Cận cảnh sức tàn phá kinh hoàng của siêu bão mạnh nhất 1/4 thế kỷ, làm 9 người chết sau khi đổ bộ Nhật Bản

Nhà chức trách đã kêu gọi hơn 1 triệu người đi sơ tán vì lo ngại sạt lở đất ở khu vực Shikoku. Siêu bão Jebi tàn phá Nhật Bản Ít nhất 9 người đã t

Tổng thống Mỹ cáo buộc Nga và Trung Quốc phá giá đồng tiền
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố kế hoạch mở cửa nền kinh tế, cảnh báo sự trở lại của “tư tưởng chiến tranh lạnh”
Động đất 7 độ richter rung chuyển Alaska: Thông tin mới nhất

Nhà chức trách đã kêu gọi hơn 1 triệu người đi sơ tán vì lo ngại sạt lở đất ở khu vực Shikoku.

Siêu bão Jebi tàn phá Nhật Bản

Ít nhất 9 người đã thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương sau khi Jebi, siêu bão mạnh nhất 25 năm qua, đổ bộ vào Nhật Bản. Ngoài ra, tính đến chiều ngày 4/9, chính phủ đã kêu gọi hơn 1 triệu người sơ tán đến một vài khu vực an toàn vì lo ngại sạt lở đất ở Shikoku, đảo chính nhỏ nhất của Nhật Bản.

Bão Jebi, có nghĩa là nuốt chửng trong tiếng Hàn Quốc, quét qua khu vực phía tây của đảo chính Honshu, gần đô thị Kobe và đi nhanh về phía bắc vài giờ sau đây. NHK, đài truyền hình quốc gia Nhật Bản, cho biết trong số 9 người thiệt mạng có 1 người đàn ông 71 tuổi, bị kẹt dưới 1 nhà kho bị đánh sập vì gió mạnh.

Jebi được phân cấp 3 theo thang báo bão 5 cấp độ Saffir-Simpson. Theo Kyodo News, đấy là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản từ năm 1993. Thủy triều ở 1 số khu vực khi bão đổ bộ đạt mức cao nhất kể từ năm 1961. Thậm chí, nước biển còn bao phủ một vài đường băng ở sân bay quốc tế Kansai ở Osaka.

Bão đổ bộ cũng khiến dao động 3.000 hành khách mắc kẹt ở sân bay Kansai vì hàng trăm chuyến bay đã bị hủy. Hàng trăm công nhân làm việc ở sân bay cũng bị mắc kẹt vì bão. Tại Osaka, lực lượng tính năng cũng đã áp dụng chiến dịch giải cứu nhằm đưa thủy thủ đoàn mắc kẹt trên 1 tàu chở dầu. Đường ống dẫn khí bị vỡ khiến chiến dịch giải cứu phải ngừng lại khi mới chỉ 2 trong số 9 thủy thủ đoàn được cứu thoát.

Hiện ở, bão Jebi đã suy yếu sau khi quét qua Nhật Bản đêm qua. Tuy nhiên, cảnh báo nguy hiểm vẫn còn được duy trì ở nhiều khu vực. Đa số một vài chuyến phà và tàu hỏa cũng đã bị hủy bỏ. Tàu xa lộ Shinkansen nối liền thủ đô Tokyo và Hiroshima cũng đang tạm ngừng vận hành. Nhiều trường học vẫn tiếp tục đâyng cửa trong khi hãng xe Toyota Motor Corp cũng phải ngừng vận hành sản xuất ở 14 nhà máy.

Mưa bão cũng khiến 177.000 người phải sống trong cảnh tăm tối vì mất điện. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hủy bỏ chuyến đi theo lịch trình để đến Kyushi, hòn đảo chính nằm phía cực năm của Nhật, để giám sát một vài nỗ lực phòng chống bão.

Thiệt hại của bão Jebi chuẩn bị sẽ làm tăng lên căng thẳng có ngân sách bình phục thảm họa thiên tai của Nhật Bản.

Trong khi đây, người phát ngôn lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản Keita Sakai cho biết Houunmaru, tàu chở dầu dài 89m, đã bị đứt dây neo và mắc kẹt vào cây cầu nói sân bay Kansai có đất liền. Hình ảnh của đài NHK cho thấy chiếc tàu đã làm hư hại 1 phần cấu trúc của cây cầu. 7 thành viên thủy thủ đoàn vẫn mắc kẹt trên tàu nhưng không có ai bị thương.

Vào khi 2h sáng theo giờ địa phương, 1 trận lở đất đã xảy ra ở đô thị biển Kobe. Bão Jebi tàn phá đúng khu vực chịu thiệt hại nặng nề vì trận lở đất tháng 7, khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Siêu bão mạnh nhất ¼ thế kỷ đổ bộ, Nhật Bản bị tàn phá như trải qua thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: