Cẩn trọng với tỷ lệ tín dụng/GDP quá cao

Theo chuyên gia, tăng trưởng tín dụng cần được kiểm soát chặt nhằm cắt giảm lượng áp lực thanh khoản, thu hẹp chênh lệch tín dụng/GDP và giữ lạm phát

TS. Đinh Thế Hiển: Điều hành ngân hàng không dành cho những “tay mơ”
Tín dụng tăng 6,35%, lãi suất giữ ổn định
Áp dụng Basel II sớm, ngân hàng được và mất gì?

Theo chuyên gia, tăng trưởng tín dụng cần được kiểm soát chặt nhằm cắt giảm lượng áp lực thanh khoản, thu hẹp chênh lệch tín dụng/GDP và giữ lạm phát ở mức hợp lý.

Báo cáo về phân khúc tiền tệ tháng 9/2018 của bộ phận đánh giá SSI Retail Research thuộc doanh nghiệp chứng khoán SSI cho biết, trong 1 vài năm gần đó, tín dụng tăng nhanh đã đẩy dư nợ tín dụng lên mức 7 triệu tỷ đồng, tương đương 130% GDP so có mức 100% GDP vào cuối năm 2014.

Chênh lệch tín dụng/GDP (Credit-to-GDP gap) đã liên tục tăng từ mức âm trong năm 2014 lên 30% trong năm 2018. Đây là mức cao so có mặt bằng chung của 1 vài nước trên địa cầu và trong khu vực. Tỷ lệ này của Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc năm 2017 lần lượt là 6,1%, 6,8%, 12,7% và -2,4%. Tỷ lệ tín dụng/GDP cao là 1 chỉ báo rủi ro cần phải kiểm soát để không gây lạm phát như đã từng xảy ra trong năm 2008 và 2010.

CPI 9 tháng đầu 2018 tăng 3,2% so có cuối năm 2017, mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đó. Theo 1 vài chuyên gia của SSI Retail Research, rủi ro lạm phát kinh phí đẩy là đã rõ trong môi trường lãi suất và giá cả hàng hóa toàn cầu tăng. Giá dầu thô đã tăng 60% chỉ trong 1 năm và tỷ giá diễn biến khó lường là 1 vài yếu tố ngoại khu rất khó kiểm soát nên chính sách bán hàng ổn định tỷ giá và kiềm chế lạm phát trong nước cần phải được đặt lên ưu tiên danh tiếng. Tăng trưởng tín dụng vì vậy cần được kiểm soát chặt nhằm cắt giảm lượng áp lực thanh khoản, thu hẹp chênh lệch tín dụng/GDP và giữ lạm phát ở mức hợp lý.

Cẩn trọng có mật độ tín dụng/GDP quá cao - Ảnh 1.

Tỷ lệ chênh lệch tín dụng/GDP đang tăng dần (nguồn: SSI Retail Research)

Mặc dù không 1 vàih tân mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17% trong năm 2018, nhưng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra 1 vài thông điệp hướng tới việc kiểm soát tín dụng nghiêm ngặt hơn, bằng 1 vàih ban hành Chỉ thị 04 có điều khoản không điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Định hướng này, theo nhóm chuyên gia, là thích hợp có khuyến nghị của IMF rằng cần phải hạ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng xuống dưới 17% và hướng tới giảm xuống dưới 14% nhằm củng cố sự ổn định vĩ mô.

Theo ước tính của Tổng cục thống kê, tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm đạt 9,52%, khá thấp so có mức tăng 12,16% cộng kỳ năm 2017 và thấp nhất trong 4 năm trở lại đó. So có cộng kỳ năm trước, tăng trưởng tín dụng hiện vào khoảng 14% so có cộng kỳ năm trước, mức thấp nhất kể từ năm 2015. Mức tăng trưởng giai đoạn này, theo SSI, có thể coi là thích hợp có định hướng hạn chế nới lỏng chính sách bán hàng tiền tệ để kích thích kinh tế.

Ngoài ra có 1 điểm tích cực là cơ cấu vốn vay đang có sự dịch chuyển. Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm về 27,67% trong tháng 5/2018 so có mức 33,35% cộng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả của việc NHNN hạ mật độ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 45% xuống 40% từ đầu năm 2019, buộc 1 vài ngân hàng thương mại phải đẩy mạnh lôi kéo dòng vốn dài hạn nhằm tái cơ cấu nguồn vốn.

Thanh khoản dồi dào trở lại nhưng tỷ giá có xu hướng tăng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: