Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang, dòng vốn ETFs tiếp tục rút khỏi thị trường trong tuần 19-23/8

Trong tuần chuyển nhượng 19-23/8, các quỹ ETF nổi trội trên phân khúc Việt Nam đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ có giá trị 215 tỷ đồng. Tuần chuyể

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 19/6
Phú Mỹ Hưng đã phát hành 800 tỷ trái phiếu cho tổ chức ngoại, dự huy động thêm 900 tỷ đồng
TMT giảm mạnh, một cá nhân vừa tranh thủ chi 24 tỷ đồng mua 4 triệu cổ phiếu

Trong tuần chuyển nhượng 19-23/8, các quỹ ETF nổi trội trên phân khúc Việt Nam đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ có giá trị 215 tỷ đồng.

Tuần chuyển nhượng 19-23/8 diễn ra có sự bình phục tích cực của phân khúc. Kết thúc tuần chuyển nhượng, chỉ số VN-Index dừng ở 992,45 điểm, tăng 1,3% so có tuần trước đây.

Mặc dù phân khúc bình phục nhưng chuyển nhượng khối ngoại vẫn là điểm trừ khi họ phân phối ròng 220 tỷ đồng trên HoSE, trong đây đa số sức ép phân phối đến từ các quỹ ETFs như VNM ETF, FTSE Vietnam ETF hay VFMVN30 ETF.

Trong tuần qua, VNM ETF, quỹ ETF có danh mục đầu tư lớn nhất ở phân khúc Việt Nam đã bị rút ròng 200 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 3,18 triệu USD (74 tỷ đồng). Với việc VNM ETF dành dao động 70% danh mục cho cổ phiếu Việt Nam, ước tính quỹ này đã phân phối ròng lượng cổ phiếu dao động 52 tỷ đồng trên phân khúc tuần qua.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, dòng vốn ETFs tiếp tục rút khỏi phân khúc trong tuần 19-23/8 - Ảnh 1.

Một quỹ ETF lớn khác là FTSE Vietnam ETF đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 5,8 triệu USD (135 tỷ đồng) trong tuần qua. Hiện ở, quỹ này dành 100% danh mục đầu tư vào phân khúc Việt Nam.

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF vẫn bị rút ròng vốn, nhưng sức ép đã giảm đáng kể và chỉ còn 400 nghìn chứng chỉ quỹ, tuơng ứng giá trị 6 tỷ đồng.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, dòng vốn ETFs tiếp tục rút khỏi phân khúc trong tuần 19-23/8 - Ảnh 2.

Trong khi đây, các quỹ ETF khác như Kim Kindex Vietnam VN30 ETF, Premia MSCI Vietnam ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF không có làm việc phát hành mới hoặc rút chứng chỉ quỹ trong tuần qua.

Như vậy, trong tuần chuyển nhượng 19-23/8, các quỹ ETF nổi trội trên phân khúc Việt Nam đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ có giá trị 215 tỷ đồng.

Có lẽ các lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang, tỷ giá USD/CNY biến động mạnh đã ảnh hưởng lớn tới dòng vốn ETFs trên phân khúc. Trong đêm qua, sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế có 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, ngay lập tức Mỹ đã đáp trả khi nâng thuế từ 25% lên 30% có 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tỷ giá USD/CNY hiện đã lên tới 7,096, mức cao nhất trong vòng hơn 1 thập kỷ qua.

Mặc dù đang có nhiều nhân tố xấu ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại, tuy nhiên chúng ta có thể kỳ vọng xu hướng rút vốn sẽ cắt giảm trong trường hợp FED đẩy mạnh quá trình hạ lãi suất trong các tháng cuối năm. Bên cạnh đây, câu chuyện nâng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier cũng là nhân tố hỗ trợ cho dòng vốn ngoại trở lại phân khúc.

Dù vậy, trong ngắn hạn nhà đầu tư vẫn nên bám sát biến động dòng vốn ETFs để đưa ra chọn lọc đầu tư hợp lý.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: