[Case Study] Công thức bất hủ để bán “hàng xịn giá bèo” của IKEA: Tiết kiệm, tiết kiệm nữa, tiết kiệm mãi

IKEA – nhà phân phối lẻ bên trong xe lớn nhất địa cầu hiện đang có 355 cửa hàng trên khắp 29 quốc gia. Để thành công, IKEA chỉ cần 1 “vũ khí” bất hủ:

Kinh tế Trung Quốc không ngừng phát đi những tín hiệu trì trệ, tại sao cả thế giới nên lo ngại?
Triều Tiên có danh vị “đệ nhất phu nhân” đầu tiên sau hơn 40 năm
Bão mạnh ở Nhật Bản làm 30 người bị thương, giao thông tắc nghẽn

IKEA – nhà phân phối lẻ bên trong xe lớn nhất địa cầu hiện đang có 355 cửa hàng trên khắp 29 quốc gia. Để thành công, IKEA chỉ cần 1 “vũ khí” bất hủ: Giá rẻ.

Nội dung nổi trội:

Bối cảnh: Được thành lập ở Thụy Điển vào năm 1943, IKEA ban đầu chỉ là 1 công ty phân phối hàng qua thư nhưng sau đây mau chóng chuyển sang bên trong xe vì nhận thấy nhu cầu “bên trong xe giá rẻ” quá lớn.

Kế hoạch: Giữ vững giá trị “bên trong xe chất lượng có giá thành phải chăng”, IKEA không chỉ làm KH bất ngờ mà còn làm “giật mình” một vài đối thủ có 1 chuỗi cung ứng siêu hiệu quả và “thủ thuật” quản lý tồn kho cực kỳ tiết kiệm.

Kết quả: Đứng thứ 40 trong Top một vài Thương hiệu Giá trị nhất Thế giới của Forbes có 39,3 tỷ USD doanh thu vào năm 2017, IKEA là 1 minh chứng sống rằng giá rẻ hoàn toàn có thể đi kèm có chất lượng cao.

IKEA – Sự kết hợp hoàn hảo giữa tầm nhìn và thực thi

[Case Study] Công thức bất hủ để phân phối hàng xịn giá bèo của IKEA: Tiết kiệm, tiết kiệm nữa, tiết kiệm mãi - Ảnh 1.

Được thành lập ở Thụy Điển vào năm 1943, IKEA ban đầu chỉ là 1 công ty phân phối hàng qua thư nhưng sau đây mau chóng chuyển sang bên trong xe vì nhận thấy nhu cầu “bên trong xe giá rẻ” quá lớn.

Mỗi cửa hàng IKEA thường rộng tới 27.000 mét vuông (gần bằng 5 sân bóng đá) có ít nhất 9.500 sản phẩm khác nhau. IKEA đã làm một vàih nào để quản lý số lượng hàng khổng lồ kia nhưng vẫn giữ được mức giá thấp nhất?

Bắt đầu có tầm nhìn, IKEA luôn hoạt động trên qui định cung cấp các mẫu bên trong xe có kiến trúc đẹp mắt, tính áp dụng cao nhưng phải giữ mức giá thấp để càng nhiều KH có thể mua được càng tốt.

Tầm nhìn đây luôn được chia sẻ tới mọi phòng ban, từ chuỗi cung ứng, kho hàng cho đến marketing và phân phối hàng. Tất cả cộng chung tay để giữ vững lợi thế tranh đua “sống còn” này của IKEA.

Nhờ đây, IKEA có thể tung ra các catalog có hàng ngàn sản phẩm có sẵn có mức giá được giữ ổn định suốt cả năm.

Cắt giá thành từ trong kiến trúc

[Case Study] Công thức bất hủ để phân phối hàng xịn giá bèo của IKEA: Tiết kiệm, tiết kiệm nữa, tiết kiệm mãi - Ảnh 2.

Những kiến trúc của IKEA được giới chuyên gia phân tách rất cao có giá thành bảo trì thấp, tính áp dụng cao nhưng vẫn giữ tính hiệu quả trong vận chuyển, chất lượng sản phẩm và cả ảnh hưởng đến môi trường.

Theo 1 tìm hiểu của tờ The Times ở London, hơn 50% sản phẩm ở IKEA được sản xuất bởi nguyên liệu tái chế nhưng vẫn giữ vững được chất lượng và độ bền cao.

Bằng một vàih kiến trúc sản phẩm có càng ít nguyên liệu càng tốt, IKEA không chỉ cắt giảm được giá thành thu mua, mà còn giá thành vận chuyển, lưu trữ …

Khả năng phối hợp có đối tác hoàn hảo

[Case Study] Công thức bất hủ để phân phối hàng xịn giá bèo của IKEA: Tiết kiệm, tiết kiệm nữa, tiết kiệm mãi - Ảnh 3.

Một bí kíp nữa đằng sau sự thành công của IKEA đến từ khả năng làm việc và mối quan hệ tốt có một vài nhà cung cấp nguyên liệu và xưởng sản xuất. Các đối tác này sẽ hỗ trợ 1 phần đáng kể trong việc cắt giảm giá thành cho IKEA.

IKEA hiện đang thu mua nguyên vật liệu từ hơn 1.800 nhà cung cấp trên khắp 50 quốc gia. Để quản lý được cả 1 hệ thống khổng lồ này, 42 văn phòng đại diện được trải dài khắp địa cầu nhằm thương lượng giá cả, kiểm tra chất lượng, giám sát hiện trạng làm việc và ảnh hưởng tới môi trường.

Không chỉ khơi dậy sự tranh đua giữa một vài nhà cung ứng để đem lại đơn hàng có chất lượng, IKEA còn chủ động ký một vài hợp đồng dài hạn có số lượng lớn để đẩy giá đến mức tối thiểu.

Nhưng không phải cứ giá rẻ là được, IKEA cam đoan có người tiêu dùng rằng sản phẩm của họ “tuy rẻ nhưng không phải rẻ bất chấp”. Khách hàng có thể an tâm tận hưởng mức giá rẻ mà không đánh đổi có hiện trạng làm việc thiếu nhân đạo hay các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Hàng hóa theo “phong một vàih Lego”

[Case Study] Công thức bất hủ để phân phối hàng xịn giá bèo của IKEA: Tiết kiệm, tiết kiệm nữa, tiết kiệm mãi - Ảnh 4.

Đa phần một vài sản phẩm IKEA đều được đã đi vào hoạt động ở… nhà KH. Tất cả “mẫu lego” này đều được đâyng gói trong một vài thùng carton dẹp nhằm giảm không gian rỗng khi vận chuyển.

Phương pháp đâyng gói đặc thù này còn giúp tiết kiệm không gian khi lưu trữ, đặc thù là trên một vài kệ hàng. Tất cả giá thành nhiên liệu và tồn kho tiết kiệm được sẽ chuyển trực tiếp vào túi của KH.

Cửa hàng và Kho hàng, tuy 2 mà 1

[Case Study] Công thức bất hủ để phân phối hàng xịn giá bèo của IKEA: Tiết kiệm, tiết kiệm nữa, tiết kiệm mãi - Ảnh 5.

Mỗi cửa hàng IKEA đâyng luôn vai trò của 1 kho hàng. Khách hàng khi mua sắm ở IKEA có thể thuận tiện có lấy một vài sản phẩm trên giá cao bằng tầm tay người lớn. Nhưng ở trên nữa là các sản phẩm tồn kho đang được lưu trữ cao đến 5-6 tầng!

Các sản phẩm tồn kho IKEA trên cao sẽ được đem xuống và sắp xếp ở khu vực mua sắm vào mỗi tối (xe nâng và xe đẩy không được sử dụng trong giờ mở cửa để tránh rủi ro cho KH).

Ngoài ra thì IKEA còn dùng khoản 1/3 qui mô mặt sàn để chứa các sản phẩm cần được hỗ trợ vận chuyển bởi nhân viên IKEA. Nhưng để tiết kiệm giá thành nhân công, IKEA luôn cố giữ số lượng sản phẩm ở khu vực này ở mức tối thiểu.

Chi phí “chạm tay”

[Case Study] Công thức bất hủ để phân phối hàng xịn giá bèo của IKEA: Tiết kiệm, tiết kiệm nữa, tiết kiệm mãi - Ảnh 6.

Có 1 qui định giá thành rất thú vị trong Chuỗi cung ứng như sau: Càng nhiều bên chạm vào sản phẩm thì giá thành hoạt động của sản phẩm đây càng cao.

Ví dụ, sau khi KH chọn lọc mua 1 sản phẩm nhất định, sản phẩm đây sẽ được lên đơn hàng, vận chuyển từ nhà sản xuất đến chỗ phân phối lẻ, từ kho nhập hàng đến chỗ trưng bày, và từ chỗ trưng bày lên xe của KH hoặc thậm chí đến tận nhà “thượng đế”.

Mỗi lần có sự “chạm tay”, từ vận chuyển, chất hàng, di chuyển vị trí … đều tốn cho công ty 1 khoản giá thành nhất định. Hàng hóa càng ít “bị chạm” sẽ tốn ít tiền duy trì hơn. Đó là nguồn gốc IKEA luôn khuyến khích KH lấy trực tiếp một vài sản phẩm đã được đâyng hộp gọn gàng và tự chở về nhà.

Tối ưu hóa trong thời gian thực

[Case Study] Công thức bất hủ để phân phối hàng xịn giá bèo của IKEA: Tiết kiệm, tiết kiệm nữa, tiết kiệm mãi - Ảnh 7.

IKEA còn tùy thuộc vào 1 yếu tố “hiếm”: Các nhân viên quản lý hàng hóa ngay ở cửa hàng. Chịu trách nhiệm giám sát và cập nhật tình hình phân phối hàng và tồn kho, một vài nhân viên này liên tục chắc chắn không 1 mặt hàng nào bị “cháy” hay tồn kho quá nhiều, góp phần thúc đẩy doanh thu và cắt bớt giá thành cho IKEA.

Để ra được một vài chọn lọc “hoàn hảo” kia, một vài nhân viên được IKEA huấn luyện một vàih sử dụng biện pháp “tối đa/ tối thiểu”:

– Tối thiểu: Số lượng hàng hóa đến khi phải nhập thêm.

– Tối đa: Số lượng hàng hóa được nhập trong 1 lần.

Vì hàng hóa ở cửa hàng chỉ được bổ sung vào buổi tối, biện pháp trên sẽ dựa vào số lượng phân phối bình quân của từng sản phẩm trong 1 đến hai ngày. Hoạt động nhập kho liên tục có số lượng được kiểm soát nghiêm ngặt không chỉ tối thiểu giá thành lưu kho mà còn giảm rủi ro mất doanh thu do KH không tìm thấy sản phẩm ưng ý.

[Case Study] Công thức bất hủ để phân phối hàng xịn giá bèo của IKEA: Tiết kiệm, tiết kiệm nữa, tiết kiệm mãi - Ảnh 8.

Ngoài ra thì một vài nhân viên quản lý hàng hóa còn được sự hỗ trợ “chuẩn đến từng giây” từ hệ thống quản lý tài liệu xuyên suốt. Từ số sản phẩm phân phối được cho đến số hàng đang được sản xuất, trên lối đi, dự trù được nhập… Tất cả dữ liệu này sẽ giúp nhân viên đưa ra chọn lọc mau chóng và chính xác.

Kết quả

[Case Study] Công thức bất hủ để phân phối hàng xịn giá bèo của IKEA: Tiết kiệm, tiết kiệm nữa, tiết kiệm mãi - Ảnh 9.

Chiến lược “tiết kiệm đồng bộ” trên đã biến IKEA trở thành thương hiệu phân phối lẻ bên trong xe thành công nhất địa cầu có giá thành hoạt động tối thiểu và sự hài lòng KH cao.

IKEA vẫn lớn mạnh mặc cho sự tăng thêm tranh đua trên toàn cầu. Vào năm 2017, IKEA đứng thứ 40 trong Top danh sách một vài Thương hiệu Giá trị nhất Thế giới của Forbes có doanh thu lên tới 39,3 tỷ USD.

Tầm nhìn kết hợp có thực thi. IKEA không chỉ khác biệt có một vài đối thủ mà còn chả sợ ai “sao chép” nổi sức mạnh chuỗi cung ứng của mình.

[Case Study] Du lịch “mạo hiểm” ở Triều Tiên: 35 triệu đồng bao ăn ở, gồm luôn một vài rủi ro, liệu KH có dám?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: