Cảnh báo lừa đảo trên facebook: Bấm vào link lạ, tài khoản ngân hàng bị “thổi bay” cả trăm triệu sau vài giây

Nhiều bạn mất cảnh giác đã mất tiền oan sau khi kích vào một số con phố link lạ do đối tượng lừa đảo gửi và cung cấp tài liệu tài khoản cũng như mã O

Phiên tòa Navibank 13/3: Các bị cáo tiếp tục kêu oan
Bị cáo ôm con nhỏ chưa đến 1 tháng tuổi đến tòa đã khai báo những gì?
ĐHĐCĐ VietinBank: Lãi trên 3.000 tỷ quý I, có thể tìm hiểu ngân hàng khác để M&A thay thế PG Bank

Nhiều bạn mất cảnh giác đã mất tiền oan sau khi kích vào một số con phố link lạ do đối tượng lừa đảo gửi và cung cấp tài liệu tài khoản cũng như mã OTP.

Kích và link lạ, tài khoản của bạn bị “thổi bay”

Theo phản ánh của bạn H.T.P, vừa qua, chị có chuyển nhượng mua 1 chú chó trị giá 8 triệu đồng. Sau khi thảo luận, 2 bên đã chốt giá 7,8 triệu đồng. Vì người này cho biết đang sinh sống ở nước ngoài nên chị P đã chuyển nhượng có người này thông qua tài khoản ngân hàng.

Cũng theo chị P, ngay sau đây, chị nhận được tin nhắn có nội dung đã chuyển 7.8 triệu đồng, kèm theo một số con phố link để xác nhận chuyển tiền do đấy là tiền từ nước ngoài chuyển về.

Khi kích vào một số con phố link trên, hiện ra 1 trang website onlinequocte.weebly.

“Tôi đã click vào một số con phố link trên và được đề nghị điền ID tài khoản internetbanking và mật khẩu, cũng như mã OTP được gửi về hotline. Ngay sau khi đã đi vào hoạt động thủ tục, chỉ vài giây sau, tài khoản của tôi bị trừ 122 triệu đồng, cũng là tất cả số tiền trong tài khoản của tôi”, chị P kể lại.

Cảnh báo lừa đảo trên facebook: Bấm vào link lạ, tài khoản ngân hàng bị thổi bay cả trăm triệu sau vài giây - Ảnh 1.
Cảnh báo lừa đảo trên facebook: Bấm vào link lạ, tài khoản ngân hàng bị thổi bay cả trăm triệu sau vài giây - Ảnh 2.
Sau khi nhập tài liệu vào web này, tài khoản của bạn đã mất trắng

Không chỉ riêng chị P, rất nhiều bạn chia sẻ cũng từng nhận được một số tin nhắn có nội dung tương tự. Theo đây, bạn được đề nghị click vào một số con phố link được gửi thông qua tin nhắn SMS hoặc facebook. Ngay sau khi cung cấp một số tài liệu như mật khẩu và mã OTP thì tài khoản của bạn “bốc hơi”. Đến khi này nhiều người mới cảm thấy mình đã bị lừa.

Theo 1 chuyên gia hệ thống tài liệu làm trong ngành ngân hàng, hiện tượng lừa đảo bạn thông qua một số con phố link lạ không phải bây giờ mới diễn ra.

Các đối tượng lừa đảo thường gọi điện, nhắn tin cho chủ tài khoản thông báo có khoản tiền, quà tặng, khuyến mại… chuyển vào tài khoản; hoặc sử dụng mạng xã hội, hòm thư, tin nhắn mạo danh ngân hàng điện tử thông báo tài khoản E-banking của chủ tài khoản bị xâm nhập trái phép và đề nghị chủ tài khoản cung cấp tài liệu đăng nhập, mã OTP.

Nếu người dân truy cập vào trang web chuyển tiền quốc tế giả mạo do đối tượng lừa đảo cung cấp và nhập tên truy cập, mật khẩu thì đã vô tình cung cấp tài liệu để tội phạm khởi tạo chuyển nhượng chuyển tiền trên trang web của một số ngân hàng.

Thời điểm người dân nhập mã OTP của mình vào màn hình theo đề nghị trên một số con phố dẫn trang web giả mạo, đối tượng lừa đảo đã đã đi vào hoạt động chuyển nhượng, đồng nghĩa có việc bạn đã bị lừa hết tiền.

Cẩn trọng có một số con phố link lạ

OTP là mật khẩu sử dụng 1 lần và được xem là lớp bảo vệ thứ hai cho một số tài khoản ngân hàng điện tử, chi trả trực tuyến hay hòm thư, mạng xã hội. Dùng tài khoản và mật khẩu để đăng nhập là bước 1 của quá trình bảo mật, để thực hiện chuyển nhượng người dùng còn cần nhập đúng mã chính xác OTP. Người dùng có thể nhận mã OTP qua thiết bị hay áp dụng tạo mã, hoặc được nhà cung cấp gửi đến qua tin nhắn SMS.

Cũng theo chuyên gia tin học nói trên, trong trường hợp bạn chủ động click vào link lạ và cung cấp tài liệu cho đối tượng lừa đảo, ngân hàng sẽ rất khó để can thiệp, xử lý.

Bởi lẽ khi bạn báo có ngân hàng về việc bị lừa đảo, mất tiền trong tài khoản thì một số chuyển nhượng đã đã đi vào hoạt động, tiền lừa đảo đã được chuyển sang 1 tài khoản khác mà không có dấu vết.

Từ một số vụ việc chủ tài khoản mất tiền do mã OTP bị đánh cắp, chuyên gia cảnh báo, người dân phải cực kỳ thận trọng trước một số vụ lừa đảo như thế này.

“Người dân không truy cập vào một số một số con phố dẫn trang web lạ cũng như cẩn trọng có một số hòm thư, tin nhắn, cuộc gọi thông báo trúng thưởng, nhận tiền, cảnh báo tài khoản bị nghi ngờ xâm nhập trái phép kèm theo đề nghị cung cấp tài liệu cá nhân, tài liệu truy cập dịch vụ…

Đồng thời, người dân không sử dụng tên truy cập và mật khẩu truy cập một số dịch vụ ngân hàng điện tử làm mật khẩu truy cập một số hệ thống khác ngoài ngân hàng”, chuyên gia này cảnh báo.

Lừa đảo qua mạng càng ngày càng nhiều, đâu là biện pháp cho ngân hàng và bạn để tránh mất tiền?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0