Cảnh báo nguy cơ của kinh tế Trung Quốc khi cuộc chiến thương mại kéo dài

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cảnh báo cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ có ảnh hưởng mạnh đến diễn biến của một vài nền kinh tế châu

Tổng thống Trump: Không có thỏa thuận nào với Trung Quốc về ZTE, không hài lòng với các cuộc đàm phán thương mại
Thảm kịch từ sự tiện dụng: Đã đến lúc nhân loại phải chọn trái đất hay… trái nhựa?
Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang bóp méo thị trường toàn cầu

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cảnh báo cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ có ảnh hưởng mạnh đến diễn biến của một vài nền kinh tế châu Á trong năm nay.

Nếu một vài mối quan hệ bị suy giảm còn căng thẳng thương mại leo thang thành chiến tranh toàn diện, “tác động tức thời lên Trung Quốc sẽ đặc trưng nặng”. “Các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á chịu ảnh hưởng do sản xuất chậm lại trong một vài chuỗi giá trị toàn cầu”, Takehiko Nakao, chủ tịch ADB, cho biết.

Thuế do Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc có thể khiến tăng trưởng kinh tế nước này giảm 0,5% trong năm 2019, giảm tới 1% nếu tất cả giá trị thương mại song phương bị áp thuế.

Trong trường hợp xấu nhất, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể giảm còn 5,3%, chậm nhất kể từ khi số liệu hàng quý được ra mắt năm 1992.

Cảnh báo nguy cơ của kinh tế Trung Quốc khi cuộc chiến thương mại kéo dài - Ảnh 1.

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Takehiko Nakao. Ảnh: Financial Express.

Dự báo này cho thấy tầm ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại, trong bối cảnh một vài nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc vừa kết thúc cuộc gặp dài 3 ngày ở Bắc Kinh, từ ngày 7 đến 9/1. Cuộc đàm phán có lại tín hiệu tích cực nhưng cả hai bên đều không ra mắt nội dung chi tiết kết quả.

Ông Nakao cảnh báo tranh chấp thương mại càng leo thang, nó càng có ảnh hưởng tiêu cực.

Suy giảm kinh tế Trung Quốc đang ảnh hưởng tất cả châu Á

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: