Cảnh báo chiêu trò lách thuế chống bán phá giá thép

Gần 3 năm nay, Bộ Công Thương đã tiến hành cách thức chống phân phối phá giá đối có 1 số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, In

HSC: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng không lớn tới Việt Nam
PGS. TS Vũ Minh Khương: 6 “từ khoá” của Trung Quốc và bài học giữ người tài cho Việt Nam
17.138 người tham gia đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy chưa được thanh lý hợp đồng

Gần 3 năm nay, Bộ Công Thương đã tiến hành cách thức chống phân phối phá giá đối có 1 số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và lãnh thổ Đài Loan. Song, xuất hiện càng ngày càng nhiều “chiêu” né khiến việc áp thuế không phát huy được tác dụng.

Đủ chiêu né thuế, vô hiệu hóa chính sách phân phối hàng

Ngay khi Bộ Công Thương tiến hành chính sách phân phối hàng thuế chống phân phối phá giá từ tháng 9/2014, Cục Quản lý Cạnh tranh của Bộ này đã phát đi cảnh báo trên phân khúc đã xuất hiện tượng các DN giả mạo, khai báo sai xuất xứ hàng hóa (C/O) để lẩn tránh thuế chống phân phối phá giá.

Theo Cục Quản lý tranh đua, lẩn tránh thuế chống phân phối phá giá là hành vi lẩn tránh lý do hàng hóa phân phối phá giá nhằm gây gặp khó trong việc truy thu thuế chống phân phối phá giá đối có cơ quan hải quan của nước nhập khẩu.

Hành vi lẩn tránh thuế bao gồm: cách tân hàng hóa thuộc đối tượng điều tra chống phân phối phá giá; chuyển toàn bộ, hoặc 1 phần quá trình sản xuất/gia công của sản phẩm đó từ nước đang bị áp thuế chống phân phối phá giá sang nước không bị áp thuế.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng năng lực sản xuất thép không gỉ cán nguội đã cung cấp nhu cầu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng năng lực sản xuất thép không gỉ cán nguội đã cung cấp nhu cầu.

Trước tình hình đó, Tổng cục Hải quan đã ban hành nhiều cách thức ngăn chặn, trong đó mở phân phối danh mục hàng hóa rủi ro về xuất xứ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Trong đó, có sản phẩm thép không gỉ cán nguội, có rủi ro được lưu ý là: né tránh thuế chống phân phối phá giá của VN bằng việc giả mạo, hợp thức hóa hồ sơ, khai báo sai xuất xứ so có thực ở là: Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia và Malaysia

Theo các chuyên gia về thép, 1 trong các chiêu gian lận thường được các DN sử dụng là khi nhập khẩu thép không gỉ thành phẩm cán nguội (đối tượng bị áp thuế chống phân phối phá giá), các DN khai báo dưới dạng FullHard (thép không gỉ cán nguội ở dạng cuộn hoặc ở dạng tấm nhưng không được ủ hoặc xử lý nhiệt). Lý do khai bởi thế vì chọn lọc của Bộ Công Thương loại trừ mặt hàng này và nếu không có bí kíp thì chẳng thể phân biệt thép được ủ hay không hoặc đã được xử lý nhiệt hay không.

Mặt khác, DN khai thép không gỉ cán nguội thành thép không gỉ cán nóng, thép hộp, thép thanh,… Đồng thời, khai sai xuất xứ nhập khẩu lẽ ra từ Trung Quốc được chuyển sang xuất xứ Hàn Quốc, hoặc các quốc gia khác không bị áp thuế chống phân phối phá giá nên chỉ bị áp thuế suất nhập khẩu thép không gỉ cán nguội 10% và trốn thuế chống phân phối phá giá từ 17% đến 25%.

Để ngăn chặn hiện trạng trên, Tổng cục Hải quan đang điều tra và đưa vào “dành sách đen” các doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế và toàn bộ hàng thép nhập ở toàn bộ cảng như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Nam Định,…

Nếu không có cách thức quyết liệt hơn thì chính sách phân phối hàng thuế chống phân phối phá giá sẽ bị vô hiệu, ảnh hưởng lớn đến sản xuất trong nước.

Thực tế, dù đã tiến hành các cách thức chống phân phối phá giá có sản phẩm thép, nhưng thép nhập ngoại vẫn ồ ạt vào Việt Nam. Theo Hiệp hội thép Việt Nam, 6 tháng đầu năm, lượng thép các loại nhập khẩu vẫn lên tới hơn 5 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ có hơn 1,6 tỷ USD.

Thận trọng lôi kéo đầu tư

Ngoài gian lận khâu nhập khẩu để tránh thuế chống phân phối phá giá, nhiều chuyên gia cũng lưu ý cần thận trọng có việc DN thép nước ngoài, điển hình như Trung Quốc, đã đầu tư nhà máy ở chính Việt Nam.

Theo giới chuyên gia, việc 1 số DN Trung Quốc chạy sang đầu tư nhà xưởng để sản xuất ở VN nhằm 2 mục tiêu: tránh thuế chống phân phối phá giá của Việt Nam, tránh thuế chống phân phối phá giá khi xuất khẩu sang Mỹ và 1 số phân khúc khác, vì sản phẩm này của Trung Quốc bị Mỹ và châu Âu áp thuế chống phân phối phá giá lần lượt là 57-193% và 25%.

Cách đó không lâu, 1 số DN sản xuất thép không gỉ lớn nhất Trung Quốc đã phối hợp xin đầu tư dự án sản xuất thép không gỉ có công suất 300.000 tấn/năm ở Đồng Nai, loại thép mà Việt Nam đang áp thuế chống phân phối phá giá.

Trước tình hình đó, Bộ KH-ĐT đã gửi văn bản tới UBND tỉnh Đồng Nai cảnh báo việc lôi kéo các dự án thép không gỉ cán nguội. Theo cơ quan này, nhu cầu thép không gỉ trong nước không cao, năm 2016 dao động 200.000 tấn, trong khi tổng công suất kiến trúc đã đạt 300.000 tấn/năm. Như vậy, cung đã gấp 1,5 lần nhu cầu thực ở.

Dự báo, thời gian tới phân khúc thép không gỉ tăng trưởng dao động 10%/năm, đến năm 2020, nhu cầu trong nước dao động 290.000 tấn. Như vậy, có năng lực sản xuất trong nước GĐ này vẫn có thể cung cấp nhu cầu thép không gỉ cán nguội đến năm 2020, thêm vào đó, các DN trong nước đang có kế hoạch mở rộng sản xuất.

Về phân khúc xuất khẩu thép không gỉ cán nguội, Bộ KH-ĐT cho rằng, khu vực Đông Nam Á cũng có nhiều nhà sản xuất lớn, lượng cung đã vượt cầu. Do đó, việc xuất khẩu sang phân khúc này là gặp khó. Đối có phân khúc Mỹ và châu Âu, mức độ tranh đua cũng rất khốc liệt. Để bảo vệ sản xuất trong nước, các phân khúc này có thể áp thuế chống phân phối phá giá có các sản phẩm thép không gỉ cán nguội sản xuất ở Việt Nam.

“Phân tích trên cho thấy, việc tiếp tục lôi kéo đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thép không gỉ cán nguội sẽ tạo ra sự tranh đua khốc liệt giữa các DN, giảm hiệu quả đầu tư, sản xuất kinh doanh của DN ở trong nước và xuất khẩu”, văn bản của Bộ KH-ĐT nêu rõ.

Vì vậy, Bộ KH-ĐT yêu cầu Đồng Nai cân nhắc việc lôi kéo các dự án đầu tư thép không gỉ cán nguội trong GĐ đến năm 2020.

Sự thận trọng của Bộ KH-ĐT trong việc đầu tư các dự án thép mà Việt Nam có thế mạnh như thép không gỉ cán nguội là cần thiết.

Một chuyên gia của Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng: Giờ các nhà đầu tư trong nước có đủ khả năng để thi công các cơ sở sản xuất thép có diện tích lớn dao động 5-6 triệu tấn/năm. Vì thế, nên chỉ nên khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực chúng ta chưa sản xuất được, đó là thép hợp kim, thép chất lượng cao phục vụ cho sản xuất cơ khí cũng như các ngành kỹ thuật khác.

Úc chọn lọc áp thuế chống phân phối phá giá đối giá có thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0