Câu chuyện đằng sau 60 tỷ USD tiền nhàn rỗi trong dân là gì?

Trong nhiều năm, tổng tiết kiệm trong nước và tiết kiệm ngoại khu lớn hơn tổng đầu tư ở Việt Nam. Việt Nam có mật độ tích luỹ trong dân cao, tới dao

Nhà máy Alumin Nhân Cơ có lãi hơn 13 tỷ đồng
Hyundai thành lập liên doanh với một công ty Việt Nam
Chê SCIC, nhiều doanh nghiệp muốn về “siêu uỷ ban” cho “xứng tầm”

Trong nhiều năm, tổng tiết kiệm trong nước và tiết kiệm ngoại khu lớn hơn tổng đầu tư ở Việt Nam.

Việt Nam có mật độ tích luỹ trong dân cao, tới dao động 60 tỷ USD, chưa được huy động hết, theo nhận xét của ông Alwaleed Fareed Alatabani, chuyên gia trưởng phân khúc tài chính Việt Nam của World Bank.

Ông Alatabani cho biết nguồn vốn nhàn rỗi này là 1 tiềm năng lớn, trong dài hạn, Việt Nam cần tìm nhữngh để huy động được số tiền này.

Ở 1 khía cạnh khác, 1 lượng tiền lớn nhàn rỗi trong dân cũng đặt ra nhiều vấn đề đối có chính sách bán hàng, khi mà tổng tiết kiệm trong nước và tiết kiệm ngoại khu trong nhiều năm đã lớn hơn tổng đầu tư, theo ý kiến của TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

Đầu tiên vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh tác động đến niềm tin của người dân. Ông Thành cho biết những năm trở lại đây, Chính phủ đang rất nỗ lực trong việc cải nhữngh môi trường kinh doanh. Dù vậy, phân khúc vẫn có 1 số méo mó nhất định như tính tranh giành chưa cao, vấn đề về quyền tài sản, giá thành chuyển nhượng… Báo cáo Việt Nam 2035 cũng chỉ ra rằng những lý do trên đã khiến công ty Việt chưa lớn được.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô… tăng thêm niềm tin của người dân. Như vậy, thay vì tiền được giữ dưới dạng tài sản tài chính sẽ đi theo tín hiệu phân khúc đi vào sản xuất kinh doanh

Bên cạnh việc cải thiện môi trường kinh doanh, ông Thành cho rằng vấn đề về mở cửa tài chính cũng như xử lý những vấn đề liên quan là rất quan trọng.

“Việt Nam căn bản đã tự do hoá cán cân vãng lai nhưng cán cân vốn vẫn còn hạn chế”, ông nói và nhận xét “chỉ có nhữngh khéo léo mở dần, như thế vừa lôi kéo được nguồn lực ngoại khu, vừa kết hợp được nguồn lực tài sản tài chính hàng chục tỷ USD chưa tận dụng được”.

Cuối cộng vị chuyên gia này đề cập đến việc phát triển, phong phú hoá những loại tài chính cũng như cần 1 chính sách bán hàng tiền tệ khôn khéo.

Điều này là 1 trong những gặp khó của Việt Nam. Tương tự nhiều quốc gia khác, việc tiếp cận tín dụng của những công ty nhỏ và vừa còn hạn chế, những kênh tài chính chưa phát triển phong phú…

“Việt Nam đang trong GĐ đã đi vào hoạt động cơ sở pháp lý”, ông nhận xét.

Với những vấn đề ẩn sau con số 60 tỷ USD tiền nhàn rỗi trong dân, ông Trí Thành bày tỏ mong muốn những chính sách bán hàng cần tiếp tục hướng đến việc tạo dựng môi trường tốt nhất, sau đây, nâng cao niềm tin của người dân, tạo điều kiện để tiền đi vào sản xuất, nâng cao giá trị tăng thêm.

Điện gió ở Việt Nam lôi kéo sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0