệ thống ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước có thể nhìn thấy dòng tiền này. Tuy nhiên, ngay cả có trường hợp của Nguyễn Hà Đông thì việc kê khai, nộp thuế cũng trên cơ sở tự giác.

Không phải ai cũng công khai lương của mình từ việc phân phối dịch vụ ra nước ngoài như Nguyễn Hà Đông (cha đẻ của trò chơi Flappy Bird nổi tiếng địa cầu), làm thế nào để có thể thu tiền thuế TNCN từ 1 vài kỹ sư CNTT kiếm được hàng triệu USD nhưng ẩn danh?

Với 1 vài cá nhân có lương cao (có thể lên tới hàng triệu USD) nhưng không kê khai và nộp thuế thì họ đang thực hiện hành vi trốn thuế. Tại Việt Nam cũng như trên địa cầu, điều này xảy ra rất nhiều.

Để khuyến cáo cá nhân thực hiện đúng nghĩa vụ thuế của mình, 1 vài nước đều có giải pháp trừng phạt rất nặng đối có cá nhân có hành vi trốn thuế, thậm chí là có thể ngồi tù (nếu chứng minh được). Trường hợp nghi ngờ trốn thuế và phải ra tòa nhiều lần của siêu sao bóng đá Messi (CLB Barcelona) là 1 ví dụ điển hình của 1 vài giải pháp răn đe. Đây là 1 vài giải pháp mạnh mà 1 vài nước đã ứng dụng để tránh việc thất thu thuế.

Sẽ giảm thuế lương cá nhân cho nhiều đối tượng?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0