CAR càng cao, khả năng phòng vệ càng vững chắc

Hiện có những ngân hàng có mật độ an toàn vốn (CAR) tối thiếu ở mức hơn 14% cao hơn nhiều so có đề nghị 8% theo nguyên tắc của Basel II. CAR cao quá

Tại sao NHNN rút bớt tiền ra khỏi hệ thống?
Ngân hàng gặp khó khi đáp ứng chuẩn Base II
Ngày 11/5, Techcombank chốt danh sách cổ đông để niêm yết trên HoSE

Hiện có những ngân hàng có mật độ an toàn vốn (CAR) tối thiếu ở mức hơn 14% cao hơn nhiều so có đề nghị 8% theo nguyên tắc của Basel II. CAR cao quá có tốt hay không, hệ số này ở mức nào thích hợp vừa đảm bảo kinh doanh hiệu quả vừa đảm bảo an toàn vốn. Phóng viên đã có cuộc thảo luận nhanh có ông Võ Tấn Hoàng Văn – Tổng giám đốc SCB để hiểu thêm về vấn đề này.

Theo ông, hệ số CAR ở mức thế nào là thích hợp đối có 1 ngân hàng?

Tính toán về cơ học, khi hệ số CAR càng cao thì ngân hàng đó làm việc càng lành mạnh. CAR được coi là lớp phòng vệ bảo đảm sự an toàn lành mạnh trong làm việc của ngân hàng. Nếu để hệ số này ở mức thấp, lớp phòng vệ của ngân hàng rất mong manh. Còn hệ số CAR ở mức nào là thích hợp, theo tôi nó cũng tùy vào từng thời điểm không phải cứ thời điểm nào cũng chỉ duy trì ở 1 mức mà có thể khoảng ở mức 13 – 14% là tốt nhất. Còn nếu tính theo quy định hiện hành chứ chưa tính theo quy định của Basel II, hệ số CAR ở mức 10 – 12% vẫn còn hơi mỏng. Basel II đề nghị CAR ở mức 8% nhưng công thức để tính hệ số CAR khá phức tạp nên để cung cấp được quy định trên không hề thuận tiện. Xa Bên cạnh đó, Basel III đề nghị hệ số CAR còn cao hơn trên 13%. Theo đó những ngân hàng hướng tới mục tiêu tiến xa hơn giai đoạn này.

Duy trì hệ số CAR cao bởi thế, ngân hàng có thận trọng quá hay không, thưa ông? Và điều đó tác động thế nào đến hiệu quả kinh doanh của những ngân hàng?

Đúng là cẩn trọng quá chưa chắc là tốt, bởi trong kinh doanh thì DN nào cũng mong muốn đạt lợi nhuận cao. Nhưng đối có ngân hàng đảm bảo sự an toàn của hệ thống mới là vấn đề quan trọng nhất. Trong giới kinh doanh ngân hàng đều có chung suy nghĩ xác định đó là lĩnh vực kinh doanh bền vững chứ không bằng mọi giá chạy theo lợi nhuận. Nên dù có lãi ít 1 chút, nhưng đảm bảo ngân hàng đó vẫn làm việc bền vững là tốt nhất. Còn hơn là lãi hơn chút mà lại không an toàn chưa hẳn đã tốt. Nói ví von thì như xây nhà đảm bảo kiên cố, bình thường có thể thấy hơi lãng phí, nhưng nếu xảy ra mưa bão nó lại chống chịu rất tốt. Tỷ lệ an toàn vốn sẽ giải quyết vấn đề là ngân hàng có khả năng tồn tại lâu nhất cho dù có những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Cho dù nền kinh tế có bị ảnh hưởng mạnh như thế nào đi nữa thì ngân hàng vẫn còn thừa vốn để giải quyết những tình huống nợ xấu có thể xảy ra.

Chủ trương kiểm soát nghiêm ngặt tăng trưởng tín dụng nhất là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro của NHNN cũng là 1 hình thức giúp ngân hàng cải thiện chỉ số trên?

Đúng vậy. Đối có những lĩnh vực có tính rủi ro cao như nhà đất… thì hệ số rủi ro đối có những khoản vay này cũng cao hơn so có những khoản vay bình thường. Vì vậy, nếu ngân hàng muốn cho vay lĩnh vực này phải có vốn lớn mới đảm bảo mật độ an toàn vốn theo quy định. Nếu không sẽ tác động làm giảm mật độ an toàn vốn của ngân hàng đó. Theo tôi đó là định hướng đúng. Đây cũng là 1 trong những tiêu chí quan trọng để NHNN cấp room tín dụng cho những ngân hàng trong thời gian qua bên cạnh 1 số nhân tố khác như chất lượng bạn, dự án hiệu quả được khuyến khích…

Có ý kiến cho rằng, tăng trưởng tín dụng năm nay không cần thiết phải đạt 17% như mục tiêu đặt ra từ đầu năm. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Tôi nghĩ đó là bài toán lâu dài chứ chẳng thể nhìn vào hiện tượng để phân tách. Nếu như trước đó hạn chế tăng trưởng tín dụng, đầu tư thấp thì liệu có mức tăng trưởng GDP tốt như giai đoạn này. Không đầu tư làm sao có động lực để phát triển. Như thời điểm này, những DN cũng cần có thêm nguồn lực mở rộng đầu tư nhà xưởng máy móc để đón chờ những thời cơ kinh doanh mới. Nếu không cho họ vay vốn thì làm sao mà phát triển sản xuất kinh doanh được. DN mà không phát triển làm sao có tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, chúng ta cần đảm bảo hài hoà giữa mục tiêu tăng trưởng kinh tế có tăng trưởng tín dụng đầu tư.

Xin cảm ơn ông!VIB được chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 5.644 tỷ lên trên 7.800 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0