Canada nói không tham gia vụ bắt giám đốc tài chính Huawei

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 6-12 cho biết chính phủ của ông không tham dự vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung

Sếp mới của Goldman Sachs: Mọi người co rúm vào góc khi tôi bước vào thang máy cho đến lúc họ biết tôi có nghề tay trái là DJ
Toyota rót nửa tỷ USD vào Uber để phát triển xe không người lái
Căng thẳng Triều Tiên “phủ bóng đen” lên thị trường châu Á

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 6-12 cho biết chính phủ của ông không tham dự vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) ở sân bay Vancouver.

Thủ tướng Trudeau cho hay chính quyền Ottawa đã được thông báo trước vài ngày về kế hoạch bắt giữ bà Meng Wanzhou, người đang đối mặt có nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ. Tuy nhiên, ông Trudeau từ chối cung cấp tài liệu chi tiết và cho rằng nữ giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei sẽ ra tòa trong ngày 7-12.

“Các cơ quan công dụng thích hợp đã ra chọn lọc về vụ việc mà không có động cơ chính trị đằng sau” – ông Trudeau nói có 1 số phóng viên.

Khi được hỏi liệu ông có nói chuyện có thủ tướng hay đại sứ Trung Quốc chưa, ông Trudeau cho hay vẫn chưa có cuộc trao đổi nào có các người đồng cấp quốc tế về vụ việc này.

Canada nói không tham dự vụ bắt giám đốc tài chính Huawei - Ảnh 1.

Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ của ông tham dự trong vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei. Ảnh: Third Sector

Một ngày trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc lên tiếng phản đối mạnh mẽ vụ bắt người mà họ cho là bất hợp pháp. Vụ việc diễn ra trong thời điểm đầy thử thách của chính quyền ông Trudeau khi thủ tướng Canada đang nỗ lực tăng cường quan hệ thương mại có Trung Quốc

Ông Charles Burton, chuyên gia ở Trường ĐH Brock, cựu nhà ngoại giao Canada từng làm việc ở Trung Quốc, nhận định Bắc Kinh tin rằng chính quyền Mỹ đã buộc Canada phải áp dụng vụ bắt giữ. “Chúng ta có thể chứng kiến Trung Quốc trả đũa Canada mạnh tay” – chuyên gia này nhấn mạnh.

Canada nói không tham dự vụ bắt giám đốc tài chính Huawei - Ảnh 2.

Bà Meng Wanzhou đang đối mặt có nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ. Ảnh: Huawei

Chuyện đó từng xảy ra hồi năm 2014. Tháng 6 năm đó, doanh nhân Trung Quốc Su Bin bị Mỹ ra trát bắt giữ ở Canada, nơi ông này muốn an cư. Không lâu sau đó, ông Kevin Garratt, 1 công dân Canada ở Trung Quốc, bị bắt và bị buộc tội làm gián điệp. Người này đã bị giam hai năm trước khi bị trục xuất.

Còn ông Su nhận tội âm mưu xâm nhập mạng máy tính của 1 số doanh nghiệp quốc phòng Mỹ và bị kết án gần 4 năm tù giam hồi năm 2016.

Canada nói không tham dự vụ bắt giám đốc tài chính Huawei - Ảnh 3.

Doanh nhân Trung Quốc Su Bin bị Mỹ ra trát bắt giữ ở Canada. Ảnh: FBI

Ông Richard Kurland, 1 luật sư về di trú ở Vancouver, cho biết có rất ít khả năng bà Meng được thả ra. Theo ông Kurland, đa số các đối tượng bị Mỹ ra trát bắt giữ đều bị dẫn độ mau chóng.

Huawei vận hành diện tích nhỏ ở Canada có 1.000 nhân viên. Nhưng tập đoàn công nghệ danh tiếng Trung Quốc này cho hay hồi đầu năm nay họ đã trở thành nhà tài trợ nghiên cứu và phát triển lớn thứ 25 ở Canada nhờ sự hợp tác có 1 số trường đại học địa phương.

Theo tài liệu độc quyền của Reuters, bà Meng bị bắt là 1 phần trong công đoạn điều tra cáo buộc sử dụng hệ thống ngân hàng toàn cầu để tránh né lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran. Gần đó, cuộc điều tra đang nghiên cứu liệu tập đoàn Huawei có sử dụng hệ thống ngân hàng HSBC để thực hiện các chuyển nhượng bất hợp pháp có Iran hay không.

Các chuyên gia cho rằng Mỹ cấm 1 số doanh nghiệp sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ để cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho 1 số thực thể bị trừng phạt. Nếu nhà sản xuất thiết bị tel di động và viễn thông này thực hiện 1 số chuyển nhượng như thế và lừa dối HSBC, họ có thể bị buộc tội lừa đảo ngân hàng.

Theo Reuters

Nhằm vào Huawei, Mỹ còn chiến lược lớn hơn?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: