Căng thẳng Triều Tiên “phủ bóng đen” lên thị trường châu Á

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đang hướng đến phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu tháng 8. Chứng khoán châu Á và những chỉ số chứng khoán tương

Những thành phố châu Âu “khốn khổ” vì quá nhiều du khách
Bill Gates xác nhận ông sẽ không tranh cử Tổng thống Mỹ
23% người dùng Mỹ đồng ý trả tiền để dùng Facebook, có người sẵn sàng trả trên 15 USD

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đang hướng đến phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu tháng 8.

Chứng khoán châu Á và những chỉ số chứng khoán tương lai châu Âu đã giảm điểm khá mạnh trong phiên hôm nay (4/9) do nhà đầu tư tìm đến những tài sản an toàn sau khi Triều Tiên tuyên bố thử bom nhiệt hạch hôm qua. Yên Nhật và vàng đều tăng giá.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đang hướng đến phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu tháng 8, khi phân khúc cũng bị đe dọa bởi rủi ro địa chính trị bắt nguồn từ cuộc “khẩu chiến” giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Thị trường Hàn Quốc giảm mạnh nhất có chỉ số Kospi mất 1,2% và mức độ biến động lên cao nhất kể từ ngày 11/8.

Ngược lại, đồng yên Nhật và franc Thụy Sĩ đều tăng mạnh nhất trong nhiều phiên trở lại đấy. Giá vàng tăng 0,9%, lên 1.337,35 USD/ounce – cao nhất kể từ tháng 9/2016.

Hôm qua, Triều Tiên thông báo nước này đã thử thành công 1 quả bom nhiệt hạch (bom H) có sức công phá lớn chưa từng thấy. Đến hôm nay, Hàn Quốc lại cho biết đã phát hiện Triều Tiên đang tiếp tục dự kiến cho 1 vụ phóng tên lửa liên lục địa khác, khiến căng thẳng leo thang hơn bao giờ hết.

Đáp lại Hàn Quốc cũng vừa “dọn đường” để triển khai tất cả hệ thống phòng thủ tên lửa và áp dụng tập trận bắn đạn thật phối hợp nhằm mục tiêu vào nơi được giả định là bãi thử hạt nhân của Triều Tiên. Bộ Tài nguyên môi trường Hàn Quốc hôm nay đã chấp thuận báo cáo về những tác động về môi trường, loại bỏ rào cản cuối cùng để đã đi vào làm việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao GĐ cuối (THAAD). Dù Trung Quốc chỉ trích THAAD sẽ phá vỡ thế cân bằng chiến lược ở khu vực châu Á, tờ Yonhap đưa tin Hàn Quốc sẽ sớm lắp đặt hệ thống này.

Ở Washington, Tổng thống Trump cũng đe dọa sẽ đưa ra những phương pháp trừng phạt kinh tế và ngừng làm việc thương mại có bất kỳ quốc gia nào giao thương có Triều Tiên. Giới đánh giá cho rằng lời cảnh báo này chủ yếu nhằm vào Trung Quốc.

Các nhà đầu tư đang chuyển sang nắm giữ nhiều tiền mặt trong bối cảnh bất ổn địa chính trị leo thang. Theo Nader Naeimi, chuyên gia đến từ quỹ AMP Capital ở Sydney, người đang có mật độ tiền mặt trong danh mục lên tới 30%, gần như đảm bảo căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên sẽ “châm ngòi” cho 1 đợt bán tháo trên phân khúc chứng khoán địa cầu.

Mỹ – Hàn nhất trí những phương pháp quân sự đáp trả vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0