Cạm bẫy “tín dụng đen” trong công nhân ở Bình Dương

Những tháng gần đây, vận hành “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Bình Dương diễn biến phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy cho cuộc sống xã hội, ảnh hưởng tro

Hơn 1.000 khách hàng bị lừa đảo 700 tỉ đồng
Nợ đã mua của VAMC giảm hơn 12.000 tỷ đồng
Hà Nội: “Tóm gọn” 2 đối tượng mai phục trước cửa các ngân hàng, thực hiện 7 vụ cướp với tổng tài sản nhiều tỷ đồng

Những tháng gần đây, vận hành “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Bình Dương diễn biến phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy cho cuộc sống xã hội, ảnh hưởng trong công tác chắc chắn ANTT. Nhiều công nhân, người lao động vì tình cảnh gia đình gặp khó mà phải “bấm bụng” vay mượn tiền và rơi vào bẫy của kẻ xấu.

Chị Nguyễn Thị D. (28 tuổi, quê quán Nghệ An), cho biết: Từ một số tờ rơi quảng cáo có nội dung cho vay tiền, tôi và nhiều công nhân khác đã “dính bẫy” và dẫn đến nợ nần chồng chất. Do cần tiền chữa bệnh cho con gái 3 tuổi và đâyng tiền phòng trọ, tôi đã phải cắn răng vay 4 triệu đồng. Mỗi ngày, tôi phải trả lãi 200.000 đồng. Biết là lãi cao nhưng tôi vẫn phải mượn, vì không vay được đồng nghiệp. Phần lớn ai cũng nghèo khổ và phải xa quê vào Bình Dương mưu sinh.

Còn anh Nuyễn Văn N. (ngụ Bình Dương), chua chát: “Vài tháng trước, do túng tiền thuê nhà trọ, tôi có đến Công ty TNHH Nhất Tín (tọa lạc khu phố Nhị Đồng, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An) vay tiền. Đầu tiên, nhân viên doanh nghiệp giữ lại toàn bộ bản chính một số loại pháp lý của người vay tiền như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, cà vẹt xe. Sau đây, nhân viên soạn hợp đồng cho chính chủ tài sản thuê lại tài sản của chính mình. Lúc này, người vay tiền mới nhận được tiền vay. Lúc về nhà xem lại hợp đồng, tôi mới tá hoả có mức lãi suất cho vay do doanh nghiệp đặt ra từ 7,5 – 20%/tháng, hoặc vay trả góp thường ngày, góp hàng tuần, góp hàng tháng, tùy từng trường hợp”.

Cạm bẫy “tín dụng đen” trong công nhân ở Bình Dương - Ảnh 1.

Triệu tập, lấy lời khai đối tượng vận hành “tín dụng đen”.

Cũng theo anh N., nếu người vay 10 triệu đồng, thì mỗi ngày phải đâyng 300.000 đồng, và đâyng liên tục trong 40 ngày. Sau đã đi vào hoạt động một số thủ tục, người vay tiền chỉ nhận trên thực ở 9,6 triệu đồng; phần còn lại 400.000 đồng, bị khấu trừ cho “phí vay tiền”. Nếu người vay tiền không có khả năng đâyng lãi, Công ty Nhất Tín sẽ cử một số nhân viên đe dọa, gây áp lực, phải hoảng sợ, bỏ của chạy lấy người. Và tài sản thế chấp bị Công ty Nhất Tín chiếm đoạt. Thời gian qua, có không ít công nhân nhập cư, làm việc ở một số khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đã bị hành hung, khủng bố tinh thần, mất hoàn toàn tài sản thế chấp cho Công ty Nhất Tín, vì không đủ khả năng trả nợ.

Vừa qua, Công an thị xã Dĩ An đã bắt giữ Lê Trọng Hiếu (20 tuổi), Lê Văn Tú (21 tuổi), Nguyễn Công Cường (26 tuổi), Nguyễn Đình Kỳ (28 tuổi), Nguyễn Văn Khải (29 tuổi), Nguyễn Hồng Quân (24 tuổi) và Hoàng Trọng Vinh (27 tuổi, cộng Bình Dương) có hành vi cho vay nặng lãi và cố ý gây thương tích. Tất cả đều là nhân viên Công ty TNHH Nhất Tín.

Bọn chúng đã khống chế, đánh đập anh Phạm Văn Lợi (28 tuổi, ngụ thị xã Dĩ An) để đòi nợ. Với tính năng vận hành kinh doanh “tài chính”, Nhất Tín đã thành lập nhiều chi nhánh ở nhiều khu vực có đông công nhân làm việc, sinh sống, thuộc một số khu công nghiệp ở thị xã Dĩ An, thị xã Tân Uyên, thị xã Thuận An, TP Thủ Dầu Một.

Hàng ngày, Nhất Tín quảng bá rình rang bằng tờ rơi phát đầy một số nhà tập thể, khu công nghiệp, giao lộ, trên cột điện… tài liệu “toàn bộ vì bạn vay tiền”.

“Công ty TNHH Nhất Tín cho vay tiền – Chỉ cầm pháp lý xe, bạn vẫn có xe sử dụng – Cho vay 80% giá trị xe”. Do vậy, đã không ít công nhân “sập bẫy”. Qua khám xét Công ty Nhất Tín, cơ quan Công an đã thu giữ hơn 500 hợp đồng cho vay nặng lãi (chủ yếu là công nhân vay), nhiều sổ sách, chứng từ, phương tiện phục vụ cho hoat động “tín dụng đen”, 9 xe gắn máy, nhiều hung khí dùng để đòi nợ. Tổng giá trị mà doanh nghiệp này cho công nhân vay hơn 4 tỷ đồng.

Trung tá Nguyễn Minh Thân, Phó trưởng Công an huyện Phú Giáo, cho biết, về mặt hình thức, một số đối tượng thu lãi 1%/ngày, cao hơn rất nhiều so có lãi suất ngân hàng Nhà nước đang ứng dụng. Do vậy, người vay để kinh doanh, buôn bán sẽ không có đủ lời để trả lãi suất cao. Sau khi vay 1-2 kỳ, nạn nhân sẽ mất khả năng chi trả. Khi không còn khả năng chi trả lãi thì người vay lại tiếp tục vay nơi khác để trả nợ. Đến 4-5 kỳ thì mất hoàn toàn khả năng chi trả. Lúc này, một số đối tượng cho vay sẽ đến nhà gây rối, đe dọa đòi nợ, có hành động đánh đập, phá hoại tài sản của bị hại…

Công an huyện Phú Giáo vừa tạm giữ Nguyễn Trọng Quyền (23 tuổi, quê quán Thanh Hóa) và Nguyễn Đăng Nghĩa (26 tuổi, quê quán Hải Phòng) để điều tra về hành vi vận hành “tín dụng đen”. Cả hai chuyên cho một số công nhân có tình cảnh gặp khó vay có lãi suất cao trên địa bàn.

Công an tỉnh Bình Dương, khuyến cáo: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có hàng trăm tổ chức vận hành cho vay dưới một số hình thức như, doanh nghiệp cho vay, doanh nghiệp cho thuê tài chính, một số cơ sở cầm cố thế chấp tài sản… Các cá nhân, tổ chức này vận hành tinh vi và chuyên nghiệp có nguồn cung cấp tài chính, người đi tiếp thị cho vay, người thu gom nợ và một số đối tượng hình sự chuyên đòi nợ, siết nợ.

Hệ lụy của “tín dụng đen” đã làm phát sinh nhiều loại tội phạm như, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, thậm chí giết người… Cùng có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan tính năng, để ngăn chặn hiện trạng “tín dụng đen”, yêu cầu người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác để không “sập bẫy”.

Vay tiêu dùng lãi suất lên đến 40%-50% mỗi năm: Thực chất là “tín dụng đen” biến tướng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0