Cảnh báo DN Việt tiếp tay hàng Trung Quốc lách thuế vào Mỹ

Một số công ty Việt Nam bị nghi tiếp tay cho hàng Trung Quốc bằng cách gian lận về xuất xứ, nhãn mác các lô gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam tới Mỹ. Tro

Giáp Tết, doanh nghiệp đua nhau tuyển lao động thời vụ
Thủ tướng giải đáp cử tri nhiều vấn đề “nóng”
Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Ngăn chặn mọi sự thâu tóm giá rẻ

Một số công ty Việt Nam bị nghi tiếp tay cho hàng Trung Quốc bằng cách gian lận về xuất xứ, nhãn mác các lô gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam tới Mỹ.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính mới đây, Bộ Công Thương cho biết mặt hàng gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc bị Mỹ áp thuế chống phân phối phá giá, thuế chống trợ cấp và đến nay thuế suất thuế nhập khẩu đã nâng từ 10% lên 25%. Điều này đã và đang làm tăng thêm nguy cơ gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, có khả năng tác động tiêu cực đến sản xuất, chế biến gỗ dán của Việt Nam.

Theo tài liệu Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cung cấp, Cục Hải quan và biên phòng Hoa Kỳ đã có nghi vấn và áp dụng điều tra các công ty nhập khẩu vi phạm lệnh áp thuế chống phân phối phá giá và thuế đối kháng của Mỹ đối có sản phẩm gỗ dán cứng từ Trung Quốc được các đơn vị này nhập khẩu vào Mỹ.

Cảnh báo DN Việt tiếp tay hàng Trung Quốc lách thuế vào Mỹ - Ảnh 1.
Gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ trong năm 2018 và các tháng đầu năm 2019 tăng đột biến

Theo đây, có sự liên đới của 1 số công ty Việt Nam có hành vi vi phạm về thuế của các công ty đang bị điều tra.

Cụ thể, các công ty Việt Nam đã có hành vi gian lận về xuất xứ, nhãn mác các lô gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam tới Mỹ.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy mặt hàng gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ trong năm 2018 và các tháng đầu năm 2019 đã tăng đột biến so có cộng kỳ năm trước.

Theo đây, để phòng tránh gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, dẫn tới nguy cơ Mỹ có thể áp dụng các phương pháp siết chặt quản lý đối có gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam, tác động tiêu cực đến sản xuất trong nước và làm ảnh hưởng đến ích lợi của các công ty làm ăn chân chính, Bộ Công Thương yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan rà soát, kiểm tả công tác quản lý, kiểm tả xuất xứ gỗ dán xuất khẩu nhập khẩu của các cơ quan hải quan từ năm 2018 đến nay; tăng cường phương pháp kiểm tra xuất xứ, làm việc sản xuất kinh doanh gỗ dán của các công ty.

141 lãnh đạo, quản lý Tổng cục Thuế chưa cung cấp nguyên tắc quy định

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: