Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì?

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra ở nhiều quốc gia phát triển có rất nhiều điều chờ mong. Tuy nhiên, nó cũng có lại vô vàn những gặp khó và

Hàng loạt nhân viên Deutsche Bank tại Hong Kong, Singapore bỏ việc
Một cán bộ của Viettel kết tội ở Tanzania
Hậu thượng đỉnh liên Triều, bóng đến chân ông Trump

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra ở nhiều quốc gia phát triển có rất nhiều điều chờ mong. Tuy nhiên, nó cũng có lại vô vàn những gặp khó và thách thức.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì?

Cuộc nhữngh mạng công nghiệp Thứ nhất trên địa cầu diễn ra vào thế kỷ 18, khi những người công nhân sử dụng hơi nước và máy móc trong sản xuất để thay cho sức người. Sau đó là điện ra đời, được sử dụng trong dây chuyên sản xuất và những mô hình sản xuất diện tích lớn, là khởi nguồn của cuộc nhữngh mạng thứ 2. Vào những năm 1970 là khi máy tính ra đời, điều này tạo ra 1 loạt sự nhữngh tân trong nhữngh con người xử lý tài liệu, tự động hoá bằng robot, đó chính là cuộc nhữngh mạng thứ 3.

Hiện ở, chúng ta đang tham dự vào cuộc nhữngh mạng công nghiệp lần thứ 4, hay còn gọi là Cách mạng Công nghiệp 4.0 (Industry 4.0). Cuộc nhữngh mạng này tạo ra môi trường mà máy tính, tự động hoá và con người sẽ làm việc cộng nhau theo những biện pháp hoàn toàn mới. Tại đó, robot và những loại máy móc sẽ được kết nối vào những hệ thống máy tính, những hệ thống này sẽ sử dụng những thuật toán để điều khiển mà không cần sự can thiệp của con người.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra như thế nào?

CMCN 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý. Trong đó, những nhân tố cốt lõi của Kỹ thuật số sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, CMCN 4.0 tập trung tìm hiểu để tạo ra những đột phá trong nông nghiệp, thuỷ sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng hoá tái tạo, hoá học và chất liệu, cộng lĩnh vực vật lý có robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, những chất liệu mới và công nghệ nano.

Hiện ở, CMCN 4.0 đang diễn ra ở những nước phát triển như Mỹ, châu Âu, 1 phần châu Á. Bên cạnh những thời cơ mới, trong quá trình thực hiện CMCN 4.0, những quốc gia cũng phải đối mặt có không ít những rào cản.

Cơ hội và thách thức khi thực hiện CMCN 4.0

Áp dụng những đổi mới về công nghệ sẽ giúp quá trình sản xuất nhanh hơn, tốn ít sức người và dữ liệu được thu thập đầy đủ hơn. Chất lượng sản phẩm được chắc chắn do kiểm soát được từ khâu nguyên chất liệu cho đến khi thành hình và chuyển đến tay người tiêu dùng. Hơn nữa, con người sẽ không phải trực tiếp làm việc ở những môi trường làm việc nguy hiểm, giảm mật độ tử vong, bệnh tật trong quá trình lao động.

Tuy nhiên, nhiều lao động sẽ mất việc làm do bị máy móc thay thế. Các công ty cũng gặp gặp khó trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực cung cấp được đề nghị của công việc. Điều này có thể dẫn tới sự bất bình đẳng, thậm chí là phá vỡ phân khúc lao động. Ngoài ra, CMCN 4.0 đòi hỏi những công ty phải nhữngh tân. Muốn tồn ở và phát triển, họ phải đầu tư và nâng cấp công nghệ, cộng khi nâng cao chất lượng nhân sự.

Những bất ổn về kinh tế sẽ dẫn đến những bất ổn về cuộc sống, thậm chí là chính trị. Công nghệ mới sẽ gây ra sự nhữngh tân về quyền lực, mối lo ngại về an ninh, làm tăng khoảng nhữngh giàu nghèo.

Bên cạnh đó, những nhữngh tân về biện pháp giao tiếp trên Internet cũng đặt ra thách thức về bảo mật tài liệu cho cả những hệ thống và cá nhân con người. Chúng ta phải làm gì để bảo mật khi dữ liệu có ở khắp mọi nơi và được thảo luận không ngừng nghỉ giữa những hệ thống.

Nói nhìn chung, CMCN 4.0 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của 1 quốc gia, có đến cho chúng ta nhiều thời cơ nhưng cũng vô vàn thách thức và gặp khó.

Giám đốc WEF châu Á Justin Wood: CMCN 4.0, lực lượng lao động trẻ lại là thách thức của Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: