Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Tín hiệu lạc quan bước đầu

Việc hai nhà lãnh đạo tối cao của 2 nền kinh tế lớn nhất địa cầu Trung-Mỹ nhất trí gặp nhau vào ngày 29/11tới bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Arge

Israel ồ ạt oanh tạc các mục tiêu Iran trên lãnh thổ Syria
Doanh nghiệp Trung Quốc né thuế nhập khẩu của ông Trump bằng các thị trường Đông Nam Á như thế nào?
Trào lưu tự tử và đầu thú của quan tham Trung Quốc

Việc hai nhà lãnh đạo tối cao của 2 nền kinh tế lớn nhất địa cầu Trung-Mỹ nhất trí gặp nhau vào ngày 29/11tới bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina là tín hiệu lạc quan bước đầu để tìm hướng hóa giải cuộc xung đột đang leo thang toàn diện từ kinh tế tới quân sự giữa hai nước.

Tờ “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng” của Hồng Công hôm 19/10 dẫn nhiều nguồn thạo tin từ Trung Nam Hải và Nhà Trắng khẳng định rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina vào tháng 11 tới.

Theo đây, hai bên Trung-Mỹ đã ấn định cuộc gặp giữa ông Tập và ông Trump vào ngày 29/11, 1 ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở thủ đô Buenos Aires (Argentina) chính thức khai mạc.

Theo nguồn tin từ 1 quan chức chính phủ Trung Quốc xin được dấu tên tiết lộ, chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ đều rất thuận lợi cho cả hai bên.

Bởi vì, tới cuối tháng 11/2018, về căn bản cả hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ đều giải quyết xong một số vấn đề trong nước.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 6/11. Trong khi đây, cuối tháng 11/2018 Trung Quốc đã tổ chức xong Hội nghị trung ương 4 khóa 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đặc biệt, Phó thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc hôm 19/10 cũng đã tiết lộ có giới truyền thông Trung Quốc rằng, giai đoạn này Bắc Kinh và Washington đang liên hệ có nhau.

Sau khi xảy ra cuộc chiến thương mại, một số quan chức cao cấp và chuyên gia đàm phán của cả hai phía Trung-Mỹ bắt đầu tìm một sốh lên kế hoạch một số cuộc đàm phán để mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, 1 loạt một số bất đồng giữa hai bên, cũng như 1 loạt một số đáp trả lẫn nhau về thuế quan đã dẫn tới các bế tắc kéo dài toàn diện và khiến cho một số cuộc gặp cao cấp Trung-Mỹ chẳng thể diễn ra.

Đặc biệt, cuối tháng 9/2018, sau khi Washington tuyên bố áp thuế nhập khẩu lên lượng hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đã huỷ bỏ một số cuộc đàm phán thương mại, một số chuyến thăm cao cấp và trả đũa bằng việc đánh thuế lên 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ.

Do đây, việc ông Tập và ông Trump chấp nhận gặp nhau bên lề Hội nghị G-20 ở Argentina là cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ Thứ nhất kể từ khi cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ bùng phát hôm 6/7sau khi một số nguyên tắc áp thuế trị giá 34 tỷ USD của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.

Các nhà đánh giá cho rằng, một số vấn đề cốt lõi trong cuộc chiến thương mại khó có thể giải quyết ngay lập tức chỉ trong vòng 1 cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài 1 ngày.

Tuy nhiên, việc nguyên thủ Trung-Mỹ chấp nhận gặp nhau trong bối cảnh căng thảng leo thang là tín hiệu lạc quan cho thấy cả Bắc Kinh và Washington đều có ý sẵn sàng “ngồi nói chuyến có nhau” để hóa giải căng thẳng thương mại song phương trong suốt hơn 3 tháng qua.

Chiến tranh thương mại đang “bóp nghẹt” ví tiền của người Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: