Cần ứng xử đúng với Bitcoin

Phải nói 1 một sốh đầy đủ rằng Bitcoin (thường được ký hiệu là BTC) không phải là 1 loại tiền tệ theo một số hình thái tiền tệ mà chúng ta từng biết

Vất vả gian nan, nhưng nghề ngân hàng đã dạy tôi 5 điều vô cùng giá trị
Khi lãnh đạo ngân hàng chợt quên… kinh doanh vàng
PGBank: Lãi quý II/2017 chỉ đạt hơn 3 tỷ đồng

Phải nói 1 một sốh đầy đủ rằng Bitcoin (thường được ký hiệu là BTC) không phải là 1 loại tiền tệ theo một số hình thái tiền tệ mà chúng ta từng biết và sử dụng.

Tiền tệ hiểu theo nghĩa rộng là toàn bộ một số vật được sử dụng để làm thước đo giá trị, phương tiện chi trả, thảo luận và lưu trữ; hiểu theo nghĩa hẹp là tiền pháp định, đồng tiền của quốc gia được ghi rõ trong Hiến pháp và bảo hộ bởi nhà nước.

Chỉ có giá trị khi còn lòng tin

Tiền pháp định (thường gồm giấy bạc và tiền xu) được phát hành bởi ngân hàng trung ương của 1 quốc gia (Việt Nam gọi là Ngân hàng Nhà nước – NHNN) có 1 khối lượng thích hợp trong một số điều kiện kinh tế vĩ mô của quốc gia đấy vào từng thời điểm cụ thể.

Một dàn máy đào Bitcoin được rao phân phối ở TP HCM Ảnh: THY THƠ

Nếu xét theo khía cạnh này thì rõ ràng, BTC không phải là 1 đồng tiền. Bởi lẽ, BTC được tạo ra từ mạng máy tính của một số người tham dự đào BTC trên toàn địa cầu. Cứ trung bình mỗi 10 phút thì có 1 lượng BTC được tạo ra mà không ai có thể can thiệp vào được quy trình này, kể cả cha đẻ của nó, được biết dưới tên gọi Satoshi Nakamoto. Ngoại trừ, nó được lập trình sẵn từ trước để cứ mỗi 4 năm thì số lượng BTC được tạo ra trong 10 phút sẽ giảm đi 1 nữa. Đến năm 2041, sẽ có tổng cộng 21 triệu BTC được đào và sau đấy sẽ không còn thêm đồng BTC nào khác nữa.

Cũng có quan điểm cho rằng BTC là 1 đồng tiền vì nó có nhiều tính chất giống như vàng. Thậm chí, có người còn nói rằng BTC chính là vàng 2.0. Tôi cho rằng điều này không hoàn toàn đúng. Vàng là 1 loại hàng hóa rất độc đáo, vừa là kim loại quý lại vừa là 1 đồng tiền (vàng xuất hiện trên một số bảng niêm yết tỉ giá hối đoái có ký hiệu là XAU). Trong quá khứ, vàng từng được sử dụng có tư một sốh là 1 loại tiền tệ phổ biến vì tự thân có giá trị do một số đặc điểm vật chất quý giá mà nó có được. Vì vậy, nó được gọi là tiền giá trị.

Chính sự khan hiếm sẽ làm tăng giá trị BTC và càng khuyến khích nhiều người tham dự phân khúc này do giá trị kỳ vọng của nó trong tương lai sẽ cao hơn giai đoạn này. Thế nhưng, cũng chính đặc điểm này của BTC sẽ tước đi vai trò tiền tệ của nó. Bởi lẽ, BTC sẽ lại giẫm vào “vết xe đổ” của chế độ bản vị vàng khi sự khan hiếm vàng đã tạo ra một số hạn chế trong việc điều hành chính sách phân phối hàng tiền tệ và cản trở làm việc kinh tế của một số quốc gia. Vì vậy, vàng mau chóng bị loại bỏ và nhường lại vai trò tiền tệ cho một số đồng tiền pháp định.

Người ta đồng ý 1 vật nào đấy như 1 đồng tiền hoặc là do pháp luật định rõ và bảo vệ (tiền pháp định) hoặc do vật đấy có giá trị tự thân của nó (như vàng, bạc, bạch kim hoặc thậm chí là một số coupon trả thưởng hay vé khuyến mãi). BTC đảm bảo không phải là 1 đồng tiền pháp định, cũng không có giá trị tự thân. Sở dĩ BTC có giá trị là do người ta tin vào hệ thống máy tính và một số nguyên lý toán học tạo ra BTC. Vậy suy cho cộng, BTC có giá trị cũng là dựa trên lòng tin.

Trong khi đấy, BTC được cho là 1 ý tưởng tiền tệ có tính một sốh mạng vì nó giải được bài toán lòng tin trong một số chuyển nhượng kinh tế. Như vậy, chính chính mình BTC cũng đang chứa nhiều mâu thuẫn và tranh cãi về đặc điểm, bản chất và vai trò của nó. Cho nên, chẳng thể xem BTC như là 1 hình thái tiền tệ dù là theo nghĩa rộng hay nghĩa hẹp, ít nhất là cho đến thời điểm này.

Hiện nay, nhiều người gọi BTC là tiền ảo. Tôi cho rằng quan niệm và gọi bởi thế là không chính xác. Về mặt ngữ nghĩa, “ảo” là cái gì đấy giả hoặc là không có thực. Với BTC, cả hai nghĩa này đều không đúng.

Thường khái niệm tiền ảo được sử dụng phổ biến giai đoạn này để chỉ tiền trong một số trò chơi điện tử, chủ yếu là một số trò chơi trực tuyến có chuyển nhượng vật phẩm ảo hoặc tiền ảo trong một số hệ thống chuyển nhượng ngoại tệ, chứng khoán theo qui định mô phỏng. Nói một sốh khác, nếu BTC là 1 đồng tiền ảo thì người ta chẳng thể sử dụng nó để mua được hàng hóa thật, từ phân phốih pizza cho đến chiếc Lamborghini.

Tham vọng của Bitcoin

Với một số người tạo ra BTC, họ không chỉ tạo ra 1 đồng tiền mà hơn thế nữa, còn tạo ra tương lai. BTC được tạo ra để khắc phục một số hạn chế hoặc thậm chí là bước qua một số giới hạn của hệ thống tiền tệ giai đoạn này mà chúng ta đang sử dụng. BTC hiểu theo nghĩa hẹp là 1 đồng tiền nhưng theo nghĩa rộng là cả 1 hệ thống chuyển nhượng và phân phối tiền tệ có diện tích toàn cầu có nhiều đặc tính ưu việt mà không có hệ thống tiền tệ nào giai đoạn này làm được.

Người này có thể chuyển BTC cho người khác mà không bị hạn chế bởi rào cản pháp lý, kiểm soát vốn, diện tích chuyển nhượng, vị trí và thời gian. Đặc biệt, việc chuyển tiền này cũng không cần bất kỳ 1 định chế tài chính nào đứng ra làm trung gian chi trả, vì vậy mà kinh phí chuyển nhượng hầu như bằng không. Đây thực sự là 1 bước đột phá có tính một sốh mạng trong lịch sử kinh tế khi hai bên tham dự có thể trực tiếp chuyển nhượng có nhau mà có thể bỏ qua khái niệm “lòng tin” vì không còn rủi ro tín dụng. Có được điều này là do một số thuật toán của hệ thống máy tính ngang hàng (peer to peer) của một số người tham dự chuyển nhượng BTC tạo ra.

Không 1 ai, công ty hoặc tổ chức nào, thậm chí là chính phủ một số nước, có thể điều hành hoặc chi phối được BTC. Vì vậy, vai trò của ngân hàng trung ương là không còn cần thiết nữa giả dụ BTC thành 1 loại tiền tệ chính thức.

Những người tham dự chuyển nhượng BTC không cần mở tài khoản ngân hàng, không cần cung cấp tài liệu cá nhân, cái duy nhất cần là 1 username và password. Vì vậy, một số chuyển nhượng BTC là hoàn toàn riêng tư và bảo mật.

Ngoài ra, BTC còn có một số thế mạnh như không tốn kinh phí cho việc in và phát hành, chẳng thể bị làm giả, ít nguy hiểm cho một số cửa hàng đồng ý chi trả nó do một số chuyển nhượng này chẳng thể bị hủy bỏ hoặc bồi hoàn. BTC còn là đồng tiền thông minh nên có thể được lập trình để tự kích hoạt một số cơ chế chống tham nhũng hoặc lừa đảo.

Hành động kịp thời

Như vậy, cho đến nay, người ta vẫn còn tranh cãi về bản chất tiền tệ của BTC và có nên đồng ý nó 1 một sốh chính thức trong một số chuyển nhượng chi trả hay không. Điều đấy có nghĩa là địa cầu vẫn còn chưa tìm ra, hay nói đúng hơn là chưa thống nhất, trong việc ứng xử có hình thái tiền tệ độc đáo này.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án đã đi vào làm việc khung pháp lý để quản lý, xử lý một số loại tài sản ảo, tiền ảo và tiền điện tử. Tôi cho rằng bước đi này của Chính phủ là 1 sự dự tính cực kỳ cần thiết, kịp thời và thích hợp để đấyn đầu, từng bước tạo hành lang pháp lý trong việc ứng xử có một số loại tài sản và đồng tiền công nghệ trong tương lai. Tuy nhiên, cần phải thấy rằng phê duyệt Đề án tìm hiểu về BTC và thừa nhận BTC là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Nói một sốh khác, không có gì bảo đảm rằng Chính phủ sẽ thừa nhận và bảo hộ cho BTC trong tương lai khi đề án này được đã đi vào làm việc, triển khai. Trong tuyên bố mới đấy, NHNN cũng đã 1 lần nữa khẳng định lại quan điểm (từ năm 2014) không công nhận BTC là 1 loại tiền tệ.

Tôi hoàn toàn ủng hộ một sốh ứng xử này của Chính phủ và NHNN đối có BTC. Bởi lẽ, hệ thống tài chính, năng lực điều hành chính sách phân phối hàng tiền tệ, hành vi của công chúng, thông lệ và bí kíp từ quốc tế, toàn bộ đều chưa sẵn sàng cho đồng tiền công nghệ này. Không thể đánh đổi một số rủi ro vô cộng lớn của sự ổn định vĩ mô để chạy đua có một số nước trong việc đấyn đầu làn sóng công nghệ 4.0 1 một sốh đầy mạo hiểm bởi thế.

Có thể nói rằng nếu BTC là 1 phần mềm thì hệ thống tài chính và luật pháp giai đoạn này có vai trò như 1 hệ điều hành. Nhưng BTC là 1 phần mềm của tương lai. Lấy 1 phần mềm của tương lai để hoạt động trên 1 hệ điều hành cũ thì đảm bảo nó sẽ không hiệu quả, thậm chí còn làm tê liệt cả hệ thống.

Chưa có phương án xử lý máy đào Bitcoin nhập khẩu

Ông Nguyễn Thanh Tuyền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh – Cục Hải quan TP HCM, cho biết sau hơn 1 tuần gửi công văn xin ý kiến Tổng cục Hải quan, đơn vị này vẫn chưa nhận được phương án giải quyết lô thiết bị xử lý dữ liệu tự động Bitmain (máy đào tiền BTC) do 1 công ty nhập về vào tuần trước.

Theo ông Tuyền, sau khi tiếp nhận tài liệu 1 đơn vị nhập khẩu có trụ sở ở quận 1, TP HCM đăng ký tờ khai hải quan để nhận 1 lô hàng gồm 100 máy đào tiền BTC, chi cục cảm thấy đấy là mặt hàng mới, chưa có tài liệu và chính sách phân phối hàng quản lý nên đã xin ý kiến Tổng cục Hải quan. Tổng cục Hải quan cũng chưa từng cho nhập khẩu mặt hàng này nên tiếp tục xin ý kiến NHNN, Bộ Công Thương… để có giải đáp tổng hợp xử lý.

Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã BTC, Litecoin thuộc diện quản lý chuyên ngành nhưng lại chưa có quy định về thủ tục, điều kiện và hình thức quản lý. Vì thế, không rõ chúng thuộc đối tượng phải có giấy phép nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện.

Máy đào BTC là máy xử lý dữ liệu tự động của nhà sản xuất Bitmain, Antminer L3+ được lắp đặt từ chip đồ họa để phục vụ chính cho việc giải mã hệ thống chuỗi SHA256, phân khúc gọi là BTC.

S.NHUNG

Ngân hàng Nhà nước bảo lưu quan điểm không công nhận tiền ảo Bitcoin

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0