Câu chuyện giàu có suốt 700 năm chỉ nhờ làm trang trại của một gia tộc và bí mật trở thành tỷ phú ở châu Âu

Viện kinh tế quốc tế Peterson (PIIE) cho biết 1/3 số người giàu ở Italy giai đoạn này là do nhận tài sản thừa kế từ cha ông. Con số này là 29% ở Mỹ v

Đợt giảm giá tiền ảo đã tệ hơn vụ nổ bong bóng dotcom
Vì sao đế chế kẹo Mars sẽ không chào bán cổ phần ra công chúng?
Mỹ lên sẵn danh sách các mục tiêu không kích tại Syria?

Viện kinh tế quốc tế Peterson (PIIE) cho biết 1/3 số người giàu ở Italy giai đoạn này là do nhận tài sản thừa kế từ cha ông. Con số này là 29% ở Mỹ và chỉ 2% ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà vô địch về kế thừa tài sản phải nói đến Đức khi 65% tỷ phú ở đây là nhờ thừa kế di sản cha ông.

Đối có Lamberto Frescobaldi, cuộc sống dường như khá dễ thở khi doanh nhân 53 tuổi này điều hành công việc kinh doanh rượu vang của gia đình. Tuy nhiên, điều đáng nói là thành công của Frescobaldi bị ảnh hưởng rất lớn từ sự truyền thừa và tích lũy tài sản của cha ông.

Hiện ông Lamberto đang là chủ tịch của tập đoàn Marchesi Frescobaldi Group, doanh nghiệp sản xuất 11 triệu chai rượu vang mỗi năm và là 1 trong một số doanh nghiệp lớn nhất ở Italy.

Đế chế kinh doanh của dòng họ Frescobaldi bắt đầu từ năm 1000 thông qua buôn gỗ. Đến dao động năm 1200, gia tộc này chuyển sang cho vay tài chính ở Anh khi Vua Edward I áp dụng chiến tranh có nước Pháp và xứ Wales. Đến năm 1308, gia tộc này bắt đầu tham dự ngành sản xuất rượu vang và giữ vững địa vị độc tôn trong ngành từ đây đến nay.

Câu chuyện giàu có suốt 700 năm chỉ nhờ làm trang trại của 1 gia tộc và bí mật trở thành tỷ phú ở châu Âu - Ảnh 1.

Ông Lamberto Frescobaldi

Gia tộc của Frescobaldi đã từng tham dự sáng lập ngân hàng cho đế quốc Phổ một sốh đây 500 năm và tổng số tài sản một số người trong dòng họ này nắm giữ thậm chí trải dài trên khắp Châu Âu, Châu Á và Mỹ. Theo một số tìm hiểu, gia tộc Frescobaldi đã cho thi công rất nhiều công trình văn hóa lịch sử cho vùng Florence và Italy.

Các so sánh về mức đâyng thuế ở Italy vào năm 1427 và năm 2011 cho thấy sự truyền thừa lâu dài của dòng họ Frescobaldi có kinh tế, xã hội của vùng Florence.

Con vua thì lại làm vua

Những người con trong dòng họ như ông Frescobaldi mặc dù được sống 1 cuộc sống tha hồ, giàu sang nhưng họ bị kìm kẹp bởi một số quy tắc giáo dục, mối quan hệ thượng lưu và khu vực sinh sống nhằm bảo vệ khối tài sản khổng lồ cho gia tộc.

Quá trình gìn giữ tài sản suốt 700 năm khiến một số người con cháu trong gia tộc Frescobaldi duy trì được một số mối quan hệ mà mọi người gọi là “thượng lưu”. Những thế hệ sau của gia tộc này luôn được giáo dục và bán tài sản nhất định nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng cũng như “đế chế” của mình trong giới thượng lưu.

Câu chuyện của gia tộc Frescobaldi không có gì lạ có người Phương Tây. Theo 1 tìm hiểu của Ngân hàng trung ương Italy (BoI), một số gia đình giàu nhất vùng Florentine giai đoạn này vốn từng là một số thành phần của tầng lớp thượng lưu một sốh đây 600 năm.

Trong khi đây, báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy không chỉ tài sản, lương của nhiều nhà giàu giai đoạn này được truyền thừa mà ngay cả một số ngành nghề lâu đời cũng được duy trì qua nhiều thế hệ, thành lập nên một số doanh nghiệp nhỏ giàu truyền thống ở Châu Âu.

Câu chuyện giàu có suốt 700 năm chỉ nhờ làm trang trại của 1 gia tộc và bí mật trở thành tỷ phú ở châu Âu - Ảnh 2.

Tỷ lệ tỷ phú thừa kế ở một số nước

Đồng quan điểm trên, Viện kinh tế quốc tế Peterson (PIIE) cho biết 1/3 số người giàu ở Italy giai đoạn này là do nhận tài sản thừa kế từ cha ông. Con số này là 29% ở Mỹ và chỉ 2% ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nói về kế thừa tài sản thì phải nói đến Đức khi 65% tỷ phú ở đây là nhờ thừa kế di sản cha ông trong khi con số này thậm chí đạt gần 100% ở Phần Lan. Bình quân, dao động 50% số tỷ phú giai đoạn này ở châu Âu là một số người thừa kế tài sản của 1 ai đây.

Việc Đức hay Phần Lan nổi tiếng về thừa kế không có gì là lạ khi một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, có truyền thống lâu đời là xương sống của một số nền kinh tế này. Chính sách của chính quyền Berlin cho phép một số gia tộc giàu có truyền thừa tài sản cho con cháu mà phải chịu khoản thuế rất thấp trong khi cuộc sống yên bình khiến Phần Lan tiện lợi thừa kế tài sản cho con cháu.

Rủi ro từ nền kinh tế “thừa kế”

Việc di sản quá nhiều tiền bạc cho con cháu và sự tập trung tài sản vào 1 bộ phận tầng lớp thượng lưu đang khiến nền kinh tế Châu Âu gặp nhiều rủi ro so có Mỹ. Tỷ lệ tăng trưởng thực của Mỹ tính từ năm 2007 đến nay đạt 9,9% trong khi Liên minh Châu Âu (EU) chỉ đạt 2,8%. GDP bình quân đầu người của EU cũng thấp hơn 1/3 so có Mỹ trong khi mật độ thất nghiệp lại cao gần gấp đôi.

Câu chuyện giàu có suốt 700 năm chỉ nhờ làm trang trại của 1 gia tộc và bí mật trở thành tỷ phú ở châu Âu - Ảnh 3.

Lâu đài Nipozzano Castle của gia tộc Frescobaldi

Trong khi nền kinh tế Mỹ liên tục mở rộng, qua đây cần thêm nhiều lao động và tạo ra việc làm thì Châu Âu lại trì trệ có một số gã nhà giàu kế thừa qua từng thế hệ. Theo giáo sư Antonio Schizzerotto của trường đại học Trento, sự trì trệ và bất bình đẳng trong bán tài sản này sẽ khiến tăng trưởng của Châu Âu gặp rủi ro.

Việc tài sản tích lũy trong tay 1 nhóm người khiến đại phần nhiều người dân khác bị mất thời cơ cũng như kém khả năng tranh đua hơn. Điều này hoàn toàn khác biệt so có một số nền kinh tế đang bùng nổ, khi giới “thượng lưu” chưa nắm giữ nhiều tài nguyên và vẫn còn thời cơ cho đại phần nhiều người dân.

Ngoài ra, ông Count Alexander Fugger Babenhausen, 1 doanh nhân người Đức bỏ công việc ở 1 ngân danh tiếng tư ở London để quay về quản lý tài sản gia đình cho biết việc thừa kế khối tài sản khổng lồ không phải 1 công việc tiện lợi bởi chỉ 1 chọn lọc sai lầm, khối tài sản này sẽ biến mất sau vài thế hệ tích lũy. Hiện ông Babenhausen đang là giám đốc của Fuggerei, hãng chuyên kinh doanh một số phức hợp căn hộ chung cư cho thuê giá rẻ, được Jakob Fugger sáng lập từ năm 1521.

Câu chuyện giàu có suốt 700 năm chỉ nhờ làm trang trại của 1 gia tộc và bí mật trở thành tỷ phú ở châu Âu - Ảnh 4.

Tượng Piazza di Santa Croce ở Florence, 1 trong một số công trình thiết kế cổ được thi công bởi gia tộc Frescobaldi

Người thừa kế của 5 gia tộc danh tiếng Hồng Kông

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0