Cân nhắc tỷ lệ margin trên thị trường phái sinh

Ở thời điểm GĐ này, khi VN-Index đã ổn định hơn, việc giảm mật độ ký quỹ cần được cân nhắc để việc đầu tư trên phân khúc phái sinh có khả năng sinh l

Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng phi mã, xu hướng tích cực liệu còn tiếp diễn?
Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo xu hướng thị trường vài tháng tới vẫn là điều chỉnh
Bứt phá ngoạn mục, Haxaco (HAX) cán đích vị trí số 1 toàn hệ thống đại lý chính hãng Mercedes-Benz trong năm 2018

Ở thời điểm GĐ này, khi VN-Index đã ổn định hơn, việc giảm mật độ ký quỹ cần được cân nhắc để việc đầu tư trên phân khúc phái sinh có khả năng sinh lời tốt hơn, SSI Research nhấn mạnh, từ đây giúp phái sinh tiếp tục là kênh đầu tư quyến rũ, phân khúc phái sinh duy trì giá trị thanh khoản cao, tạo nền móng lôi kéo dòng tiền từ một số nhà đầu tư tổ chức và nước ngoài.

Ghi nhận trong Báo cáo Thị trường Tài chính Tiền tệ mới mở bán bởi SSI Research, thanh khoản phân khúc phái sinh tăng mạnh trong GĐ từ 9/4 đến 12/7 khi phân khúc cơ sở điều chỉnh. Từ mức chuyển nhượng bình quân 2.000-3.000 tỷ đồng vào đầu quý 2, phân khúc phái sinh chứng kiến các phiên chuyển nhượng có thanh khoản vượt ngưỡng 10.000 tỷ đồng trong tháng 6 và tháng 7. Ở thời điểm bùng nổ của phái sinh, ngày 18/7, mật độ đòn bẩy đối có một số công cụ phái sinh được nâng từ mức 10% lên 13%, tương ứng có mật độ ký quỹ thực ở ở một số CTCK phải trên 16%.

Tuy nhiên, đi cộng có sự bình phục của phân khúc cơ sở, thanh khoản của phân khúc phái sinh giảm mạnh. Từ mức bình quân 11.711 tỷ đồng trong tháng 7, giá trị chuyển nhượng một số hợp đồng phái sinh giảm về mức 7.547 tỷ đồng trong tháng 8 và 7.866 tỷ đồng trong tháng 9. Mức độ biến động biến động của phân khúc cũng giảm rõ rệt.

Từ sau ngày 18/7, biên độ khoảng trong phiên của chỉ số VN30 đã giảm mạnh xuống mức trung bình 11,4 điểm, so có mức 25,8 điểm trong GĐ phân khúc phái sinh bùng nổ (từ 10/4 đến 18/7) và 19,2 điểm trong GĐ phân khúc tăng trưởng mạnh từ đầu năm tới phiên lập đỉnh 9/4. Tương tự, đánh giá độ lệch chuẩn của biến động giá trong một số GĐ trên cũng biểu hiện cộng kết quả. Độ lệch chuẩn của biến động chỉ số VN30 đã giảm về mức 0,78% sau phiên ngày 18/7, so có mức 1,94% và 1,45% trong hai GĐ trước đây.

Cân nhắc mật độ margin trên phân khúc phái sinh - Ảnh 1.

Theo SSI Research, diễn biến phân khúc phái sinh đã có sự một sốh tân rõ rệt nhờ sự đảo chiều xu hướng trên phân khúc cơ sở kết hợp có động thái kịp thời của một số cơ quan quản lý. Việc nâng mật độ ký quỹ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro trong bối cảnh phân khúc cơ sở đang có diễn biến phức tạp có mức biến động trong phiên lớn.

Tuy nhiên, ở thời điểm GĐ này, khi VN-Index đã ổn định hơn, việc giảm mật độ ký quỹ cần được cân nhắc để việc đầu tư trên phân khúc phái sinh có khả năng sinh lời tốt hơn, SSI Research nhấn mạnh, từ đây giúp phái sinh tiếp tục là kênh đầu tư quyến rũ, phân khúc phái sinh duy trì giá trị thanh khoản cao, tạo nền móng lôi kéo dòng tiền từ một số nhà đầu tư tổ chức và nước ngoài.

Thanh khoản phân khúc phái sinh giảm 15% trong tháng 9

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: