Căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc không cung cấp mẫu virus cúm có khả năng bùng phát thành dịch bệnh

Dù đã có quy định quốc tế của Tổ chức y tế địa cầu WHO, nhưng các cơ quan y tế của Mỹ vẫn chưa nhận được mẫu virus cúm H7N9 từ phía Trung Quốc. Theo

Tin tặc công bố thông tin cá nhân của hàng trăm chính trị gia Đức
Hình ảnh Nhật Bản oằn mình chống chọi với cơn bão thứ 2 trong vòng 1 tháng
Nông dân Mỹ đang chơi canh bạc lớn: Ôm đậu nành chờ tăng giá

Dù đã có quy định quốc tế của Tổ chức y tế địa cầu WHO, nhưng các cơ quan y tế của Mỹ vẫn chưa nhận được mẫu virus cúm H7N9 từ phía Trung Quốc.

Theo các quan chức y tế liên bang, trong hơn 1 năm, chính phủ Trung Quốc đã giữ các mẫu virus có khả năng lây lan rất mau chóng, không cung cấp cho phía Mỹ dù đấy là các mẫu rất cần thiết để điều chế vắc xin và biện pháp điều trị.

Bất chấp các đề nghị liên tục được gửi từ phía chính phủ và các viện nghiên cứu kỹ Mỹ, Trung Quốc vẫn không cung cấp các mẫu virus cúm gia cầm H7N9. Trước đấy, các làm việc thảo luận bởi thế là thường lệ và được tuân theo quy tắc của WHO.

Hiện ở, khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc phát triển thành căng thẳng, các nhà khoa học lo ngại rằng việc thảo luận nguồn cung cấp và tài liệu y tế có thể bị chậm lại, ảnh hưởng rất lớn đến việc phòng tránh mối đe doạ về sinh học trong tương lai.

Tiến sĩ Michael Callahan, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm ở Khoa Y – Đại học Harvard, cho biết, việc này “không giống như việc thiếu các mặt hàng như nhôm hay đậu tương, mà rất nguy hiểm đối có Mỹ khi tiếp cận có các mầm bệnh và biện pháp điều trị của nước ngoài nhằm chống lại loại bệnh nhiễm trùng có khả năng lây lan toàn cầu trong vòng vài ngày.”

Các chuyên gia đồng tình rằng đại dịch toàn cầu thứ hai của địa cầu có thể sẽ xuất phát từ bệnh cúm, và H7N9 chính là 1 trong các lý do đây.

Kể từ khi “nhen nhóm” ở Trung Quốc vào năm 2013, loại virus này đã lây lan qua các trại gia cầm, phát triển thành 1 loại virus gây bệnh có thể lây nhiễm sang người, đã có 40% mắc phải loại bệnh này đã tử vong.

Nếu loại virus này dễ lây lan ở người, vắc xin cúm theo mùa sẽ không đủ mạnh để phòng ngừa, trong khi người Mỹ hầu như không có khả năng miễn dịch.

Rick A.Bright, Giám đốc Cơ quan thẩm quyền Phát triển và Nghiên cứu Sinh Y học Tiên tiến, cho biết: “Đại dịch cúm lây lan nhanh hơn bất cứ loại bệnh nào. Không có cách nào để khiến quá trình lây lan đây chậm lại. Mỗi phút đều rất quan trọng.”

Theo 1 thoả thuận được WTO đưa ra, các nước thuộc tổ chức đều phải chuyển mẫu cúm có khả năng phát triển thành đại dịch cho trọng điểm nghiên cứu kỹ được chỉ định “1 cách kịp thời”.

Theo tiến sĩ Larry Kerr, làm việc ở Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh Mỹ, quá trình này lại liên quan đến các thủ tục về pháp lý và phải được 1 số cơ quan, các nhà cung cấp dịch vụ phê duyệt, cấp phép.

Nhưng hơn 1 năm sau khi “cơn sóng” H7N9 bùng phát ở châu Á – có hơn 766 trường hợp bị lây nhiễm, đa số đều ở Trung Quốc – thì Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh vẫn đang chờ đợi 1 số mẫu virus, Hội đồng An ninh Quốc gia và WHO đã xác nhận việc này.

Các nhà khoa học ở Bộ Nông nghiệp Mỹ đã gặp gặp khó trong việc lấy mẫu cúm từ Trung Quốc, họ phải ngừng việc đề nghị hoàn toàn.

Vào thời điểm virus H7N9 mới xuất hiện ở Trung Quốc, các nhà nghiên cứu kỹ cho biết chính phủ nước này đã cung cấp các tài liệu kịp thời. Tuy nhiên, các tài liệu về sau này càng ngày càng ít hơn. Căng thẳng thương mại leo thang khiến cho vấn đề này phát triển thành trầm trọng hơn.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ trong tháng 4 đã ra mắt danh sách các sản phẩm được đề xuất đánh thuế, bao gồm các loại dược phẩm như vắc xin, thuốc và thiết bị y tế.

Đến nay, vẫn không có sản phẩm y tế nào được đưa vào danh sách đánh thuế. Tuy nhiên, cuộc đàm phán thương mại diễn ra cách đấy vài ngày có thể sẽ làm tăng số lượng các mặt hàng bị áp thuế bổ sung.

Mỹ “dựa dẫm” vào Trung Quốc không chỉ các mẫu virus cúm H7N9 mà còn là các loại dược phẩm, chẳng hạn như nguyên liệu cho 1 số loại thuốc chữa trị ung thư và gây mê. Một trong số loại dược phẩm này được sản xuất theo mô hình just in time, tức là mỗi công đoạn của quá trình sản xuất chỉ sản xuất ra 1 số lượng đúng bằng số lượng mà công đoạn thứ hai cần đến. Vì thế, nếu nguồn cung bị gián đoạn thì sẽ rất nguy hiểm cho quá trình nghiên cứu kỹ điều chế vắc xin cũng như phòng ngừa dịch bệnh.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington không đưa ra nhiều câu trả lời về việc này. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cũng không trả lời các câu hỏi liên quan đến việc thảo luận mẫu virus.

Người Trung Quốc nghĩ gì về chiến tranh thương mại?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0