Cần làm gì trước áp lực lạm phát?

Nếu chỉ dùng một số phương pháp tiền tệ để kiềm chế lạm phát, Việt Nam sẽ gặp phải vấn đề như GĐ khủng dao động tài chính 2008 - 2009. Cẩn trọng lạm

Thủ tướng lưu ý cam kết đầu tư ‘không nằm trên giấy’
Chính thức trình dự luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt
Khát vọng thu nhập 10.000 USD/người/năm

Nếu chỉ dùng một số phương pháp tiền tệ để kiềm chế lạm phát, Việt Nam sẽ gặp phải vấn đề như GĐ khủng dao động tài chính 2008 – 2009.

Cẩn trọng lạm phát

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cảnh báo nguy cơ lạm phát có thể vượt mục tiêu 4% trong năm nay và hướng về mức 5%.

Khi đó, không gian chính sách bán hàng không còn nhiều nữa. Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ phải thắt chặt chính sách bán hàng tiền tệ. Tất cả các điều này theo ông Thành sẽ ảnh hưởng đến công ty, nhà đầu tư vào phân khúc tài sản như chứng khoán, BDS.

Cần làm gì trước sức ép lạm phát? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, “nếu chẳng may vượt qua mục tiêu thì lạm phát dưới 5% vẫn có thể hưởng ứng được”, ông Thành bày tỏ. Lạm phát dưới 5% một số vấn đề vẫn có thể kiểm soát được. Nhưng nếu để lạm phát hướng tới mốc 6-7 % sẽ một sốh tân rất mạnh mẽ cấu trúc giá trong xã hội, khả năng kiểm soát khó hơn rất nhiều.

Trưởng ban Kinh tế vĩ mô, Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Trần Anh Dương lại cho rằng giai đoạn này Việt Nam cần chú tâm đến dư địa điều hành chính sách bán hàng chứ chưa cần phải quá căng thẳng có con số lạm phát.

CPI bình quân 6 tháng tăng 3,29% so có cộng kỳ năm trước. Tuy nhiên, biến động lạm phát chỉ đáng kể ở tháng 5, tháng 6. “Nhìn lạm phát nên bình tĩnh, thận trọng hơn. Đừng vì hai tháng tăng không ngừng nghỉ đã hốt hoảng”, ông Dương nhận định.

Mổ xẻ lạm phát, cả hai vị chuyên gia đều cho rằng lạm phát căn bản vẫn ổn định ở mức thấp, trung bình tăng 1,35% trong 6 tháng đầu năm so có cộng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đó. Diễn biến lạm phát trong 6 tháng đầu năm ít chịu sức ép từ một số nhân tố tiền tệ hay tổng cầu mà chủ yếu do giá thành đẩy.

Nhìn vào số liệu của Tổng cục Thống kê, không ít vận hành giá thành cho sản xuất kinh doanh tăng đáng kể, chẳng hạn giá cước vận tải hàng không bình quân tăng 11,07%, giá nguyên nhiên chất liệu cho thi công bình quân tăng 6,49% trong 6 tháng đầu năm, giá dầu nhập khẩu cũng tăng. Như vậy, lạm phát chủ yếu đến từ tăng giá đầu vào một số sản phẩm.

Đối mặt có sức ép

“Dù thời điểm này dù lạm phát chưa cao nhưng chúng ta vẫn phải đối mặt có sức ép lạm phát”, ông Nguyễn Anh Dương nhận định.

Theo ông Dương, điều hành lạm phát giai đoạn này vừa phải chú tâm xử lý lạm phát vừa phải tính đến rủi ro suy giảm kinh tế ngoại khu. Vì vậy, ông Dương cho rằng nếu đựa vào một số phương pháp đơn thuần về tiền tệ quản lý tổng cầu Việt Nam ta sẽ gặp phải vấn đề như GĐ khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2009.

Tức là, khi sử dụng một số phương pháp mở rộng tiền tệ để xử lý chỉ thêm nguy cơ giá cả hàng hóa sẽ tăng, sức ép lạm phát càng nhiều hơn. Ngay trước đó, ông Dương có nêu ví dụ, giai đoạn này, giá cả không ít mặt hàng trên địa cầu đang có xu hướng tăng. Nếu phá giá VNĐ, dù chỉ ở mức 2-3%, thì Việt Nam có thể gặp phải hiện trạng “nhập khẩu lạm phát” song song có rủi ro suy giảm kinh tế – điều đã gặp phải trong GĐ 2008-2009.

“Khi giá cả hàng hóa tăng, sẽ phải ứng phó có lạm phát trong nước. Đây chính là lấy đá tự ghè chân mình”, vị chuyên gia bình luận.

Nhưng nếu chỉ ứng dụng phương pháp kinh tế vĩ mô cứng nhắc để xử lý lạm phát thì rủi ro kinh tế khi xảy ra cũng sẽ để lại hậu quả lớn.

Chính vì vậy, theo ông Dương để giải quyết bài toán lạm phát thay vì tác động phía cầu, Việt Nam cần cải một sốh từ phía cung. “Không phải giữa khi kinh tế vĩ mô gặp khó ta lờ đi câu chuyện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho công ty phát triển”, ông Dương bày tỏ. Theo ông, chỉ có cải thiện từ phía cung, tác động từ nền kinh tế thực mới giúp cải thiện một số vấn đề trong bối cảnh chiến tranh thương mại và các biến động chính trị khác.

Ngoài ra, ông Dương cũng lưu ý, nhận diện vấn đề lạm phát của Việt Nam chủ yếu do giá thành đẩy, vì vậy, cần xử lý từ vấn đề này.

Vị chuyên gia cho rằng nên loại bỏ tư duy có thể tăng giá một số mặt hàng vào cuối năm nếu còn dư địa. Bởi khi tăng giá sẽ ảnh hưởng tới kỳ vọng lạm phát, mất đi khả năng có thể giảm lạm phát có mục tiêu tạo thuận lợi cho công ty. Ông Dương kiến nghị nên xem lại cả kế hoạch tăng thu nhập tối thiểu vùng năm 2019.

Áp lực kép đè lên lạm phát

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: