Cập nhật tang lễ cố Tổng thống Bush (cha): Air Force One đưa thi hài về thủ đô Washington

Chiếc máy bay chuyên chở Tổng thống Mỹ đã đưa thi hài cố Tổng thống Bush (cha) cũng gia đình ông tới thủ đô Washington, nơi nước Mỹ sẽ tổ chức tang l

Chứng khoán Mỹ chứng kiến tình trạng bán tháo dữ dội, Dow Jones mất hơn 600 điểm
Máy bay chở 189 người lao xuống biển: Indonesia công bố báo cáo điều tra
Boeing có thể là con tốt thí trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Chiếc máy bay chuyên chở Tổng thống Mỹ đã đưa thi hài cố Tổng thống Bush (cha) cũng gia đình ông tới thủ đô Washington, nơi nước Mỹ sẽ tổ chức tang lễ cho vị tổng thống quá cố.

Không lực Một đưa thi hài tổng thống Bush cha về Thủ đô Washington.

Chuyến bay cuối cộng có mật danh Special Air Mission 41

Chiếc máy bay chuyên chở Tổng thống Mỹ vừa thực hiện 1 nhiệm vụ đặc trưng có mật danh Special Air Mission 41, đưa cựu Tổng thống George H.W. Bush từ sân bay Ellington Field của Houston tới Sân bay Joint Base Andrews gần thủ đô Washington trong chuyến hành trình cuối cộng của vị tổng thống thứ 41 của nước Mỹ.

Trước đây, một vài thành viên của lực lượng mật vụ Mỹ đã đưa quan tài của cố Tổng thống Bush rời nhà tang lễ ở Houston. Những người gắn bó có ông Bush, bao gồm cả chú chó nghiệp vụ có tên Sully, cũng sẽ tới Washington cộng vị tổng thống quá cố.

Tang lễ của cố Tổng thống Bush cha là tang lễ Thứ nhất của 1 tổng thống Mỹ trong suốt hơn 1 thập kỷ qua từ tang lễ của cố Tổng thống Gerald xe Ford hồi tháng 1/2007. Thi hài của ông Bush sẽ được đặt ở Capitol Rotunda từ thứ hai tới thứ thứ 4 tuần này. Trước đây, người Mỹ đã chuẩn bị cả đêm ở Capitol Rotunda để đâyn vị tổng thống quá cố.

Chú chó Sully đi theo vị tổng thống quá cố

Sully là chú chó nghiệp vụ được đào tạo để chăm sóc một vài cựu binh Mỹ. Nó được đưa tới cạnh Tổng thống Bush cha sau khi vợ ông qua đời hồi đầu năm nay. Nó lôi kéo sự chú tâm của cả địa cầu khi người phát ngôn của ông Bush chụp ảnh nó nằm phục cạnh quan tài vị tổng thống quá cố có lời chú thích “Nhiệm vụ đã đã đi vào hoạt động”.

Cập nhật tang lễ cố Tổng thống Bush (cha): Air Force One đưa thi hài về thủ đô Washington - Ảnh 2.

Bức ảnh đặc trưng được Jim McGrath, người phát ngôn của ông Bush cha, chụp hôm 2/12 theo giờ Mỹ. Chú chó cũng đã được đưa tới Washington D.C để dự lễ tang trọng thể của người chủ mà nó gắn bó. Sau khi đã đi vào hoạt động sứ mệnh chăm sóc vị tổng thống thứ 41 của nước Mỹ, nó sẽ được đưa về Trung tâm Y tế quân sự Quốc gia Walter Reed để chăm sóc các cựu binh khác.

“Gia đình chúng tôi sẽ rất nhớ chú cho này và điều chúng tôi nhận thấy được an ủi nhất là biết nó sẽ có lại các niềm vui khác cho các người trong ngôi nhà mới của nó”, cựu Tổng thống Bush con viết trên Instagram.

Tang lễ trọng thể

Sau khi rời máy bay, chiếc linh xa màu đen đưa cố Tổng thống Bush về Đồi Capital, nơi sẽ diễn ra tang lễ trọng thể dành cho vị tổng thống quá cố. Các thành viên gia đình của ông Bush và cả các thuộc cấp của ông dưới nhiệm kỳ tổng thống duy nhất cũng đã có mặt ở Đồi Capitol. Quan tài vị tổng thống quá cố sẽ được đặt ở Rotunda, nơi được gọi là trái tim của tòa nhà quốc hội Mỹ.

Sau một vài buổi lễ trọng thể, người dân Mỹ có thể đến tiễn biệt vị tổng thống quá cố từ 19h30 ngày 3/12 đến 8h45 ngày 5/12. Một quan chức của đảng Cộng hòa cho biết nhà chức trách chuẩn bị sẽ cho phép người dân tới viếng ông Bush cha xuyên đêm.

Cập nhật tang lễ cố Tổng thống Bush (cha): Air Force One đưa thi hài về thủ đô Washington - Ảnh 3.

Tang lễ cố tổng thống Bush bắt đầu có các nghi lễ long trọng nhất. Ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe số đông ở Thượng viện Mỹ, nhấn mạnh “bàn tay vững chắc” của ông Bush đã giữ cho nước Mỹ đi đúng hướng suốt nhiều thập kỷ, từ khi ông còn là 1 phi công chiến đấu, nghị sĩ quốc hội, sau đây là đại sứ rồi đặc sứ của Mỹ ở Trung Quốc, giám đốc CIA, Phó Tổng thống và cuối cộng là Tổng thống Mỹ.

“Dù là Chiến tranh Lạnh hay sự sụp đổ của Liên Xô, ông ấy vẫn giữ chúng ta đúng hướng. Khi pháp luật cần được bảo vệ ở Vịnh Ba Tư, ông ấy cũng đã hành động và giữ chúng ta đúng hướng”, ông McConnell nhấn mạnh.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cũng nhấn mạnh cựu tổng thống Bush (cha) là “1 nhà lãnh đạo lớn và là 1 người đàn ông hoàn hảo”. Khi ông Bush tranh cử năm 1988 cũng là lần Thứ nhất Ryan được đi bỏ phiếu.

Cập nhật tang lễ cố Tổng thống Bush (cha): Air Force One đưa thi hài về thủ đô Washington - Ảnh 4.

“Ông ấy là vị tổng thống Thứ nhất mà tôi có thời cơ được bầu. Ông là vị tổng thống Thứ nhất dậy tôi và nhiều người trong chúng ta rằng trong nền dân chủ, đôi khi khách mua gặp gặp khó. Việc khách mua xử lý nó thế nào cũng quan trọng như việc khách mua giành chiến thắng”, Ryan nói.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thì ca ngợi nhiệm kỳ tổng thống của ông Bush mà ông gọi là “như thời chiến”. “Đó là 1 người đàn ông tử tế và các người từng có thời cơ gặp ông đều có thể chính xác điều đây. Suốt sự nghiệp phục vụ nước Mỹ, ông Bush đều được nhớ đến bởi sự tử tế, khiêm nhường và lòng yêu nước”, ông Pence nhấn mạnh.

Đề cập tới sự tử tế của ông Bush có mọi người, phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh nó mô tả bản chất của ông và có thể là tầm nhìn của ông. “Đó là tầm nhìn không chỉ dành cho cuộc đời ông mà còn cho con cháu ông và cả nước Mỹ của ông. Không rào cản, không biên giới và không giới hạn”, phó tổng thống Pence nói.

Chú chó nghiệp vụ túc trực bên quan tài cựu Tổng thống Bush (cha) và câu chuyện cảm động phía sau

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: