Cạn room, nhiều ngân hàng xin nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Sau khi Techcombank được "nới room" tín dụng, nhiều ngân hàng khác cũng đã nộp đơn xin thêm chỉ tiêu. Tuy nhiên, cánh cửa sẽ không rộng mở có toàn bộ

Ông Nguyễn Đức Vinh: Có 2 lý do khiến VPBank quyết định lên sàn lúc này
Vụ cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà: Có thể thu hồi tài sản của bị can đã tử vong?
Vụ án Đinh La Thăng: 3 lần PVN góp vốn vào Oceanbank đã có những sai phạm gì?

Sau khi Techcombank được “nới room” tín dụng, nhiều ngân hàng khác cũng đã nộp đơn xin thêm chỉ tiêu. Tuy nhiên, cánh cửa sẽ không rộng mở có toàn bộ 1 vài ngân hàng.

Chật vật vì “cạn room”

Theo báo cáo tài chính quý 3 của 1 vài ngân hàng thì tính đến hết tháng 9/2018, tăng trưởng dư nợ tín dụng nhiều ngân hàng đã sắp chạm trần. Đơn cử như Vietcombank 15%, Vietinbank 12%, HDBank 14%; MB 10%; LienVietPostBank 13,5%, ACB, Kienlongbank 11%…

Việc sắp hết hạn mức tín dụng khiến nhiều ngân hàng khá chật vật trong việc phê duyệt 1 vài khoản vay mới và đồng loạt xin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) “nới room”. Lãnh đạo 1 ngân hàng thương mại tầm trung than thở, hiện nhiều khoản vay dù chỉ vài trăm triệu nhưng vẫn phải xếp hàng vì phải chờ ngân hàng tất toán các khoản nợ cũ mới cho vay được.

Hay như trường hợp LienVietPostBank – 1 ngân hàng đã “ngấp nghé” room (14%) thì nhiều tháng nay phải giữ tăng trưởng tín dụng ở mức dao động 13,5%. Để chắc chắn con số này, lãnh đạo LienVietPostBank cho hay, ngân hàng phải tính toán 2 phương án. Thứ nhất là chờ tất toán 1 vài khoản vay cũ thì mới giải ngân khoản vay mới. Thứ hai là cơ cấu lại 1 vài khoản vay, chuyển các khoản vay lớn được tất toán sang 1 vài khoản vay nhỏ hơn.

Hiện 1 số ngân hàng đã có đơn gửi NHNN để xin thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ có duy nhất Techcombank được chấp thuận nới hạn mức tăng trưởng tín dụng từ 14% lên 20%. Ngoài Techcombank, HDBank được xem là trường hợp độc đáo, nếu sớm đã đi vào làm việc kế hoạch sáp nhập thêm PGBank thì nhiều khả năng ngân hàng này cũng sẽ được nới thêm room.

Cẩn trọng khi nới room tín dụng

Báo cáo của NHNN gửi Quốc hội mới đấy cho thấy, tính đến đầu tháng 10/2018, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng ở mức 9,89% so có cuối năm ngoái, thấp hơn khá nhiều so có mức tăng cộng kỳ là 11,73%.

Cạn room, nhiều ngân hàng xin nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng - Ảnh 1.

Việc nới room tín dụng sẽ được NHNN tham khảo thận trọng

Theo lãnh đạo NHNN, ngay từ đầu năm, Quốc hội và Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2018 là 6,7% và lạm phát bình quân dao động 4%. Trên cơ sở đấy, NHNN đã thi công và thực hiện 1 vài 1 vàih thức kiểm soát tăng trưởng tín dụng, có điều chỉnh thích hợp có tình hình thực ở. Mục tiêu điều hành tín dụng năm nay là tăng tối đa 17% được cho là con số hài hòa có ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá, cũng như sức hấp thụ của nền kinh tế…

Hồi tháng 8/2018, NHNN cũng đã có chỉ thị đề nghị 1 vài tổ chức tín dụng tập trung kiểm soát nghiêm ngặt tốc độ và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống. Theo đấy, NHNN cho biết sẽ không tham khảo, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp độc đáo, như 1 số ngân hàng thương mại tham dự tái cơ cấu trong năm 2018 đối có 1 vài tổ chức tín dụng yếu kém)…

Việc tham khảo điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối có từng tổ chức tín dụng sẽ dựa trên cơ sở phân tích tình hình làm việc, việc chấp hành 1 vài mật độ bảo đảm an toàn trong làm việc, diện tích tín dụng, khả năng mở rộng tín dụng của 1 vài tổ chức tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên khuyến khích theo chủ trương của Chính phủ.

Theo nhiều dự báo, có thể trong tháng 11 này, NHNN sẽ tham khảo điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng cho 1 số ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, việc nới room tín dụng cần được tham khảo cẩn trọng, bởi mở rộng tín dụng đi cộng nhiều rủi ro.

Chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng vài năm trở lại đấy, việc NHNN cho phép 1 vài ngân hàng đẩy mạnh tín dụng, ngoài mặt tích cực thì 1 hậu quả có thể nhìn thấy là con số nợ xấu đã tăng mạnh trong báo cáo tài chính của 1 vài ngân hàng năm nay. Không ít ngân hàng đã rất mạnh tay cho vay nhà đất, chứng khoán – vốn là 2 lĩnh vực rủi ro.

“Năm nay, NHNN đã siết lại, toàn ngành ở mức 17%, 1 số ngân hàng thậm chí chỉ trên dưới 10%, tôi cho là thích hợp” – chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nói. Vì vậy, 1 vài chuyên gia cho rằng sẽ không có nhiều ngân hàng được tham khảo thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Xem bài gốc ở đấy:

https://anninhthudo.vn/kinh-doanh/can-room-nhieu-ngan-hang-xin-noi-chi-tieu-tang-truong-tin-dung/788707.antd

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: